Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

03/01/2014 - 10:37

Quảng Điền xuống đồng

TTH - Những ngày này, bà con nông dân Quảng Điền tích cực ra đồng làm đất, nạo vét, tu sửa lại hệ thống kênh mương, chuẩn bị xuống giống vụ đông xuân theo đúng lịch thời vụ.

Tại cánh đồng xã Quảng Thọ, những ngày này rộn ràng khác với khung cảnh vắng vẻ thường ngày. Mỗi người một việc. Anh Hồ Văn Minh cho biết: “Nhà tui làm hơn 1 mẫu, đợt trước do lụt bão nên lượng giống dự trữ bị hư hỏng gần hết nên giờ phải mua giống lại gần như hoàn toàn. Thời tiết mấy bữa nay ấm áp nên phải tranh thủ làm cho xong, không trời mưa lạnh trở lại thì chỉ có nước mùa tới nhịn đói thôi”. Do thời gian chuyển tiếp giữa vụ hè thu và đông xuân kéo dài nên lúa chét, cỏ dại phủ khắp đồng ruộng, người dân tốn rất nhiều công sức, thời gian để phát dọn, cải tạo đồng ruộng.

 Người dân xuống đồng, chuẩn bị vụ lúa đông xuân

Rời Quảng Thọ, chúng tôi đến với cánh đồng thôn Phước Thành, xã Quảng An. Không khí lao động nhộn nhịp không kém. Thời gian xuống giống vụ mùa cận kề nên các xã trong huyện đã và đang huy động tất cả lực lượng nạo vét, sửa chữa kênh mương bị hư hại. Trước tiên, sẽ khơi thông tạm thời kênh mương để có nước gieo sạ vụ đông xuân. 

Ông Hoàng Vọng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Quảng Điền, cho biết: Thực hiện chủ trương của huyện, các HTX vận động nông dân thực hiện nghiêm lịch gieo sạ lúa đông xuân, tránh rầy nâu, phòng bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá; gia cố các tuyến đê bao đã xuống cấp; dọn cỏ và chướng ngại vật trên kênh nội đồng, đảm bảo dẫn nước tưới và thoát nước tốt. Thời gian trước, nhiều tuyến kênh bị bồi lấp, thủy phá, người dân cùng thanh niên tiến hành nạo vét, khơi thông dòng chảy. Hiện, nhiều tuyến đê bị hư hỏng nặng sau đợt lụt tháng 11, chúng tôi rất mong tỉnh quan tâm đẩy nhanh việc hỗ trợ kinh phí để sớm khắc phục.

Vụ đông xuân 2013 – 2014, nông dân trên địa bàn huyện vụ đưa vào gieo sạ 4.278  ha lúa, trong đó giống dài ngày là 870ha, số lượng giống gieo sạ là 510 tấn. Cơ cấu các loại giống đưa vào sản xuất trong vụ đông xuân chủ yếu các giống: 4B, IR38, TH5, Khang Dân, XT27, BT7, PC6…

Hiện nay, nhiều người tìm mua những loại giống lúa dài ngày để gieo sạ nhưng nguồn giống đang khan hiếm. Nguyên nhân là do những vụ lúa gần đây, tỉnh chủ trương chọn các loại giống lúa trung và ngắn ngày, hạn chế tối đa việc sử dụng những loại giống lúa dài ngày nhằm chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là tình trạng khô hạn kéo dài, mưa lũ xuất hiện bất thường. Mặt khác, trong vụ lúa vừa qua, một số loại giống lúa trung và ngắn ngày quá mẫn cảm với thời tiết, bị sâu bệnh gây hại nặng dẫn đến năng suất giảm. Nhiều nông dân muốn quay lại sử dụng giống lúa dài ngày để gieo sạ vụ đông xuân 2013 – 2014 nhưng các đơn vị cung ứng giống lại hạn chế bán các loại giống lúa dài ngày dẫn đến tình trạng thiếu giống.

Đông xuân là vụ sản xuất chính trong năm. Nông dân cần quan tâm phòng, trị các loại sâu, bệnh và dịch hại tổng hợp như: ốc bươu vàng, chuột, bệnh cháy lá, đạo ôn cổ bông… Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Quảng Điền khuyến cáo nông dân thường xuyên thăm đồng, diệt ốc bươu vàng trước khi gieo sạ, hạn chế ốc gây hại mạ non; hạn chế bón phân đạm; sử dụng thuốc BVTV theo phương pháp “4 đúng”, phấn đấu tăng năng suất và sản lượng theo kế hoạch đề ra. 

Bài, ảnh: Hoàng Loan

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP