Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

09/08/2019 - 12:15

Thành lập Trung tâm ghép mô/tạng Bệnh viện Trung ương Huế

TTH.VN - Sáng 9/8, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tổ chức lễ Quyết định thành lập Trung tâm Ghép mô/tạng tại BV Trung ương Huế; đồng thời, phát động phong trào hiến tặng mô/tạng.

Nhiều trường hợp đến đăng ký hiến mô/tạng vào sáng 9/8

Đến dự có đại diện lãnh đạo sở, ban ngành chức năng tỉnh và GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia.

Phẫu thuật ghép tạng tại BV Trung ương Huế bắt đầu từ năm 2001 với ca ghép thận đầu tiên và được duy trì đến năm 2014 ghép được khoảng 200 ca và 1 ca ghép tim năm 2012.

Đến nay BV thực hiện được gần 800 ca ghép thận, 4 ca ghép tim và 1 ca ghép tim phổi; trong đó mới đây, BV thực hiện thành công 7 ca ghép giác mạc mang lại ánh sáng cho người mù. Ngoài ra, BV còn thực hiện 11 ca mang thai hộ, 447 ca thụ tinh trong ống nghiệm.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc BV Trung ương Huế cho biết, hiện nay ngoài cơ sở vật chất hiện đại, đơn vị có đội ngũ bác sĩ có năng lực, giàu chuyên sâu trong lĩnh vực ghép tạng/mô và nhiều mối quan hệ, hợp tác với các tổ chức chuyên ngành ghép tạng mang tầm quốc tế, như Trung tâm Y tế ASAN (Hàn Quốc), BV Severance, YONSEI... Đây là điều kiện thuận lơi để thành lập, phát triển Trung tâm Ghép mô tạng "đa chuyên khoa"  tầm quốc tế tại BV Trung ương Huế.

GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia cho rằng, ghép tạng là thành tựu đỉnh cao của y học nhân loại hiện nay. Theo ước tính, số bệnh nhân suy chức năng các cơ quan như tim, thận, gan, phổi… đang chờ được ghép tạng lên đến 16.000 người, và hơn 6.000 người bị hỏng giác mạc đang chờ được ghép.

Việc thành lập Trung tâm ghép mô/tạng BV Trung ương Huế tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong việc ghép tạng tại đơn vị này cũng như khu vực miền Trung. Hy vọng, trung tâm này trở thành đơn vị nòng cốt của Văn phòng Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên để mang lại nhiều miềnn tin yêu, hồi sinh sự sống cho đời.

Dịp này, Trung tâm Ghép mô/tạng BV Trung ương Huế phát động phong trào hiến tặng mô/tạng với thông điệp lan tỏa tinh thần “Trao tặng yêu thương - Nối dài sự sống” và đã có hơn 100 trường hợp đến đăng ký hiến tặng mô/tạng.

Tin, ảnh: Minh Văn

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP