04/08/2015 - 07:14

Nga ủng hộ nỗ lực thống nhất quốc gia Palestine

TTH.VN - Moscow ủng hộ những nỗ lực để khôi phục lại sự thống nhất Palestine dựa trên nền tảng chính trị của Tổ chức Giải phóng Palestine và các sáng kiến ​​hòa bình của Arab, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga.

Hãng thông tấn Sputnik dẫn lời Bộ Ngoại giao Nga trong một tuyên bố được đăng tải trên trang web chính thức của Bộ ngày hôm qua (3/8) nói rằng, "phía Nga khẳng định lại ủng hộ của mình đối với những nỗ lực để khôi phục lại sự thống nhất Palestine, dựa trên nền tảng chính trị của PLO (Tổ chức Giải phóng Palestine) và các sáng kiến ​​hòa bình của Arab".


Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) trong cuộc gặp với thủ lĩnh chính trị Hamas Khaled Meshaal ở Doha. Ảnh: Sputnik.

Cũng trong ngày hôm qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tổ chức một cuộc họp với Khaled Meshaal - thủ lĩnh chính trị Hamas bên lề chuyến thăm và làm việc tại Doha, Qatar, và có lời mời ông Meshaal tới thăm Moscow, một quan chức Hamas cho biết.

Hamas bị phương Tây xa lánh do từ chối công nhận Israel, đã chấp nhận các thỏa thuận hòa bình tạm thời hiện nay của Israel-Palestine và từ bỏ bạo lực. Nga nói rằng nó không nên bị cô lập.

Nga là một trong 4 nhà tài trợ quốc tế, cùng với Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và Liên Hợp Quốc, trong một tiến trình hòa bình Israel-Palestine mà Hamas phản đối. Các cuộc đàm phán hòa bình đã bị đình chỉ trong hơn 1 năm qua.

Vào tháng 6/2014, Hamas thành lập một chính phủ đoàn kết với đảng ôn hòa hơn Palestine Fatah, phe lớn nhất của PLO, được công nhận bởi đa số các quốc gia thành viên của LHQ như người đại diện hợp pháp duy nhất của nhân dân Palestine.

Chính phủ thống nhất sẽ mở đường hướng tới các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống.

Ngày 17/6/2015, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Rami Hamdallah và công bố kế hoạch giải tán chính phủ.

Tiếp theo sau đó, Chính quyền Quốc gia Palestine (PNA) cho biết đã đạt được thoả thuận về một cuộc cải tổ nội các Palestine. Tuy nhiên, Hamas nói rằng động thái này là vi phạm hiến pháp và thiếu sự đồng thuận.

 

Bảo Nghi (lược dịch từ Reuters & Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP