ClockThứ Sáu, 21/06/2024 11:11
Dự án Xử lý triệt để ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt tại các khu vực trọng điểm trên địa bàn tỉnh:

Tiếp tục xử lý tiến độ

TTH - Nhà thầu thi công “bỏ ngang” công trình, khu xử lý lo không có rác để vận hành là những bất cập, nghịch lý tại Dự án Xử lý triệt để ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt tại các khu vực trọng điểm trên địa bàn tỉnh (gọi tắt DA).

Kiểm tra tình hình trước khi Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Phú Sơn vận hành chính thứcHuy động 760 công nhân vệ sinh môi trường ngày 30 tếtTriển khai mô hình điểm nông dân phân loại thu gom vận chuyển rác thải

 Dự án xử lý rác thải sau 6 năm thi công vẫn ngổn ngang

Xây mãi không xong

DA được triển khai thi công tại xã Hương Bình (TX. Hương Trà) từ năm 2018, dự kiến hoàn thành năm 2022, với tổng mức đầu tư cả 2 giai đoạn gần 86 tỷ đồng, do Ban QLDA Đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị tỉnh làm chủ đầu tư.

Mục tiêu đầu tư của DA là giải quyết triệt để ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt trên địa bàn Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà và một phần TP. Huế, nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường bền vững và phục hồi sinh thái với công suất xử lý giai đoạn 1 là 150 tấn/ngày.

Sau 6 năm thi công với nhiều lần xin gia hạn, nhiều hạng mục thuộc các gói thầu DA vẫn chậm trễ tiến độ, công trình ngổn ngang do nhà thầu ngưng thi công trong thời gian dài mà không có lý do.

Cụ thể, tại gói thầu số 19 bao gồm toàn bộ phần xây lắp và thiết bị còn lại của giai đoạn 1 do liên danh Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Thiên Phát Thịnh (Công ty Thiên Phát Thịnh) - Công ty TNHH Tân Bảo Thành (Công ty Tân Bảo Thành) - Công ty TNHH Thiết bị Công nghệ Miền Trung thực hiện. Đối với Công ty Tân Bảo Thành, giá trị khối lượng thực hiện đến nay đạt khoảng 70% giá trị hợp đồng (7,9/11,3 tỷ đồng).

Do thời điểm trước đây, công ty đã chậm thực hiện theo tiến độ hợp đồng (trước tháng 11/2022) nên chủ đầu tư đã xử phạt với giá trị hơn 273 triệu đồng. Hiện nay đơn vị này đang tiếp tục bố trí nhân lực, thiết bị máy móc để tổ chức thi công các hạng mục còn lại theo hợp đồng.

Riêng đối với Công ty Thiên Phát Thịnh, giá trị khối lượng thực hiện trên công trường đến nay đạt khoảng 63% giá trị hợp đồng (11,6/18,38 tỷ đồng). Nhà thầu đã không nỗ lực trong tổ chức thi công, đặc biệt là hoàn thiện 2 ô chôn lấp. Chưa tổ chức mua sắm và lắp đặt thiết bị phục vụ vận hành bãi rác. Không triển khai thi công trên công trường mà không có lý do (ngưng thi công từ tháng 6/2023). Do việc vi phạm tiến độ thực hiện hợp đồng nên chủ đầu tư đã xử phạt chậm tiến độ với giá trị hơn 205 triệu đồng.

Theo Ban QLDA, các nhà thầu thi công, đặc biệt là Công ty Thiên Phát Thịnh không triển khai thi công hoàn thành theo tiến độ hợp đồng. Phần việc còn lại chưa thi công chủ yếu tập trung ở 2 ô chôn lấp rác, hồ điều hòa, hồ chỉ thị sinh học và thiết bị xử lý nước thải. Đây là các hạng mục chính để vận hành bãi xử lý rác. Vì vậy, chưa thể hoàn thành DA theo kế hoạch.

Chưa xác định được cụ thể nguồn cung cấp rác

Không chỉ chậm trễ tiến độ, việc đưa vào vận hành, khai thác sau khi thi công hoàn thành DA cũng còn những bất cập, khó khăn. Cụ thể, hiện nay, rác thải trên địa bàn tỉnh hầu hết đều tập trung về Nhà máy điện rác Phú Sơn (công suất 600 tấn/ngày đêm), do đó khối lượng rác còn lại có thể được vận chuyển đến xử lý tại bãi rác Hương Bình chủ yếu tập trung ở địa bàn huyện Phong Điền. Tuy nhiên, địa bàn này có lượng rác thải phát sinh nhỏ, khoảng 40 tấn/ngày và đang được chôn lấp ở bãi rác Phong Thu.

Vì vậy, hiện vẫn chưa xác định được cụ thể nguồn cung cấp rác, khối lượng, công suất được vận chuyển đến bãi rác Hương Bình cũng như đơn vị quản lý vận hành bãi rác này. Trong khi đó, theo quy mô công suất xử lý được phê duyệt giai đoạn 1 của DA là 150 tấn/ngày để giải quyết rác thải sinh hoạt trên địa bàn Hương Trà, Phong Điền, Quảng Điền và khu vực phía bắc TP. Huế. Bên cạnh đó, tuyến Tỉnh lộ 16 hiện nay xuống cấp nên khó khăn cho xe vận chuyển rác đến bãi xử lý này.

Ngoài ra do chưa xác định được nguồn cung cấp, khối lượng, thời điểm có rác để vận hành, vì vậy nếu lắp đặt thiết bị trước sẽ dễ hư hỏng, mất cắp do đây là khu vực đồi núi hoang vu, không có hàng rào và bảo vệ.

Công ty Thiên Phát Thịnh cũng không còn khả năng tiếp tục triển khai thi công đối với các nội dung công việc còn lại theo hợp đồng. Qua làm việc với các đơn vị thi công, Công ty Tân Bảo Thành đã đồng ý đảm nhận và thực hiện thi công hoàn thành phần xây lắp đối với khối lượng còn lại (trừ phần mua sắm và lắp đặt thiết bị phục vụ vận hành bãi rác). Vì vậy, gây khó khăn trong tổ chức thực hiện mua sắm và lắp đặt thiết bị.

Việc thi công kéo dài, một số hạng mục liên quan đến đắp đất san nền, đường giao thông đã xảy ra hiện tượng sạt lở, lún sụt, trôi đất do ảnh hưởng của nhiều đợt mưa, bão hằng năm làm ảnh hưởng đến chất lượng, tiến độ của công trình. Theo hồ sơ thiết kế được duyệt, thi công san nền dựa trên nguyên tắc cân bằng đào đắp, nên vật liệu đắp đất được tận dụng hoàn toàn tại chỗ, tuy nhiên vật liệu tại một số khu vực có tính dính kết kém dẫn đến sạt trượt.

Ông Đặng Quang Ngọc - Phó Giám đốc Ban QLDA thông tin, để kịp thời xử lý đảm bảo ổn định công trình, sau khi trao đổi phương án với đơn vị tư vấn thiết kế và nhà thầu thi công, Ban QLDA đã tổ chức xử lý cục bộ một số vị trí sạt lở cũng như một số vị trí có nguy cơ mất ổn định trong quá trình vận hành khai thác. Với một số khó khăn, vướng mắc, để phù hợp tiến độ thực tế thi công hoàn thành các hạng mục công trình, Ban QLDA đề xuất UBND tỉnh cho phép gia hạn thời gian thực hiện DA đến hết quý II/2025.

DA có tổng mức đầu tư 86 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1 là hơn 69 tỷ đồng, giai đoạn 2 hơn 16 tỷ đồng. Kế hoạch vốn bố trí đến nay hơn 66 tỷ đồng (vốn Trung ương gần 45 tỷ đồng, còn lại 21 tỷ đồng là nguồn vốn địa phương). Lũy kế đã giải ngân đến nay đạt 50 tỷ đồng. Năm 2024, DA chưa được bố trí vốn. Đối với phần giá trị khối lượng xây lắp còn lại chưa thực hiện của Công ty Thiên Phát Thịnh (khoảng 2,7 tỷ đồng), chủ đầu tư kiến nghị cho phép ký phụ lục hợp đồng điều chuyển qua cho Công ty Tân Bảo Thành thực hiện.
Bài, ảnh: HÀ NGUYÊN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phải được chấn chỉnh

Người xưa có câu: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, ý khuyên mọi người phải ý tứ, phải biết học cách hành xử lịch sự, văn hóa, phải đạo với từng hành vi trong cuộc sống.

Phải được chấn chỉnh
Thu gom hơn 1 tấn rác thải

Ngày 8/6, Đồn Biên phòng Lăng Cô và Đại đội Cơ động (Phú Lộc) phối hợp các đơn vị và Nhân dân thị trấn Lăng Cô, hưởng ứng tuần lễ biển đảo; tháng hành động vì môi trường và ra quân làm sạch biển năm 2024, đã thu gom hơn 1 tấn rác thải các loại.

Thu gom hơn 1 tấn rác thải
Tổng kết dự án thí điểm phân loại rác tại nguồn tại TP.Huế

Chiều 16/5, Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ công tác xã hội Hàm Long (Trung tâm HLC) - Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tỉnh tổ chức tổng kết dự án (DA) xây dựng thí điểm mô hình phân loại rác tại nguồn (PLRTN) tại ba phường Hương Long, Thuỷ Biều, Phường Đúc (TP. Huế).

Tổng kết dự án thí điểm phân loại rác tại nguồn tại TP Huế
Nhếch nhác và bất tiện

Giữa mùa hè nắng ráo, nhưng cảnh như các bạn thấy trong ảnh đây cứ thỉnh thoảng lại xuất hiện ở khu vực trước số nhà 68 Lê Ngô Cát, phường Thủy Xuân (Tp Huế). Rất nhếch nhác và rất bất tiện.

Nhếch nhác và bất tiện

TIN MỚI

Return to top