Thế giới Thế giới

19/11/2019 - 18:57

Liên minh châu Âu định hướng tương lai phát triển với dự thảo ngân sách cho năm 2020

TTH - Mới đây, các nhà lập pháp và quan chức chính phủ từ 28 nước thành viên thuộc khối Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua dự thảo ngân sách trị giá 153,6 tỷ Euro cho năm 2020. Trước quyết định này, Johan Van Overtveldt – Chủ tịch Ủy ban ngân sách Nghị viện châu Âu nhận định, đây là “bước tiến lớn hướng đến những lựa chọn định hướng cho tương lai của toàn châu Âu”.

Ảnh minh họa: Vietnamplus

Tuy nhiên, bên cạnh khoản ngân sách này, các nhà ngoại giao và nghị sĩ châu Âu cho biết vẫn cần thêm một khoản hỗ trợ tài chính khác để đối phó với biến đổi khí hậu, giải quyết tình trạng thất nghiệp và thúc đẩy số hóa.

Được biết, trong tổng số 153,6 tỷ Euro ngân sách, 4 tỷ Euro đã được tách riêng để sử dụng cho những trường hợp không lường trước, bao gồm những chi phí phát sinh trong tương lai nếu Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận nào được thiết lập. Cũng theo dự thảo, một phần ngân sách sẽ được cấp về lại cho các nước thành viên dưới nhiều hình thức khác nhau như trợ cấp nông nghiệp, chương trình giáo dục hoặc nghiên cứu.

“Ngân sách năm 2020 của EU tập trung chủ yếu về tính liên tục”, Ủy viên Ngân sách của EU Guenther Oettinger thông tin, “Chúng sẽ giúp khu vực tạo nên nhiều việc làm, giải quyết biến đổi khí hậu, thúc đẩy đầu tư trên khắp châu Âu. Những người trẻ tuổi, thế hệ trẻ của khu vực sẽ được đầu tư để hướng đến phát triển toàn diện. Cùng lúc, ngân sách sẽ được sử dụng để tăng cường mức độ an ninh cho Liên minh châu Âu”.

Trong một thông tin có liên quan, khối cũng đề ra đề án chi tiêu dài hạn từ năm 2021, kéo dài 7 năm với trị giá hơn 1 nghìn tỷ Euro. Như vậy, ngân sách thiết lập cho năm 2020 sẽ là năm cuối cùng của chính sách tài khóa hiện tại.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Dw)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP