Thế giới

Ấn Độ có thể trở thành trung tâm toàn cầu lớn về năng lượng tái tạo

ClockThứ Bảy, 17/02/2024 10:34
TTH - Ấn Độ có thể “thúc đẩy đáng kể” quá trình chuyển đổi toàn cầu sang năng lượng sạch hơn, nếu yêu cầu gia nhập Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) của nước này được chấp thuận, Đại sứ Ấn Độ tại Pháp Jawed Ashraf nói với Tạp chí Nikkei Asia trong một cuộc phỏng vấn ngày 16/2.

Giá kim loại đồng có thể tăng vọt hơn 75% lên mức cao kỷ lụcIEA nỗ lực giảm chi phí năng lượng tái tạo ở các nước đang phát triểnHơn 110 quốc gia sẽ tham gia thỏa thuận tăng gấp 3 sản lượng năng lượng tái tạo

IEA và Ấn Độ trong tuần này cho biết, họ sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán về tư cách thành viên.

Ông Jawed Ashraf cho hay: “Chúng tôi đã hợp tác rất chặt chẽ về chuyển đổi năng lượng và an ninh năng lượng với IEA, và phụ thuộc khá nhiều vào chuyên môn và kinh nghiệm của họ. Chúng tôi đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tiên vào năm 1998. Năm 2017, chúng tôi trở thành quốc gia liên kết, và đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược vào năm 2021”.

 Những tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mái nhà ở Modhera, Ấn Độ. Ảnh minh họa: Reuters/TTXVN

Ấn Độ có vai trò quan trọng trong cân bằng năng lượng toàn cầu và chuyển đổi năng lượng toàn cầu. Tương lai năng lượng toàn cầu cũng sẽ có tác động sâu sắc đến nước này. Ngoài ra, IEA còn là đối tác rất mạnh mẽ trong thời gian Ấn Độ đảm nhận chức Chủ tịch G20 hồi năm ngoái.

“Khi cân nhắc tất cả những điều này, chúng tôi quyết định nếu Ấn Độ trở thành một quốc gia thành viên của IEA thì điều đó sẽ mang lại lợi ích chung. Vào tháng 10 năm ngoái, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã chính thức gửi yêu cầu cho Giám đốc Điều hành IEA Fatih Birol để đăng ký làm thành viên”, ông Jawed Ashraf nói thêm.

Khi được hỏi Ấn Độ có thể đóng góp như thế nào vào hành động vì khí hậu toàn cầu, Đại sứ Ấn Độ tại Pháp cho rằng, nước này có thể đẩy nhanh đáng kể quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu. Ấn Độ là nước sản xuất điện lớn thứ 3 thế giới. Nhiên liệu phi hóa thạch hiện chiếm 43% tổng công suất phát điện của Ấn Độ, và quốc gia này cũng đang bổ sung nhiều năng lượng tái tạo hơn so với công suất năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng có thể là một trung tâm lớn đối với chuỗi cung ứng năng lượng tái tạo. Nguồn nhân lực và môi trường thân thiện với đầu tư khiến nơi đây trở thành cơ sở sản xuất lý tưởng cho các linh kiện như tấm pin mặt trời, pin và tua-bin gió. Việc phát triển các lò phản ứng mô-đun nhỏ đang được tiến hành. Đồng thời, một số chính sách ưu đãi đối với năng lượng sạch cũng được đưa ra.

Để tiếp tục thực hiện quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu, thế giới sẽ cần thêm năng lực sản xuất năng lượng tái tạo. Một điều quan trọng nữa là nguồn năng lượng này có giá cả phải chăng đối với các nước không có nguồn tài chính tương tự như các nước phát triển.

Đối với quy định hiện hành của IEA rằng quốc gia đăng ký làm thành viên cũng cần là thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), ông Jawed Ashraf cho rằng, IEA chắc chắn cần mở rộng. Hiện nay, các nước không thuộc OECD là những nước tiêu thụ năng lượng lớn hơn so với các nước thành viên. Nếu IEA đóng vai trò toàn cầu thực sự và thúc đẩy hành động để đạt được các mục tiêu về khí hậu, thì cần vươn ra ngoài phạm vi các thành viên OECD, đồng thời hỗ trợ các quốc gia ở khu vực châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh.

LÊ THẢO

(Lược dịch từ Nikkei Asia)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Giá lương thực toàn cầu dự báo giảm trong năm 2024

Theo dự báo của hãng tư vấn kinh tế Oxford Economics, giá hàng hóa thực phẩm thế giới sẽ ghi nhận sự sụt giảm trong năm nay, làm giảm áp lực lên giá bán lẻ thực phẩm. Động lực chính đằng sau sự sụt giảm này là “nguồn cung dồi dào” đối với nhiều loại cây trồng quan trọng, đặc biệt là lúa mì và ngô.

Giá lương thực toàn cầu dự báo giảm trong năm 2024
175 quốc gia đàm phán về hiệp ước toàn cầu chống ô nhiễm nhựa

Các nhà đàm phán từ 175 quốc gia sẽ nhóm họp từ ngày 23 - 29/4 tại thủ đô Ottawa của Canada để đưa ra một hiệp ước toàn cầu mang tính ràng buộc nhằm chấm dứt vấn đề ô nhiễm nhựa, với nhiều điểm vướng mắc cần được giải quyết, 5 tháng sau khi vòng đàm phán gần đây nhất được tổ chức ở Kenya.

175 quốc gia đàm phán về hiệp ước toàn cầu chống ô nhiễm nhựa
Chi tiêu CNTT toàn cầu dự báo tăng 8% lên 5.060 tỷ USD trong năm 2024

Theo dự báo mới nhất của Công ty Tư vấn và nghiên cứu công nghệ thông tin Gartner, chi tiêu cho ngành công nghệ thông tin (CNTT) trên toàn thế giới trong năm nay dự kiến sẽ đạt tổng cộng 5.060 tỷ USD, tăng 8% so với năm 2023. Con số này cao hơn so với dự báo tăng trưởng 6,8% được đưa ra hồi tháng 1 và đưa chi tiêu CNTT toàn cầu đi đúng hướng để vượt ngưỡng 8.000 tỷ USD trước năm 2030.

Chi tiêu CNTT toàn cầu dự báo tăng 8 lên 5 060 tỷ USD trong năm 2024
Ấn Độ giới thiệu mũ bảo hiểm có điều hòa cho cảnh sát giao thông

Mới đây, các sở cảnh sát ở nhiều bang của Ấn Độ đã giới thiệu mũ bảo hiểm có điều hòa nhiệt độ cho cảnh sát giao thông, qua đó hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ trên đường có thể thoải mái hơn trong bối cảnh nắng nóng đang hoành hành trên khắp đất nước.

Ấn Độ giới thiệu mũ bảo hiểm có điều hòa cho cảnh sát giao thông
Return to top