Thế giới

Nhật Bản và 8 quốc gia ASEAN tăng cường hợp tác an ninh mạng

ClockThứ Sáu, 06/10/2023 07:56
TTH.VN - Nhật Bản và 8 quốc gia thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 5/10 đã nhất trí tăng cường hợp tác an ninh mạng trong khu vực tư nhân, trong bối cảnh năm 2023 đánh dấu 50 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Nhật Bản và ASEAN.

Nhật Bản cam kết tăng cường hỗ trợ ASEAN trong lĩnh vực hàng hải và số hoáASEAN và Nhật Bản hợp tác thu hồi kim loại quan trọng từ rác thải điện tử

 Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong một bài phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Nhật Bản được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Đáng chú ý, cam kết này được đưa ra tại Hội nghị quốc tế về Cộng đồng an ninh mạng ASEAN - Nhật Bản. Sự kiện được tổ chức ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản, đang quy tụ nhiều bên liên quan khác nhau, bao gồm các tổ chức phi chính phủ.

Theo Trung tâm sẵn sàng ứng phó sự cố và chiến lược an ninh mạng quốc gia Nhật Bản, đơn vị tổ chức sự kiện này, 8 quốc gia ASEAN nói trên bao gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Philippines và Việt Nam.

Hội nghị kéo dài 2 ngày sẽ diễn ra đến ngày 6/10, trong đó sẽ có các cuộc thảo luận của các chuyên gia, cũng như những doanh nghiệp an ninh mạng giới thiệu các sáng kiến của họ. Ngoài ra, hội nghị sẽ mang lại cơ hội kết nối các doanh nghiệp trong hoạt động hợp tác.

Cũng tại sự kiện ở Tokyo, Bộ trưởng Kỹ thuật số Nhật Bản Taro Kono khẳng định tham vọng về một môi trường không gian mạng tự do, công bằng và an toàn, bằng cách hợp tác với các quốc gia thành viên ASEAN, nhằm đóng góp cho hòa bình và an ninh quốc tế.

Trong một cuộc họp báo cùng ngày 5/10, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết, ông kỳ vọng “hợp tác an ninh mạng sẽ tiến về phía trước” cùng với ASEAN; đồng thời mô tả ASEAN là “chìa khóa để hiện thực hóa một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

THANH NGÂN (Lược dịch từ Kyodo News)
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Việt Nam dẫn đầu top 10 quốc gia châu Á, nơi người lao động phát triển nhất

Hầu hết chúng ta dành phần lớn thời gian tại nơi làm việc, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi công việc có thể có tác động lớn đến sức khỏe tâm thần và hạnh phúc tổng thể. Trong khi công việc có thể gây thêm căng thẳng, buồn bã và tức giận cho cuộc sống, một số người cũng tìm thấy sự thỏa mãn, mục tiêu và hạnh phúc thông qua công việc.

Việt Nam dẫn đầu top 10 quốc gia châu Á, nơi người lao động phát triển nhất
ASEAN - “Điểm nóng” thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài

Theo một bài phân tích ngày 7/6 của trang Business Times, sáu nền kinh tế lớn của ASEAN đang được hưởng lợi từ việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng và chiến lược “Trung Quốc + 1”, và khu vực này sẵn sàng đón nhận nhiều dòng vốn FDI hơn nữa khi hội nhập vào mạng lưới toàn cầu.

ASEAN - “Điểm nóng” thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài
Gia tăng nhu cầu về tài chính thân thiện với môi trường ở ASEAN

Trong bối cảnh các quy định về tính bền vững được phát triển và việc công bố thông tin được tăng cường, tài chính thân thiện với môi trường sẽ sẵn sàng cho sự tăng trưởng mạnh mẽ khi các chính phủ trên khắp khu vực Đông Nam Á ngày càng tìm kiếm những giải pháp tài chính tổng hợp để mở rộng quy mô của các khoản đầu tư, theo ông Sunil Kaushal, đồng Giám đốc Bộ phận Ngân hàng doanh nghiệp và đầu tư (CIB) của Ngân hàng Standard Chartered.

Gia tăng nhu cầu về tài chính thân thiện với môi trường ở ASEAN
Return to top