Thế giới Thế giới

15/02/2022 - 10:10

Lần đầu tiên Canada áp dụng Đạo luật về các trường hợp khẩn cấp

Việc thực thi chưa từng có tiền lệ của Đạo luật về các trường hợp khẩn cấp mang lại cho cảnh sát nhiều công cụ hơn nhằm xử lý các cuộc phong tỏa, biểu tình ở Canada.

Cảnh sát được triển khai giải tán đám đông biểu tình phản đối các biện pháp phòng COVID-19 tại cầu Ambassador ở Windsor, Ontario, Canada, ngày 12/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 14/2 cho biết lần đầu tiên trong lịch sử quốc gia Bắc Mỹ này, ông tuyên bố áp dụng Đạo luật về các trường hợp khẩn cấp để trao cho Chính phủ liên bang thêm quyền hạn nhằm xử lý các cuộc phong tỏa, biểu tình chống lại các hạn chế nhằm kiểm soát đại dịch.

Phát biểu trong cuộc họp báo vào chiều 14/2 (giờ địa phương), ông Trudeau nêu rõ: "Hiện rõ ràng là có những thách thức nghiêm trọng đối với khả năng thực thi luật một cách hiệu quả của cơ quan hành pháp."

Việc thực thi chưa từng có tiền lệ của Đạo luật về các trường hợp khẩn cấp mang lại cho cảnh sát nhiều công cụ hơn để lập lại trật tự ở những tụ điểm công cộng, nơi đang diễn ra các hoạt động bất hợp pháp và nguy hiểm, chẳng hạn như phong tỏa và chiếm đóng.

Ông Trudeau nói: “Đây là việc giữ an toàn cho người dân Canada, bảo vệ công ăn việc làm của người dân và khôi phục niềm tin vào các thể chế của chúng tôi."

Ông Trudeau cho biết việc áp dụng đạo luật cũng sẽ cho phép Chính phủ đảm bảo rằng các dịch vụ thiết yếu - chẳng hạn như dịch vụ kéo xe tải - được cung cấp.

Chính phủ liên bang cũng sẽ truy tố hành vi hỗ trợ tài chính cho hoạt động bất hợp pháp liên quan đến cuộc biểu tình của đoàn xe tải.

Các nhà tổ chức đoàn xe đã quyên góp được hàng triệu CAD. Họ đã gây quỹ đầu tiên thông qua trang gây quỹ cộng đồng GoFundMe. Khi GoFundMe ngừng chiến dịch gây quỹ, các nhà tổ chức chuyển hướng sang trang gây quỹ GiveSendGo.

Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland cho biết theo Đạo luật về các trường hợp khẩn cấp, các nền tảng huy động vốn cộng đồng và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán mà họ sử dụng, phải đăng ký với Trung tâm Phân tích báo cáo và Giao dịch Tài chính của Canada (FINTRAC). Họ cũng phải báo cáo các giao dịch lớn và đáng ngờ cho FINTRAC.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP