Thế giới

ASEAN và Nhật Bản có thể chung tay giải quyết vấn đề khử carbon

ClockThứ Sáu, 24/11/2023 14:24
TTH.VN - Trong bối cảnh Nhật Bản và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Đặc biệt, dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới đây tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản), nhân kỷ niệm 50 năm tình hữu nghị giữa Nhật Bản và ASEAN, Chủ tịch Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) Tetsuya Watanabe hy vọng sẽ nhìn thấy hai bên chung tay giải quyết những thách thức chính, như những đối tác thực sự.

Nhật Bản và 8 quốc gia ASEAN tăng cường hợp tác an ninh mạngNhật Bản cam kết tăng cường hỗ trợ ASEAN trong lĩnh vực hàng hải và số hoá

 Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio (bên phải) bắt tay với Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn trong một cuộc gặp tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh minh họa: Yomiuri Shimbun

“Tôi mong muốn hai bên gửi đi thông điệp rằng, họ đang cùng nhau định hình tương lai về các vấn đề như khử carbon và công nghệ kỹ thuật số”, ông Tetsuya Watanabe nói với Tạp chí Nikkei Asia trong một cuộc phỏng vấn.

Được biết, ERIA được thành lập hồi tháng 6/2008, nhằm giúp thúc đẩy hội nhập kinh tế ở khu vực Đông Á và tư vấn cho các nhà lãnh đạo ASEAN về chính sách.

Theo Chủ tịch ERIA, với dân số khoảng 700 triệu người, nền kinh tế ASEAN đang tăng trưởng khoảng 5% mỗi năm. Trong đó, các công nghệ kỹ thuật số được triển khai nhanh chóng, từ đó thu hút đầu tư và dẫn đến một chu kỳ tích cực. 

Bên cạnh đó, “độ tuổi trung bình của ASEAN khá thấp, 29 tuổi ở Indonesia và 27 tuổi ở Philippines, và khu vực này có thể phát triển một tầng lớp trung lưu lớn khi nền kinh tế phát triển. Nhiều công ty khởi nghiệp cũng đang được ra mắt", ông Tetsuya Watanabe cho biết.

Ngược lại, Nhật Bản đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng chậm hơn và dân số thu hẹp, ngay cả khi quốc gia này vẫn giữ vị trí dẫn đầu về các công nghệ tiên tiến.

Từ đó, ông Tetsuya Watanabe cho rằng: “Chúng ta nên kết hợp tiềm năng tăng trưởng và năng lượng trẻ, đổi mới sáng tạo của ASEAN với kinh nghiệm và năng lực xây dựng thể chế của Nhật Bản, nhằm mang lại sự thịnh vượng và tăng trưởng cho Đông Nam Á và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Đáng chú ý, các quốc gia thành viên ASEAN vào tháng 9 vừa qua đã khởi động đàm phán về Hiệp định Khung về Kinh tế Kỹ thuật Số ASEAN (DEFA), trong đó sẽ đặt ra các tiêu chuẩn khu vực trong những lĩnh vực như thương mại điện tử, an ninh mạng và trí tuệ nhân tạo (AI). ERIA đang hỗ trợ việc thúc đẩy các cuộc đàm phán bằng cách kết nối những chuyên gia về trí tuệ nhân tạo, đại diện các công ty khởi nghiệp và những bên liên quan khác với các nhà đàm phán ASEAN.

Ngoài ra, ông Tetsuya Watanabe cũng lưu ý đến Sáng kiến Cộng đồng không phát thải châu Á (AZEC), một đề xuất nhằm thúc đẩy quá trình khử carbon trên khắp khu vực châu Á theo những cách thức phù hợp với hoàn cảnh của mỗi quốc gia. Cùng với đó, những thách thức trong tương lai sẽ bao gồm việc tạo ra một siêu lưới điện kết nối các lưới điện trên khắp ASEAN và những cơ chế thương mại carbon trong khu vực.

THANH NGÂN (Lược dịch từ Nikkei Asia)
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

"Bà đỡ "từ nguồn vốn giải quyết việc làm

Nguồn vốn vay giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã góp phần giúp cho hàng ngàn lượt lao động trên địa bàn thành phố Huế có thêm cơ hội việc làm, mở rộng sản xuất, phát triển kinh doanh.

Bà đỡ từ nguồn vốn giải quyết việc làm
Nhật Bản và 5 quốc đảo Thái Bình Dương lên kế hoạch diễn tập phòng thủ mạng

Tạp chí Nikkei Asia đưa tin, Nhật Bản sẽ tiến hành các cuộc diễn tập phòng thủ mạng với 5 quốc đảo ở Thái Bình Dương. Trong bối cảnh các tuyến cáp ngầm xuyên qua khu vực được kết nối với Nhật Bản, Tokyo hy vọng sẽ tăng cường an ninh mạng trong khu vực bằng cách làm sâu sắc thêm sự hợp tác với các quốc đảo.

Nhật Bản và 5 quốc đảo Thái Bình Dương lên kế hoạch diễn tập phòng thủ mạng
Năm 2024: Triển vọng kinh tế ASEAN vẫn tích cực

Theo dữ liệu sẵn có gần đây nhất của năm 2022, tổng GDP danh nghĩa của 10 nước thành viên ASEAN tính bằng USD lên tới 3.600 tỷ USD, tăng hơn gấp đôi so với tổng GDP 1.600 tỷ USD của năm 2009, và cao hơn một chút so với Ấn Độ - quốc gia có GDP đạt 3.500 tỷ USD vào năm 2022.

Năm 2024 Triển vọng kinh tế ASEAN vẫn tích cực
Return to top