Thế giới

Indonesia, Trung Quốc cam kết tăng cường đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông

ClockThứ Tư, 22/02/2023 20:13
TTH.VN - Chủ tịch luân phiên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm nay là Indonesia và Trung Quốc vừa tuyên bố rằng, cả hai nước sẽ tăng cường đàm phán về một Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Học giả Italy đánh giá cao sáng kiến về an ninh biển của Việt NamARF kêu gọi duy trì an ninh và tự do hàng hải tại Biển ĐôngPhilippines hy vọng Bộ Quy tắc ứng xử ASEAN-Trung Quốc hoàn thành giữa năm 2017Singapore sẽ làm cầu nối để ASEAN-Trung Quốc sớm đạt được COCChuyên gia Nga đề cao lập trường của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông

Các nước đều bày tỏ quan điểm tích cực trong đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông. Ảnh minh họa: TTXVN/Vietnam+

Tuyên bố được Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi và người đồng cấp phía Trung Quốc là Bộ trưởng Ngoại giao Tần Cương đưa ra với phóng viên các báo vào ngày 22/2, trong chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Tần Cương tại Indonesia.

Được biết, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương đang có chuyến thăm và làm việc kéo dài 3 ngày theo lời mời của bà Marsudi, nơi cả hai bộ trưởng đã thảo luận về các vấn đề khu vực, cũng như song phương.

Trong tuyên bố với giới truyền thông, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi khẳng định, Indonesia và ASEAN mong muốn một Biển Đông hòa bình và ổn định.

Bà nhấn mạnh: “Cần tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982), khi đề cập đến Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển mà Trung Quốc đã phê chuẩn. Sau khi bị trì hoãn do đại dịch, các cuộc đàm phán về bộ quy tắc ứng xử sẽ được tiến hành trở lại và tăng cường theo hình thức thảo luận trực tiếp”.

Bà cho biết thêm, Indonesia và ASEAN mong muốn tạo ra một bộ quy tắc ứng xử hiệu quả, thực chất và khả thi.

Về phía Trung Quốc, Bộ trưởng Tần Cương cho rằng, một cuộc Chiến tranh lạnh mới và sự cạnh tranh giữa các cường quốc lớn không nên xuất hiện ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Nhắc lại tuyên bố trước đó của người tiền nhiệm là Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Bộ trưởng Tần Cương nhấn mạnh thêm rằng, các nước trong khu vực không nên bị buộc đứng về phía nào. Indonesia và ASEAN được tin tưởng sẽ đưa ra đánh giá và lựa chọn độc lập của riêng mình dựa trên sự ổn định, phát triển và thịnh vượng.

Cũng theo lời vị bộ trưởng, Trung Quốc ủng hộ sự độc lập chiến lược của ASEAN và tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực.

“Là các quốc gia ven Biển Đông, Indonesia và Trung Quốc sẽ làm việc với các quốc gia thành viên ASEAN khác để thực hiện tuyên bố về ứng xử trên Biển Đông và đẩy nhanh các cuộc đàm phán về một bộ quy tắc ứng xử”, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho biết.

Theo thông tin mới được đăng tải trên trang CNA, các bộ trưởng hiện không đề cập khi nào các cuộc đàm phán sẽ diễn ra. Nhưng đầu tháng này, bà Retno Marsudi thông báo tiến trình đàm phán có thể diễn ra vào tháng 3 tới.

Biển Đông là một trong những vùng biển có nhiều tranh chấp nhất trên thế giới. Các nước ASEAN đã cố gắng đàm phán một bộ quy tắc ứng xử với Trung Quốc từ những năm 1990. Song tiến trình đàm phán gần đây đã bị đình trệ vì nhiều lý do, mới nhất là vì đại dịch COVID-19 khiến việc tổ chức các cuộc gặp trực tiếp trở nên khó khăn hơn.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

“Cơn khát” sầu riêng của Trung Quốc mang đến cơ hội làm giàu ở Đông Nam Á

Được mệnh danh là “vua trái cây”, sầu riêng từ lâu đã là một loại trái cây được yêu thích trong văn hóa địa phương ở Đông Nam Á, nơi nó được trồng rất nhiều. Nhiều người thực sự yêu thích hương vị ngọt, béo của trái sầu riêng, trong khi với nhiều người khác, sầu riêng được coi là loại trái cây “nặng mùi” nhất thế giới.

“Cơn khát” sầu riêng của Trung Quốc mang đến cơ hội làm giàu ở Đông Nam Á
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, nhận lời mời của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, làm Trưởng đoàn thăm và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 11 - 15/6.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Trung Quốc
ASEAN - “Điểm nóng” thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài

Theo một bài phân tích ngày 7/6 của trang Business Times, sáu nền kinh tế lớn của ASEAN đang được hưởng lợi từ việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng và chiến lược “Trung Quốc + 1”, và khu vực này sẵn sàng đón nhận nhiều dòng vốn FDI hơn nữa khi hội nhập vào mạng lưới toàn cầu.

ASEAN - “Điểm nóng” thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài
Return to top