14/12/2019 - 09:35

Mỹ-Trung chính thức đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Trên Twitter ngày 13/12, Tổng thống Donald Trump thông báo Mỹ đã đạt được một thỏa thuận giai đoạn 1 với Trung Quốc. Ông Trump cho biết phía Trung Quốc đã đồng ý đối với nhiều thay đổi về mặt cấu trúc và mua với số lượng lớn nông sản, năng lượng, và hàng hóa sản xuất ở Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Theo ông Trump, 25% thuế đối với hàng hóa Trung Quốc vẫn sẽ được duy trì và 7,5% thuế sẽ được áp đối với các mặt hàng còn lại. Ông Trump thông báo Mỹ sẽ không tiếp tục tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 15/12 do hai bên đã đạt được thỏa thuận. Ông chủ Nhà Trắng cũng cho biết hai bên sẽ ngay lập tức bắt đầu đàm phán thỏa thuận giai đoạn hai hơn là đợi tới sau cuộc bầu cử năm 2020.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết thỏa thuận đã đạt được nhiều thay đổi về mặt cấu trúc hoàn toàn có thể được thực thi và bắt đầu tái cân bằng quan hệ thương mại Mỹ-Trung. Theo ông Lighthizer, thỏa thuận đã hoàn thành nhiều mục tiêu quan trọng và sẽ không thể hoàn tất nếu không có sự lãnh đạo của Tổng thống Trump.

Trong khi đó, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn cùng ngày cũng đã thông báo về việc hai nước đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Ông Vương cho biết, Mỹ sẽ dỡ bỏ thuế quan theo giai đoạn và thỏa thuận này bao trùm nhiều vấn đề gây tranh cãi bao gồm nông nghiệp, bảo vệ sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và tự do hóa ngành tài chính. Theo ông Vương, thỏa thuận này sẽ phải vượt qua các quá trình pháp lý trước khi chính thức được ký.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP