ClockThứ Ba, 28/11/2023 15:57

Tạo động lực phát triển từ Sân bay quốc tế Phú Bài

TTH.VN - Việc nhà đầu tư đặt vấn đề về nghiên cứu xây dựng cơ sở bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa, kết hợp thực hành đào tạo tại Thừa Thiên Huế là cơ hội để lĩnh vực vận tải hàng không tiếp tục được hoàn thiện.

Kiến nghị giảm hơn 3.700 tỷ đồng tiền đền bù đất sân bay Long ThànhBàn giao 9,35 ha đất đã qua xử lý dioxin ở sân bay A SoHồi sinh cho vùng "rốn da cam" sân bay A So

 Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương làm việc với nhà đầu tư về đề xuất  nghiên cứu xây dựng cơ sở bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa, kết hợp thực hành đào tạo tại khu vực sân bay Phú Bài

Tại buổi làm việc với Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương ngày 28/11, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Du lịch và tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam - Vietravel đề xuất nghiên cứu xây dựng cơ sở bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa, kết hợp thực hành đào tạo máy bay tại khu vực sân bay Phú Bài.

Ông Kỳ thông tin, cơ sở bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa, kết hợp thực hành đào tạo máy bay dự kiến được xây dựng trên khu đất khoảng 24 ha gồm hệ thống tòa nhà Hangar (nhà chứa máy bay), workshop, nhà làm việc, sân bãi, các công trình phụ trợ,… thiết kế thuận tiện cho hoạt động khai thác, tối đa hóa các chức năng sử dụng, thân thiện môi trường, an toàn, chống mưa bão, nắng nóng,…đảm bảo kết nối giao thông với đường lăn Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài và với Quốc lộ 1A, đáp ứng nhu cầu sử dụng của Vietravel Airlines và khách hàng.

Với quy mô đầu tư dự kiến và yêu cầu của hoạt động bảo dưỡng sửa chữa máy bay theo thông lệ, Vietravel Airlines dự kiến sẽ phục vụ được từ 3-5 máy bay tầm trung trong thời gian đầu (5 năm). Sau đó, tùy vào quy mô và khả năng kết nối của sân bay Phú Bài cũng như nhu cầu của các đơn vị khác, Vietravel Airlines sẽ mở rộng khu vực hangar để có thể phục vụ được từ 5-7 máy bay.

Việc nghiên cứu xây dựng cơ sở bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa, kết hợp thực hành đào tạo máy bay sẽ đáp ứng nhu cầu bảo dưỡng, sửa chữa, đào tạo, trưng bày, mô phỏng,… phục vụ cho hoạt động của hãng hàng không Vietravel Airlines hiện tại và phục vụ nhu cầu bên ngoài trong tương lai. Hình thành cơ sở nhà xưởng chuẩn quốc tế cho hoạt động bảo dưỡng, sửa chữa các loại máy bay thông dụng phục vụ hoạt động vận chuyển hàng không, phục vụ mặt đất của Vietravel Airlines và nhu cầu của các đơn vị khác trong sân bay Phú Bài.

Bên cạnh đó, đào tạo chuyên môn, nâng cao tay nghề cho lao động kỹ thuật cao về ngành hàng không, dịch vụ bảo dưỡng phục vụ cho sự phát triển của ngành hàng không. Và tạo công ăn việc làm, dịch vụ cho người dân địa phương, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Ông Michael Vũ, Giám đốc quốc gia Boeing Việt Nam  cho rằng, để hiện thực hóa ý tưởng trên, nhà đầu tư cần nhiều điều kiện về đất đai, nhân lực lẫn chuyên gia. Do vậy, sự đồng hành, hỗ trợ của tỉnh đóng vai trò quan trọng.

 Hành khách làm thủ tục tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài

Phú Bài trở thành Cảng Hàng không quốc tế  thứ 4 của cả nước từ rất sớm. Song, cho đến bây giờ khi đã được nâng cấp, mở rộng vẫn có rất ít chuyến bay quốc tế khởi hành và đáp xuống phi trường này. Mặc dù vậy, với vị trí đắc địa, nằm trong tổng thể quy hoạch bài bản, sân bay Phú Bài sẽ tạo động lực phát triển, tương lai, tỉnh cũng định hướng không gian đô thị nơi đây.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương, từ địa thế thuận lợi của sân bay Phú Bài, sự kết nối với các khu công nghiệp, cảng nước sâu Chân Mây, hệ thống Quốc lộ 1A càng trở nên rõ nét hơn.

Ông Phương dẫn chứng về việc, hiện một số nhà đầu tư châu Âu tận dụng lợi thế này để phát triển khu công nghiệp theo hướng điện tử; phía cảng Chân Mây cũng có sự đầu tư lớn trong thời gian qua để phát huy tiềm năng…

Hiện nay, tại các đồ án quy hoạch mang tầm quốc gia, vai trò của Huế cũng được khẳng định. Theo đó, cùng với Đà Nẵng, Huế sẽ là cực tăng trưởng quan trọng tại khu vực miền Trung. Đối với sân bay quốc tế Phú Bài sẽ gắn với phát triển đô thị, dịch vụ, vận tải, logistics; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, các trung tâm chuyên ngành về y tế, giáo dục đào tạo, dịch vụ thương mại; phục vụ bảo tồn, phát huy giá trị đặc sắc cố đô và di sản văn hóa vật thể đã được UNESCO công nhận.

Trở lại với câu chuyện nghiên cứu xây dựng cơ sở bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa, kết hợp thực hành đào tạo máy bay, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương hoan nghênh, đánh giá cao việc các đơn vị đã đến tìm kiếm đầu tư và hợp tác với tỉnh về vận tải hàng không, du lịch. Tỉnh luôn sẵn sàng, tạo điều kiện thuận lợi  nhất để các nhà đầu tư xây dựng lộ trình; hỗ trợ đến mức tối đa, kể cả hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực.

Khẳng định vai trò của sân bay quốc tế Phú Bài, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho rằng, vận tải hàng không sẽ góp phần thúc đẩy rất lớn trong việc phát triển kinh tế - xã hội nên đề nghị các sở, ngành liên quan phối hợp, hướng dẫn các thủ tục, tạo các điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư trong quá trình nghiên cứu.

THỌ HIẾU
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tạo mọi điều kiện để người dân vui xuân, đón tết đầm ấm, yên vui

Đến thăm, chúc tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Quảng Điền, Phong Điền và TX. Hương Trà chiều 6/2, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, các địa phương cần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội và tạo mọi điều kiện để người dân vui xuân, đón tết đầm ấm, yên vui.

Tạo mọi điều kiện để người dân vui xuân, đón tết đầm ấm, yên vui
Return to top