07/12/2015 - 08:51

Nỗi lòng của tiểu thương

TTH - Vụ việc tiểu thương chợ đầu mối Phú Hậu phản đối di dời đến chợ mới trong tuần qua, đã được lãnh đạo UBND TP Huế đối thoại, tháo gỡ những băn khoăn, thắc mắc và đến nay cơ bản đã nhận được sự đồng tình cao của tiểu thương. Vấn đề một lần nữa cho thấy, việc quy hoạch, xây dựng chợ cũng như những cam kết của chủ đầu tư phù hợp với nguyện vọng của tiểu thương là hết sức cần thiết.

Tình trạng chợ xây dựng xong rồi bỏ hoang do tiểu thương không chịu chuyển đến đang là vấn đề nhức nhối ở nhiều địa phương trong cả nước. Nguyên nhân tập trung chủ yếu là do vị trí chợ mới không thuận tiện cho việc buôn bán hay giá thuê lô quá cao… Song, điều có lẽ làm tiểu thương lo lắng hơn cả là nguy cơ mất lô sau khi hết hạn hợp đồng, bởi mọi quyền hạn đều nằm trong tay chủ đầu tư, đơn vị bỏ tiền ra xây dựng chợ.

Chợ là nơi diễn ra hoạt động mua bán và dịch vụ, đã tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động. Nhiều tiểu thương coi chợ như nhà của mình, đó là nguồn thu nhập chính cho gia đình. Do vậy, phần lớn các hộ kinh doanh đều đầu tư vào lô hàng rất lớn lên cả hàng tỷ đồng. Nếu khi hết hạn hợp đồng mà không đấu trúng lại được thì họ phải làm sao? Đó là chưa kể nhà đầu tư tùy tiện tăng giá thuê lô lên cao, ảnh hưởng đến lợi nhuận kinh doanh…
Có thể khẳng định, chủ trương xây dựng chợ mới thay chợ cũ là hoàn toàn đúng đắn. Chợ mới với thiết bị phòng cháy chữa cháy và nhiều phương tiện phụ trợ khác an toàn hơn chợ cũ. Chợ mới góp phần làm cho bộ mặt đô thị thêm khang trang, an ninh trật tự được đảm bảo. Vụ cháy chợ Tứ Hạ vào đêm 16/9 vừa qua là một cảnh báo lớn đối với những ngôi chợ cũ, khi thiết bị phòng cháy chữa cháy, hệ thống điện, cũng như công tác bảo vệ không đảm bảo. Mà một khi đã xảy ra sự cố thì thiệt hại lớn trước hết là tiểu thương.
Trong điều kiện ngân sách địa phương còn hạn chế, việc kêu gọi nhà đầu tư xây dựng chợ là giải pháp cần thiết. Tuy nhiên, cũng cần có cam kết rõ ràng phù hợp với quy luật kinh doanh buôn bán của tiểu thương. Đó là sự kế thừa liên tục trong nhiều năm, được quyền sang nhượng khi không còn kinh doanh buôn bán nữa. Mặt khác, cần có quy định về mức giá trần trong hợp đồng thuê lô một cách hợp lý, để trong quá trình khai thác, nhà đầu tư không tùy tiện tăng giá, gây khó khăn cho tiểu thương…
Những vấn đề trên nếu được triển khai ngay từ khi bắt tay vào thực hiện dự án xây dựng chợ Phú Hậu thì đã không có sự việc đáng tiếc xảy ra. Âu cũng là bài học cho các công trình chợ tiếp theo!

Đặng Thành

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP