Thế giới Thế giới

22/07/2017 - 14:43

Quốc hội Hàn Quốc thông qua ngân sách bổ sung trị giá 9,8 tỷ USD

TTH.VN - Quốc hội Hàn Quốc sáng nay (22/7) vừa thông qua dự luật ngân sách bổ sung trị giá 11,03 nghìn tỷ won (tương đương với 9,8 tỷ USD) sau hàng loạt các cuộc đàm phán dưới sự thúc đẩy của Tổng thống Moon Jae-in như một công cụ quan trọng để tạo ra công ăn việc làm và tăng trưởng kinh tế.

Cuộc họp của Quốc hội Hàn Quốc về ngân sách bổ sung ngày 22/7/2017 . Ảnh: Yonhap News                                                  

Quốc hội nước này đã tổ chức một cuộc bỏ phiếu để thông qua dự luật, bao gồm quỹ hỗ trợ các vùng hạn hán, người khuyết tật, hỗ trợ ngành công nghiệp đóng tàu yếu kém, chuẩn bị cho Thế vận hội mùa đông PyeongChang 2018 và lắp đặt máy lọc không khí tại các trường tiểu học, trong đó có 140 phiếu thuận, 31 phiếu chống và 8 phiếu trắng.

Theo Yonhap, vấn đề gây nhiều tranh cãi nhất là số lượng việc làm dịch vụ công được tạo ra bằng tiền của người đóng thuế trong năm nay. Chính phủ ban đầu đề xuất 12.000 việc làm, nhưng các đảng đối lập yêu cầu cắt giảm mạnh.

Kể từ khi dự luật được đệ trình lên cơ quan lập pháp vào ngày 7/6 vừa qua, các bên bị mắc kẹt trong đề xuất ban đầu của chính phủ với kế hoạch dành 8 tỷ won trong ngân sách bổ sung để tạo ra 12.000 việc làm.

Các đảng đối lập nhấn mạnh rằng đề xuất này có thể tạo ra gánh nặng cho nhà nước, và có thể vi phạm Đạo luật Tài chính Quốc gia quy định một khoản ngân sách bổ sung chỉ có thể được đưa ra trong các trường hợp khẩn cấp như chiến tranh, thiên tai, suy thoái kinh tế và thất nghiệp nghiêm trọng.

Thế bế tắc chỉ được phá vỡ khi đảng cầm quyền bác bỏ đề nghị và đồng ý sử dụng ngân sách hiện có để tạo việc làm. Nhưng trở ngại trong phút chót xuất hiện khi các bên tranh luận về số lượng công việc của chính phủ được tạo ra.

Tổng thống Moon đã nhiều lần kêu gọi phê duyệt dự án như là một phần trong nỗ lực tạo ra 810.000 việc làm "chất lượng" trong khu vực công trong suốt nhiệm kỳ 5 năm, kéo dài đến năm 2022 của Tổng thống.

                        Tố Quyên (Lược dịch từ Yonhap News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP