Thế giới Thế giới

25/01/2017 - 13:49

New Zealand ra lệnh tu sửa các tòa nhà do nguy cơ động đất

TTH.VN - Chính phủ New Zealand ngày hôm nay (25/1) cho biết, nước này sẽ yêu cầu chủ sở hữu của hàng trăm tòa nhà khẩn trương thực hiện việc tu sửa, do những lo ngại trước nguy cơ cao xảy ra động đất.

Một cửa hàng thời trang tại Wellington treo thông báo đóng cửa sau khi một trận động đất làm rung chuyển khu vực thủ đô. Ảnh: Reuters

Quyết định mới ảnh hưởng đến khoảng 300 tòa nhà, chủ yếu ở thủ đô Wellington. Chi phí tu sửa ước tính vào khoảng 9 triệu đô la New Zealand (tương đương 6,51 triệu USD), một nửa trong số đó sẽ được các cơ quan Chính phủ và địa phương chi trả, ông Nick Smith, Bộ trưởng Xây dựng và Nhà ở New Zealand nói với các phóng viên.

Động thái trên được đưa ra sau khi Viện khoa học GNS của New Zealand dự báo, thủ đô Wellington và đảo phía nam sẽ đối mặt với gấp 8 lần nguy cơ xảy ra một trận động đất gây thiệt hại đáng kể trong năm tới.

Theo ông Smith, Chính phủ nước này ra lệnh thực hiện việc tu chữa trong vòng 12 tháng và miễn quá trình cấp phép xây dựng bình thường.

Trước đó, Ngân hàng Trung ương New Zealand ước tính, việc khắc phục những hậu quả của trận động đất xảy ra hồi tháng 11 năm ngoái lên đến 8 tỷ đô la New Zealand, chủ yếu là ở Wellington và khu vực phía bắc South Island.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & Reporter)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP