Bạn đọc Bạn đọc viết

25/09/2017 - 05:21

Thăm di tích tôn nghiêm từ 1/10/2017: Kiểm soát chặt chẽ trang phục

TTH - Quy định du khách phải có trang phục kín đáo, lịch sự mới được vào tham quan các khu vực thờ tự tôn nghiêm thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế được áp dụng từ 1/7/2017.

Biển báo hạn chế trang phục vào khu vực tôn nghiêm

Ba tháng là khoảng thời gian để du khách và các đơn vị lữ hành quen dần với quy định trên. Vì vậy, sau thời điểm 1/7 đến nay, du khách đến tham quan di tích Cố đô Huế, có nhu cầu vào khu vực thờ tự trang nghiêm thì nhân viên bảo vệ sẽ nhắc nhở quy định về trang phục, bên cạnh hệ thống biển báo, trong đó có biển cấm ăn mặc hở hang, phản cảm.

Cụ thể, khi vào các khu vực tôn nghiêm, trang phục của du khách không cao quá đầu gối, hở bụng, áo dây và áo khoét sâu lưng và ngực. Sau ngày 1/7, vẫn còn rất nhiều du khách đến tham quan các điểm di tích thuộc Quần thể Di tích Cô đô Huế có trang phục chưa phù hợp để vào chốn tôn nghiêm, có thờ tự. Cả khách quốc tế lẫn khách nội địa; trong đó, phổ biến vẫn là đối tượng khách quốc tế trẻ tuổi. Một số vị khách khi thấy biển báo hoặc được nhắc nhở, người thì chủ động khoác áo chống nắng, người thì vui vẻ dạo bên ngoài.

Khách trẻ quốc tế thường mặc trang phục thoải mái khi tham quan, du lịch

Chị Nguyễn Thị Ngọc Hà (hướng dẫn viên tự do) cho biết, khi có thông báo từ đơn vị bảo vệ di tích, mỗi lần nhận đoàn chị đều lưu ý với khách về vấn đề này. “Khách ngoại quốc hợp tác rất tốt và họ rất tôn trọng văn hóa bản địa. Chỉ cần nhắc trước là họ vui vẻ chấp thuận”.

Đảm bảo quy định về trang phục trên được thực hiện nghiêm túc, đồng thời đáp ứng nhu cầu của khách, phía bên ngoài của những khu vực di tích tôn nghiêm sẽ có dịch vụ để cho khách mua, thuê khăn choàng... phù hợp trước khi vào tham quan. Ông Hoàng Văn Triều, Giám đốc Trung tâm Phát triển dịch vụ di tích Huế (thuộc Trung tâm BTDTCĐ Huế) cho biết: “Trước mắt chúng tôi triển khai tại 4 khu di tích, gồm: Đại Nội, lăng vua Minh Mạng, lăng vua Tự Đức và lăng vua Khải Định. Có nhiều hình thức dịch vụ để du khách lựa chọn, miễn sao thuận tiện cho khách là được. Nếu mua thì thôi, còn nếu họ chỉ dùng tại chỗ là trả lại thì chúng tôi chỉ tính giá thuê sản phẩm.

ĐỒNG VĂN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP