Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

23/04/2014 - 17:01

Liên tiếp các vụ chủ tiệm vàng bị cướp

TTH - Gần đây, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế liên tiếp xảy ra các vụ cướp, giật tiền, vàng số lượng lớn với thủ đoạn “phục kích” dọc đường rồi nhanh chóng ra tay giật túi xách, tẩu thoát.

Gí roi điện, mã tấu cướp 45 cây vàng
 

Khoảng 17 giờ chiều 20/4, ông Lê Hà Hùng Võ (64 tuổi, trú thôn Đông An, xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc) điều khiển xe máy nhãn hiệu Lead chở vợ là Nguyễn Thị Yến (63 tuổi)- chủ tiệm vàng Nhân Đức từ cơ sở kinh doanh trở về nhà. Khi đến địa bàn thôn Vĩnh Sơn (xã Lộc Sơn, cách chợ Lộc Sơn khoảng 1km) thì có 3 thanh niên đi trên 1 xe máy hiệu Exciter chạy đến ép xe ông Võ. “Đang chạy xe, thấy một chiếc xe chở ba áp sát, tui cứ nghĩ chúng qua mặt để vượt lên trên. Nhưng, không ngờ vừa áp sát, chúng dùng roi điện dí vào người, khiến tui ngã xuống đường và bất tỉnh tại chỗ” - ông Võ kể lại. Ngay sau khi ông Võ nằm bất tỉnh, một đối tượng ngồi sau chạy lại giật chiếc túi xách để trước xe. Bà Yến chống cự, tri hô thì một tên lấy mã tấu đòi chém. “Lúc nớ, một thanh niên chạy đến đạp liên tiếp vào người tui, rồi tui cũng ngã lăn giữa đường. Sau khi chúng giật túi xách phía trước, chúng tiếp tục mở cốp xe lấy 2 túi xách bên trong”. Vẻ mặt bà Yến chưa hết bàng hoàng khi kể lại.

Bà Yến chưa hết bàng hoàng kể lại bị các đối tượng cướp vàng

Bà Yến cho biết, số vàng bị cướp là 45 cây vàng Tây và 6 chỉ vàng 9999. Được biết, vợ chồng ông Võ - bà Yến mua bán vàng đã hơn 25 năm nay. Theo bà Yến, buổi chiều, sau khi bán hàng xong, vợ chồng bà gom tất cả vàng đưa về nhà cất giữ, sáng hôm sau lại đưa vàng từ nhà lên chợ dọn bán.

2 vụ cướp vàng bất thành
Theo cơ quan công an, khoảng 18 giờ 17-4, ông Nguyễn Thanh Phước, trú xã Phú Dương (huyện Phú Vang) điều khiển xe máy chở vợ là Phan Thị Cúc (53 tuổi)- chủ tiệm vàng Hồng Phước tại chợ Nọ thuộc xã Phú Dương. Bà Cúc mang túi xách đựng vàng (khoảng 30 cây vàng các loại). Khi xe chạy cách chợ Nọ khoảng 200 m, cách nhà khoảng 50m thì bị 2 đối tượng nam đi xe máy Exciter từ phía sau áp sát bên trái, đối tượng ngồi phía sau dùng tay giật túi xách bà Cúc đang ôm. Bà Cúc giằng co giữ túi xách và bị ngã xuống đường. Một số người nghe tiếng kêu cứu chạy đến thì hai đối tượng nhanh chóng bỏ chạy theo hướng QL 49B lên TP Huế, không lấy được tài sản. Bà Cúc bị thương nặng và được lên Bệnh viện T.Ư Huế cấp cứu. Hiện, sức khỏe của bà Cúc đang dần hồi phục. Theo khai nhận của nạn nhân, 2 đối tượng có độ tuổi khoảng 20-30, mặc quần áo màu tối, đeo khẩu trang.
Ngoài vụ cướp vàng ở xã Phú Dương không thành, chủ hàng vàng Kim Hoàng, kinh doanh mua bán vàng ở chợ Lộc Sơn (huyện Phú Lộc), gần hàng vàng Nhân Đức cũng đã bị 2 đối tượng có hành vi cướp vàng vào sáng 21-3. Vào lúc 7 giờ 30 sáng hôm đó, ông Võ Quốc Huy (48 tuổi) điều khiển chở vợ Phan Thị Trang (43 tuổi) từ nhà ở thôn An Sơn, xã Lộc Sơn đến chợ Lộc Sơn để mua bán vàng. Khi xuất phát từ nhà, ông Huy bỏ túi xách đựng vàng hơn 30 cây các loại kẹp phía trước xe. Khi đến gần xã Lộc Sơn thì có 2 đối tượng nam thanh niên đi xe máy Exciter chạy từ phía sau lên áp sát bên trái, đối tượng ngồi phía sau dùng một móc sắt có 2 chấu nhọn móc vào túi xách, giật mạnh. Lúc đó, ông Huy, bà Trang giữ lại túi xách và bị ngã. Hai đối tượng bỏ chạy theo hướng Đà Nẵng, không lấy được tài sản. Chúng đánh rơi lại hiện trường chiếc móc sắt.
 
Hết sức cảnh giác
Cách đây hơn 1 năm, trên Quốc lộ 1A qua địa bàn huyện Phong Điền và Phú Lộc, một số chủ tiệm vàng cũng đã bị các đối tượng cướp giật. Dù công an nhanh chóng vào cuộc điều tra truy xét, nhưng đến nay tất cả các vụ cướp giật vàng xảy ra trên địa bàn tỉnh vẫn chưa được sáng tỏ.
Đối tượng thường đóng giả khách mua vàng hoặc đổi ngoại tệ, bất ngờ tấn công, khống chế chủ cửa hàng, đạp vỡ cửa kính quầy hàng cướp tài sản rồi tẩu thoát. Có vụ đối tượng bất ngờ đột nhập vào các tiệm vàng, không chế chủ quầy vàng rồi cướp tài sản. Các đối tượng cướp giật vàng đều rất liều lĩnh, manh động, sẵn sàng sử dụng súng, dao, mã tấu tấn công nạn nhân để cướp và tẩu thoát. Để phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, cơ quan công an khuyến cáo các ngân hàng, chủ tiệm vàng, người mua bán ngoại tệ với số lượng lớn cần hết sức cảnh giác; phải bố trí lực lượng bảo vệ chuyên trách, đủ số lượng, tăng cường vào giờ cao điểm, ban đêm; lắp đặt hệ thống camera, hệ thống báo động để theo dõi và thường xuyên kiểm tra, nâng cấp thiết bị; đồng thời, thiết lập đường dây nóng để báo cơ quan công an kịp thời khi có cụ việc xảy ra.
Đối với các điểm kinh doanh vàng bạc trên tuyến QL1A hoặc những địa điểm vắng người, không kinh doanh quá khuya. Tài sản vàng, bạc, đá quý phải được cất giữ trong két sắt an toàn, gia cố cửa thật đảm bảo và kiểm tra khóa cẩn thận trước khi đi ngủ. Khi vận chuyển tiền, vàng với số lượng lớn cần phải sử dụng ôtô có bảo vệ đi kèm; hoặc để trong cốp xe máy và có người cùng đi tránh bị cướp, cướp giật dọc đường. Các chủ tiệm vàng cũng cần cảnh giác phát hiện đối tượng nghi vấn báo cơ quan công an hoặc nhận dạng đặc điểm của đối tượng nghi vấn giúp cơ quan công an đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này. 

Thái Bình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP