Thế giới

Australia cảnh báo rủi ro tài chính nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu

ClockThứ Tư, 13/03/2024 17:32
TTH.VN - Một báo cáo mới của Chính phủ Australia cảnh báo rằng tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng tồi tệ ở nước này có thể khiến các công ty bảo hiểm và ngân hàng rút dịch vụ của họ khỏi các cộng đồng dễ bị tổn thương trước các sự kiện cực đoan. Điều này có thể gây ra “hiệu ứng xếp tầng” trên toàn bộ nền kinh tế.

Australia, Indonesia cam kết thắt chặt hợp tác về an ninh, khí hậuBiến đổi khí hậu là “mối đe dọa lớn nhất” đối với an ninh của AustraliaAustralia hỗ trợ các đối tác Đông Nam Á ứng phó với biến đổi khí hậu

Australia thường phải đối mặt với các thảm hoạ cháy rừng nghiêm trọng. Ảnh: AFPP/TTXVN

Trong Đánh giá Rủi ro khí hậu quốc gia lần đầu tiên vừa được công bố, Chính phủ Australia nêu bật 11 lĩnh vực ưu tiên có “rủi ro đáng kể” do biến đổi khí hậu, bao gồm an ninh nguồn nước, nông nghiệp và khả năng phục hồi kinh tế.

Đánh giá cho thấy áp lực lên hệ thống tài chính của Australia do số lượng yêu cầu bồi thường do các thảm họa liên quan đến khí hậu gia tăng có thể dẫn đến một “kịch bản xấu nhất có thể xảy ra”, khi các công ty bảo hiểm và các ngân hàng cho vay rút khỏi các cộng đồng có nguy cơ cao bị ảnh hưởng.

Báo cáo cho biết: “Một cú sốc như vậy đối với hệ thống tài chính địa phương có thể có tác động lan rộng đến cơ sở hạ tầng và môi trường xây dựng”. Điều đó có thể tạo ra sự dễ bị tổn thương trong các cộng đồng khác nhau, với những tác động hoặc áp lực tiềm tàng cao hơn nữa đối với các hệ thống khác – ví dụ như hỗ trợ xã hội và y tế, cũng như các ngành công nghiệp cơ bản và thực phẩm.

Thực tế, Australia đã chứng kiến sự gia tăng phí bảo hiểm, một phần là do thiên tai lặp đi lặp lại, bao gồm cháy rừng và lũ lụt trên diện rộng.

Bản Đánh giá cũng cảnh báo về những mối nguy hiểm quốc tế rộng lớn hơn đối với nền kinh tế Australia do biến đổi khí hậu, bao gồm cả sự gia tăng lượng người di cư từ các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi các thảm hoạ tự nhiên, cũng như sự gián đoạn của các tuyến thương mại quốc tế.

Trong một tuyên bố, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Biến đổi Khí hậu và Năng lượng Jenny McAllister cho biết Chính phủ Australia hiện sẽ sử dụng đánh giá này để tư vấn cho các kế hoạch thích ứng nhằm giảm thiểu “rủi ro khí hậu vật lý, có ý nghĩa quốc gia”.

BẢO NGHI (Lược dịch từ Reuters)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Châu Á - Thái Bình Dương: Biến đổi khí hậu gây nguy cơ cho tài sản thuộc quỹ tín thác đầu tư bất động sản

Gần 1 trong 10 tài sản thuộc các Quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ đối mặt với rủi ro cao do tác động của biến đổi khí hậu và thời tiết khắc nghiệt vào năm 2050, một báo cáo được Công ty phân tích rủi ro khí hậu XDI công bố ngày 22/5.

Châu Á - Thái Bình Dương Biến đổi khí hậu gây nguy cơ cho tài sản thuộc quỹ tín thác đầu tư bất động sản
Mỹ ghi nhận ca nhiễm cúm gia cầm thứ hai ở người

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 22/5 cho biết trường hợp nhiễm cúm gia cầm thứ hai ở người đã được xác nhận tại Mỹ kể từ khi virus này được phát hiện lần đầu tiên ở bò sữa vào cuối tháng 3 vừa qua.

Mỹ ghi nhận ca nhiễm cúm gia cầm thứ hai ở người
Nguy cơ xảy ra nắng nóng ở Châu Á tăng gấp 45 lần do biến đổi khí hậu

Theo một nghiên cứu mới của World Weather Attribution (WWA) - tổ chức chuyên đánh giá vai trò của biến đổi khí hậu đối với mô hình thời tiết cực đoan trên thế giới, tình trạng nắng nóng gay gắt như đợt cuối tháng 4 vừa qua ở châu Á và Trung Đông có nguy cơ xảy ra cao gấp 45 lần do tác động của biến đổi khí hậu mà con người gây ra.

Nguy cơ xảy ra nắng nóng ở Châu Á tăng gấp 45 lần do biến đổi khí hậu
Nông dân Quảng Thọ thích ứng với biến đổi khí hậu

Trước xu thế thiên tai, thời tiết diễn biến phức tạp, bất thường, Hội Nông dân (HND) xã Quảng Thọ (Quảng Điền) đã khẩn trương thành lập mô hình “Nông dân bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Nông dân Quảng Thọ thích ứng với biến đổi khí hậu
Return to top