05/04/2020 - 09:45

Pháp nghi vụ tấn công bằng dao có động cơ khủng bố

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ngay sau khi xảy ra vụ tấn công, đã khẳng định, sẽ làm sáng tỏ mọi thứ liên quan tới "hành động bỉ ổi" này.

Hiện trường vụ tấn công bằng dao ở Pháp. Ảnh: EPA

Viện kiểm sát chống khủng bố Pháp đã quyết định mở hồ sơ thụ lý vụ việc một người đàn ông dùng dao tấn công sát hại 2 người và làm bị thương nặng nhiều người khác tại một tỉnh miền Đông Nam nước này sáng 4/4.

Vụ tấn công bằng dao xảy ra vào khoảng 11h sáng tại thành phố Romans-sur-Isère, vùng Auvergne-Rhône-Alpes, phía Đông Nam nước Pháp. Thủ phạm là một người đàn ông gốc Sudan, 33 tuổi, được nước Pháp cấp quy chế tỵ nạn.

Theo các nhân chứng, vụ tấn công bắt đầu khi người này dùng dao đâm trọng thương 3 người trong một cửa hàng bán báo và thuốc lá (tabac), trước khi bỏ đi và vứt lại hung khí.

Tiếp đó, người này lao vào một cửa hàng thịt, cướp một chiếc dao khác và đâm một khách hàng tại đây. Người này tiếp tục tấn công thêm một số người khác trong quá trình di chuyển vào trung tâm thành phố, trước khi bị cảnh sát bắt giữ.

Ít nhất 2 người đã thiệt mạng, 5 người khác bị thương, đa số đều trong tình trạng nguy kịch. Động cơ của vụ việc đang được làm rõ. Tuy nhiên, Viện kiểm sát chống khủng bố quốc gia Pháp (PNAT) đã thụ lý điều tra vụ việc sau khi có nhiều dấu hiệu cho thấy khả năng đây là một vụ khủng bố.

Một số nhân chứng cho biết đã nghe thấy hung thủ hét vang "Thánh Allah vĩ đại". Khi bị cảnh sát bắt giữ, người này không hề chống cự mà chỉ quỳ gối và cầu nguyện bằng tiếng Arab. Cảnh sát Pháp cũng phát hiện nhiều bằng chứng liên quan vấn đề tôn giáo trong quá trình khám xét nơi ở của đối tượng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ngay sau khi xảy ra vụ tấn công, đã khẳng định, sẽ làm sáng tỏ mọi thứ liên quan tới "hành động bỉ ổi" này. Vụ tấn công diễn ra trong thời điểm nước Pháp đang phong tỏa toàn quốc và gặp vô vàn khó khăn trong những tuần vừa qua trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, với hàng nghìn người đã thiệt mạng và hàng chục nghìn người phải nhập viện cấp cứu.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP