Thế giới

ASEAN-Trung Quốc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

ClockChủ Nhật, 19/03/2023 07:57
Một số lĩnh vực sẽ được ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác thực chất hơn và cùng có lợi, như tăng cường Khu vực thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc, triển khai RCEP, kinh tế số, thương mại điện tử.

Trung Quốc và ASEAN sẵn sàng nâng quan hệ đối tác lên tầm cao mớiIndonesia, Trung Quốc cam kết tăng cường đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông

leftcenterrightdel
 

Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương tại cuộc gặp ở Jakarta ngày 22/2/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, tại cuộc họp lần thứ 24 của Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Trung Quốc (JCC) vừa kết thúc, hai bên đã tái khẳng định cam kết thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Trung Quốc cũng tái khẳng định sự ủng hộ đối với việc xây dựng Cộng đồng ASEAN và vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ chế khu vực do ASEAN dẫn dắt.

Đại diện thường trực Myanmar tại ASEAN Aung Myo Myint và Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN Hou Yanqi đồng chủ trì cuộc họp, với sự tham dự của đại diện thường trực các nước thành viên ASEAN và Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Chính trị-An ninh Michael Tene.

Tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi quan điểm về những diễn biến tại ASEAN và Trung Quốc, đồng thời thảo luận về những tiến triển hợp tác không ngừng trong năm vừa qua.

Các tiến bộ đáng chú ý đã đạt được trong nhiều lĩnh vực thuộc Kế hoạch hành động ASEAN-Trung Quốc giai đoạn 2021-2025 và Phụ lục nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Trung Quốc (CSP), đặc biệt là trong đối thoại và hợp tác chính trị, an ninh phi truyền thống, thương mại và đầu tư, thực phẩm và nông nghiệp, công nghệ thông tin và truyền thông, an ninh mạng, kinh tế số, du lịch, giáo dục, y tế công cộng, văn hóa và thông tin, truyền thông, môi trường và phát triển bền vững.

Hai bên cũng thảo luận về chủ đề hợp tác năm nay “Năm phát triển nông nghiệp và an ninh lương thực ASEAN-Trung Quốc,” ghi nhận đề xuất của Trung Quốc về các dự án và hoạt động sẽ được tiến hành trong cả năm.

Hai bên mong muốn tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và an ninh lương thực để góp phần xây dựng một khu vực bền vững và tự cường hơn.

Bên cạnh đó, hai bên cũng thảo luận về cách thúc thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ CSP.

Một số lĩnh vực sẽ được ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác thực chất hơn, có ý nghĩa hơn và cùng có lợi, như tăng cường Khu vực thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc, triển khai hiệu quả Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), kết nối, kinh tế số, thương mại điện tử, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường…

Với việc các chính sách và biện pháp chống đại dịch đã được nới lỏng tại các nước ASEAN và Trung Quốc, hai bên nhất trí khôi phục và tăng lượng khách du lịch hai chiều cũng như trao đổi thanh niên và sinh viên. Trong đó, hai bên đang chuẩn bị ký kết thỏa thuận hợp tác kỹ thuật nhằm hỗ trợ xây dựng Cộng đồng ASEAN./.

Theo Vietnam+
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc

Ngày 26/6, tại Đại lễ đường Nhân dân, thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Đại Liên và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.

Tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc
“Cơn khát” sầu riêng của Trung Quốc mang đến cơ hội làm giàu ở Đông Nam Á

Được mệnh danh là “vua trái cây”, sầu riêng từ lâu đã là một loại trái cây được yêu thích trong văn hóa địa phương ở Đông Nam Á, nơi nó được trồng rất nhiều. Nhiều người thực sự yêu thích hương vị ngọt, béo của trái sầu riêng, trong khi với nhiều người khác, sầu riêng được coi là loại trái cây “nặng mùi” nhất thế giới.

“Cơn khát” sầu riêng của Trung Quốc mang đến cơ hội làm giàu ở Đông Nam Á
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, nhận lời mời của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, làm Trưởng đoàn thăm và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 11 - 15/6.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Trung Quốc
Return to top