ClockThứ Năm, 31/03/2022 15:04

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất

TTH.VN - Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các vùng núi, nhất là ở các huyện Phong Điền, A Lưới, Nam Đông, Phú Lộc, Hương Trà và ngập lụt khu vực ven sông, suối và ngập úng vùng trũng thấp, khu đô thị.

Sạt lở núi, di dời dân khẩn cấpTrồng 100 ha rừng khu vực lòng hồ thuỷ điện Rào Trăng 3, Rào Trăng 4Khắc phục hạ tầng sau mưa lớnỨng phó mưa bão, sạt lởNỗi lo núi lởTiềm ẩn nguy cơ khai thác đất trái phép ven Quốc lộ 49

Ngày 31/3, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã có công điện gửi các địa phương, chủ hồ đập cảnh báo, ứng phó với không khí lạnh, mưa lớn, gió mạnh trên biển.

Tại một số vùng nguy cơ sạt lở trọng điểm, các địa phương đang nắm bắt thông tin nhằm chủ động di dời các hộ dân trong điều kiện cần thiết. Mưa lớn cũng gây ngập cục bộ một số cơ sở trường học, tuyến đường trên địa bàn.

Đề phòng sạt lở một số vùng núi, khe suối ở Phú Lộc, Nam Đông

Ông Phan Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc cho hay, vùng Phú Lộc có lượng mưa chưa lớn 1 ngày qua, xã đang theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và các công điện, thông báo chỉ đạo từ cấp trên. Trong trường hợp mưa cường độ lớn, liên tiếp, sẽ tiến hành di dời khẩn cấp 14 hộ dân với 56 người dân có nhà cửa ở khu vực phía Bắc chân đèo Phú Gia thuộc địa bàn xã đến nơi an toàn.

“Hiện, UBND tỉnh đã giao Ban Quản lý Khu Kinh tế Công nghiệp tỉnh đánh giá lại khu vực sạt lở ở phía Bắc chân đèo Phú Gia. Thời gian tới sẽ di dời, tái định cư cho các hộ dân, trả lại hành lang cây xanh cho khu vực này”, ông Cường cho biết.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, từ chiều ngày 31/3 - 3/4, địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Tổng lượng mưa dự báo cho cả đợt phổ biến 100-250mm, có nơi trên 300mm, khả năng xuất hiện một đợt lũ. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị.

Từ đêm mai (1/4), vùng A Lưới trời chuyển rét, các nơi khác đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét này ở vùng đồng bằng và Nam Đông từ 16-18 độ C; vùng A Lưới 14-16 độ C.

Tin, ảnh: Hà Nguyên

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Xây kè ứng phó sạt lở bờ biển

Tình trạng sạt lở bờ biển diễn biến phức tạp ở một số địa phương ngay giữa mùa khô. Nguồn vốn tiếp tục được "rót" để xây kè, xử lý khẩn cấp các đoạn bờ xung yếu ở các địa phương.

Xây kè ứng phó sạt lở bờ biển
Phát triển cẩm nang toàn cầu giúp ứng phó tình trạng nhiệt độ tăng

Các thành phố trên thế giới đang phải đối mặt với tình trạng nhiệt độ cao không ngừng, phá vỡ nhiều kỷ lục trong năm nay. Những tháng gần đây, các đợt sóng nhiệt đã buộc nhiều trường học từ New Delhi cho đến Manila phải đóng cửa; và những tác động sẽ trở nên tồi tệ hơn khi nhiệt độ toàn cầu tiếp tục tăng.

Phát triển cẩm nang toàn cầu giúp ứng phó tình trạng nhiệt độ tăng
Ứng phó với cháy nổ luôn là vấn đề đặt ra

Những ngày gần đây, tại TP. Hà Nội đã xảy ra các vụ cháy khu chung cư mi ni, nhà trọ gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Từ những vụ cháy này, nhiều người dân bày tỏ sự quan ngại khi trên địa bàn tỉnh hiện có không ít khu nhà trọ, chung cư mi ni, ký túc xá… có một lượng người dân, học sinh, sinh viên thuê trọ sinh sống và học tập. Ứng phó với cháy nổ luôn là vấn đề đặt ra đối với ngành chức năng và người dân.

Ứng phó với cháy nổ luôn là vấn đề đặt ra

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top