Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

26/09/2014 - 14:21

Sân chơi bình đẳng

TTH - Nền kinh tế thị trường tạo môi trường thuận lợi để người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm, hàng hóa ưa thích; phù hợp với nhu cầu, khả năng tài chính của mình. Đây cũng là động lực để các doanh nghiệp, cá nhân, nhà sản xuất không ngừng cải tiến khoa học kỹ thuật, cho ra đời nhiều dòng sản phẩm, nhiều dịch vụ để thu hút khách hàng.

Song, bên cạnh những trường hợp sản xuất kinh doanh chân chính cũng có trường hợp lợi dụng kẽ hở của pháp luật để thu lợi bất chính, ảnh hưởng đến lợi ích của người khác, tạo sân chơi không bình đẳng trong nền kinh tế.

Thời gian gần đây xảy ra tình trạng trái cây Trung Quốc tràn vào thị trường, với giá chỉ bằng nửa hoặc thấp hơn giá trái cây trong nước. Trái cây ngoại lai này sở dĩ rẻ thế, bởi bị bảo quản bằng hóa chất dài ngày; chưa kể tình trạng sử dụng kích thích hoặc đi vào theo đường tiểu ngạch, không chịu thuế. Điều đáng nói, một số người buôn bán tháo nhãn mác, giả làm trái cây trong nước.
Kiểu cạnh tranh thiếu lành mạnh này còn tồn tại ở nhiều lĩnh vực khác. Nào là mua thực phẩm ôi thiu với giá rẽ, về chế biến để bán cho thực khách; nào là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; hàng lậu, hàng trốn thuế… làm lũng đoạn thị trường, khiến những người sản xuất chân chính phải điêu đứng.
Trên địa bàn Thừa Thiên Huế, nạn xe dù bến cóc là một trường hợp. Nhiều xe khách núp dưới danh nghĩa vận tải khách du lịch để chở khách theo tuyến cố định. Các xe này thường tổ chức các điểm bán vé và đón khách trong khách sạn, trên các tuyến đường đông khách trong thành phố; vào tận bệnh viện để bắt khách. Hoạt động này không những làm thất thu thuế của Nhà nước, mà còn thu hút khách bởi giá rẽ, ở vị trí thuận tiện, gây thiệt hại cho các cá nhân, doanh nghiệp vận tải hành khách có đăng ký tuyến cố định tại các bến…
Dư luận hết sức quan tâm ngày 5-9 vừa qua, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định áp thuế chống bán phá giá liên quan đến thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ Malaysia, Indonesia, Đài Loan, Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên Việt Nam áp dụng biện pháp chống bán phá giá nhằm tạo một môi trường kinh doanh bình đẳng phù hợp với quy luật cạnh tranh quốc tế, bảo vệ lợi ích chính đáng cho doanh nghiệp. Hy vọng trong thời gian tới, cùng với việc tuân thủ những quy định của WTO, ngành chức năng cần mạnh tay hơn nữa đối với những trường hợp sản xuất kinh doanh gian dối, cạnh tranh thiếu lành mạnh, làm lũng đoạn thị trường; để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các cá nhân, đơn vị làm ăn chân chính, góp phần bảo vệ nền sản xuất trong nước.

Đặng Thành

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP