Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

19/04/2017 - 05:51

Nỗi lo an toàn giao thông tại các trường học sát Quốc lộ 1A

TTH - Chứng kiến cảnh qua đường của học sinh khi tan học ở một số trường nằm sát Quốc lộ 1A tại huyện Phú Lộc, không thể không lo lắng cho sự an toàn của các em.

Nguy hiểm luôn rình rập khi học sinh đi qua Quốc lộ

Bất an

Tiếng trống báo hiệu tiết cuối buổi học kết thúc, hơn 200 học sinh thuộc hai khối của Trường trung học cơ sở (THCS) Lộc Bổn đồng loạt ra về. Các em ùa ra cổng, chen chúc nhau tranh thủ qua đường để về nhà. Xe tải, container, xe khách... lưu thông trên quốc lộ với mật độ lớn, xe nào cũng phải bóp còi liên tục để cảnh báo khi đi qua đoạn này.

Người dân sống đối diện với Trường THCS Lộc Bổn cho biết, vị trí của trường nằm ở đầu xã (về phía bắc) nên hầu hết học sinh khi học về phải băng qua Quốc lộ 1A mới đi đúng chiều quy định. “Ngày nào cũng thế, học sinh rất “khổ sở” để qua được đường. Những hôm này trời nắng, việc qua đường thấy dễ dàng, chứ những ngày trời mưa lạnh, có gió lớn, các em phải mặc áo mưa, mỗi lần qua đường thấy nguy hiểm lắm”. Bà Nguyễn Thị Hương, một người dân cho biết.

Thầy Bạch Văn Phước, Hiệu trưởng Trường THCS Lộc Bổn cho hay, Quốc lộ 1A đoạn qua trường được xem là điểm đen giao thông, thường xuyên xảy ra tai nạn. Các biển báo, biển chỉ dẫn giao thông, vạch sơn đi bộ dành cho các em qua đường đều có đầy đủ. Các xe khi qua trường, có giảm tốc độ và bóp còi cảnh báo. Dù vậy, nhà trường thường xuyên phân cử giáo viên ra hướng dẫn và kiểm soát việc qua đường của học sinh, như các buổi sau chào cờ đầu tuần. Vì nhiều em vẫn rất chủ quan, lỡ không cẩn thận, thiếu quan sát thì rất dễ xảy ra tai nạn.

Thầy Huỳnh Xuân Mỹ, Hiệu trưởng Trường THCS Lộc Thủy trăn trở, Lộc Thủy là điểm nóng về giao thông, thời gian qua rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trên Quốc lộ nên nỗi lo càng lớn hơn. Với khả năng của trường thì việc tuyên truyền cho học sinh được xem là giải pháp quan trọng nhất. Buổi chào cờ đầu tuần nào nhà trường cũng nhắc nhở các em phải quan sát thật kỹ khi đi qua Quốc lộ.

Không thể chủ quan

Bà Cái Thị Cẩm Hương, Trưởng phòng Giáo dục huyện Phú Lộc cho biết, để hạn chế đến mức thấp nhất các vụ tai nạn, nhiều năm qua công tác tuyên truyền cho học sinh được đẩy mạnh. Huyện cố định tháng 9 hàng năm là tháng an toàn giao thông. Vào tháng này, rất nhiều hoạt động tuyên truyền được thực hiện. Phòng phối hợp với Ban An toàn Giao thông huyện mở lớp tập huấn cho học sinh ở tất cả các trường. Riêng năm học 2016 - 2017, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền cho các em đi xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm, đi với tốc độ chậm, không đi hàng 2, hàng 3.

Tổ chức các cuộc thi về an toàn giao thông cũng được ngành giáo dục huyện Phú Lộc đẩy mạnh nhiều năm qua. Theo thầy Huỳnh Xuân Mỹ, hiệu quả nhất là khi xây dựng được ý thức và thói quen không vội vàng, không chen lấn nhau, quan sát kỹ khi đi qua đường; chạy xe chậm, không lạng lách, đánh võng và không dàn hàng ngang khi đi trên đường…

Theo bà Hương, dù tình hình an toàn giao thông cơ bản được đảm bảo, song yêu cầu đặt ra cho các trường không được chủ quan. Nhất là các trường thuộc khối THCS khi đa số học sinh tự đi đến trường. Phòng yêu cầu các trường trong các buổi họp phụ huynh, thống nhất với phụ huynh có những cam kết kiểm soát con em mình. Cả nhà trường và gia đình cùng thực hiện mới đạt hiệu quả.

Thầy Bạch Văn Phước cho biết, công tác tuyên truyền cho học sinh là việc thường xuyên và bắt buộc. Nhưng đó chỉ mới là một phía, điều còn lại là tốc độ và ý thức của các tài xế. Khi đi qua các trường học nên quan sát, giảm tốc độ, chậm lại một tý để đảm bảo an toàn cho các em.

ĐỨC QUANG

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP