25/12/2019 - 21:41

Mối đe dọa từ an ninh mạng ở ASEAN

TTH - Theo Báo cáo rủi ro Toàn cầu năm 2019 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), trộm cắp dữ liệu và tấn công mạng lần lượt là mối đe dọa lớn thứ 4 và thứ 5 mà thế giới đang phải đối mặt.

Đáng lo ngại, các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng cả về số lượng và độ tinh vi, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng hơn bao giờ hết. Dimension Data, nhà cung cấp dịch vụ và giải pháp CNTT toàn cầu cho biết, năm 2018 là năm kỷ lục về số lượng lỗ hổng của các phần mềm, các website kinh doanh mới được phát hiện trên toàn thế giới, với mức tăng 12,5% so với năm 2017.

ASEAN là khu vực dễ bị tấn công mạng. Ảnh minh họa: SGGP

Phát biểu về vấn đề này, ông Mark Thomas - Phó Chủ tịch an ninh mạng tại Dimension Data lưu ý rằng, các vụ tấn công tiền điện tử hoặc đánh vào các website (đã tăng gấp đôi so với năm trước), cùng với hành vi trộm cắp thông tin là một trong những mối đe dọa an ninh mạng lớn nhất mà ASEAN đang phải đối mặt. Theo một nghiên cứu do IBM thực hiện, vi phạm dữ liệu có thể tiêu tốn của khu vực từ 180 tỷ - 365 tỷ USD trong giai đoạn từ 2017 đến 2025 sau khi ngoại suy dữ liệu từ Nghiên cứu vi phạm dữ liệu của Viện Ponemon. Tuy nhiên, chi phí ước tính này không bao gồm cho các vi phạm dữ liệu lớn hoặc nghiêm trọng, vì không có đủ dữ liệu về hậu quả của chúng.

Trong một nghiên cứu khác, Trung tâm Rủi ro châu Á Thái Bình Dương cho rằng, tác động tài chính từ các cuộc tấn công mạng có thể làm tê liệt và tàn phá các nền kinh tế. Ước tính tổn thất do vi phạm dữ liệu toàn cầu có thể lên đến 2,1 nghìn tỷ USD trong năm 2019.

Trong khi đó, Đông Nam Á lại không chi đủ để bảo vệ người dân của mình khỏi các cuộc tấn công an ninh mạng. Dữ liệu của AT Kearney cho thấy, mặc dù có mức tăng trưởng cao, các quốc gia thành viên ASEAN chỉ chi khoảng 1,9 tỷ USD trong năm 2017 cho an ninh mạng, tương đương 0,06% GDP của khu vực. Theo ông Thomas, để đảm bảo cam kết bền vững đối với an ninh mạng, ASEAN cần chi từ 0,35% - 0,61% GDP (khoảng 171 tỷ USD) cho an ninh mạng trong giai đoạn từ 2017 đến 2025 - một cái giá so ra khá nhỏ so với những tổn thất có thể xảy ra.

Nhận ra mối đe doạ từ các cuộc tấn công mạng, các cuộc họp của ASEAN hiện đang ngày càng ưu tiên vấn đề an ninh mạng và nhận thức rõ hơn về bối cảnh của các mối đe dọa. Trong Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 tại Bangkok vào tháng 6 vừa qua, các đại biểu đã đồng ý hợp tác hiệu quả hơn để tăng cường hợp tác an ninh mạng trong khu vực. Các nước cũng đồng ý xây dựng một không gian mạng mở, an toàn, ổn định, dễ tiếp cận và kiên cường, nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế kỹ thuật số của khu vực ASEAN.

Bên cạnh đó, các nước ASEAN cũng tích cực hợp tác với nhau và với cộng đồng quốc tế trong các nỗ lực đảm bảo an ninh mạng, tạo ra mối quan hệ chiến lược với các đối tác chọn lọc để xây dựng lộ trình và kiến ​​trúc an ninh mạng.

Các nước cũng cần vạch ra một chiến lược bao quát, có thể kiểm soát các tập đoàn đa quốc gia, cũng như đảm bảo cơ sở hạ tầng phù hợp để ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai từ những kẻ khủng bố mạng.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ Asean Post)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP