Thế giới

Biến đổi khí hậu tác động không cân xứng đến phụ nữ nông thôn

ClockChủ Nhật, 10/03/2024 06:57
TTH - Các cộng đồng nông thôn trên toàn thế giới đang phải vật lộn với những thách thức ngày càng tăng do cuộc khủng hoảng khí hậu gây ra. Khi thiên tai xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn, các điều kiện môi trường ngày càng khắc nghiệt hơn, gánh nặng đối với những cộng đồng này càng tăng lên. Tuy nhiên, phụ nữ là người phải chịu gánh nặng nặng nề nhất từ những tác động này, bao gồm cả những tổn thất đáng kể về tài chính.

NASA dự định bơm hàng triệu tấn băng vào bầu khí quyển Trái đất để đối phó với biến đổi khí hậuADB sẽ tăng tỷ trọng các khoản vay khí hậu lên 55%

Nông dân trồng lúa trên một cánh đồng ở tiểu bang Assam, Ấn Độ. Ảnh minh họa: THX/TTXVN 

Theo một báo cáo mới được Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) công bố, biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng không cân xứng đến thu nhập của phụ nữ nông thôn, cũng như người nghèo và người già. Đây cũng là những người có ít khả năng thích ứng nhất với các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt.

Tác động mạnh mẽ

Báo cáo của FAO nhấn mạnh một thực tế là hàng năm, ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, nữ chủ hộ ở khu vực nông thôn phải chịu tổn thất tài chính lớn hơn đáng kể so với nam giới. Tính trung bình, các hộ có chủ hộ là nữ giới mất thu nhập nhiều hơn 8% do tình trạng căng thẳng về nhiệt độ, và nhiều hơn 3% do lũ lụt so với các hộ có chủ hộ là nam giới.

Điều này tương đương với mức giảm đáng kể về thu nhập bình quân đầu người, ở mức 83 USD do tình trạng căng thẳng về nhiệt độ và 35 USD do lũ lụt, tổng cộng lần lượt là 37 tỷ USD và 16 tỷ USD ở các quốc gia nghèo nhất.

Trong khi đó, nếu nhiệt độ trung bình chỉ tăng 1 độ C, những người phụ nữ này sẽ phải đối mặt với mức giảm tổng thu nhập lớn hơn đến 34% so với nam giới. Nghiên cứu cho thấy, nếu không được giải quyết, biến đổi khí hậu sẽ làm mở rộng đáng kể khoảng cách này trong những năm tới.

Được biết, báo cáo của FAO đã sử dụng dữ liệu từ 24 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình trên khắp 5 khu vực, và dữ liệu khí hậu hàng ngày trong 70 năm, đồng thời kết hợp với thu nhập của hơn 100.000 hộ gia đình.

“Sự khác biệt xã hội dựa trên vị trí, sự giàu có, giới tính và tuổi tác có tác động mạnh mẽ, nhưng vẫn chưa được hiểu rõ, đến tính dễ bị tổn thương của người dân nông thôn trước sự ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng khí hậu”, Tổng Giám đốc FAO Qu Dongyu nhận định.

Những phát hiện này nêu bật nhu cầu cấp thiết phải dành nhiều nguồn lực tài chính và sự chú ý chính sách hơn đối với các vấn đề về tính toàn diện và khả năng phục hồi trong các hành động khí hậu ở cấp quốc gia và trên toàn cầu, ông Qu Dongyu nói thêm.

Có thể làm gì để thay đổi điều này?

Khi được hỏi về giải pháp cho vấn đề này, bà Lauren Phillips, Phó Giám đốc Ban Chuyển đổi nông thôn và Bình đẳng giới của FAO cho hay: “Chúng tôi có rất nhiều công cụ để sử dụng, và có một số biện pháp chính sách thành công. Chẳng hạn như, việc tăng cường đăng ký và sự tiếp cận của phụ nữ với đất đai giúp mang lại nhiều lợi ích cho năng suất nông nghiệp; có thể làm giảm bạo lực trên cơ sở giới trong các hộ gia đình và cải thiện dinh dưỡng gia đình”.

Trên thực tế, FAO đã ước tính, việc thu hẹp khoảng cách lao động và năng suất giữa nữ giới và nam giới có thể tác động đáng kể đến tổng sản phẩm quốc nội (GDP), và giảm tình trạng mất an ninh lương thực cho 45 triệu người. “Những thành tựu này có thể thực hiện được, vì chúng tôi biết những cách tiếp cận thành công để trao quyền cho phụ nữ trong các hệ thống nông sản thực phẩm”, bà Lauren Phillips giải thích.

Bên cạnh đó, các dự án và chính sách tập trung vào trao quyền có thể cải thiện đáng kể khả năng phục hồi trước các cú sốc khí hậu và những cú sốc khác. Ước tính các dự án trao quyền có thể giúp thêm 235 triệu gia đình có khả năng phục hồi cao hơn trước những cú sốc như vậy. Do đó, giải quyết những khoảng cách này và thúc đẩy trao quyền đóng vai trò rất quan trọng để giúp các gia đình và phụ nữ trở nên kiên cường hơn trước biến đổi khí hậu.

Cũng theo bà Lauren Phillips, FAO đang phối hợp với các cơ quan khác của Liên hiệp quốc ở nhiều quốc gia khác nhau để thực hiện những dự án cung cấp đào tạo và nâng cao năng lực tốt hơn cho phụ nữ. Các dự án này nhằm mục đích giúp phụ nữ tham gia nhiều hơn vào các hệ thống và chuỗi giá trị nông sản thực phẩm, cũng như tiếp cận các công nghệ có thể giải quyết những khoảng cách đã được đề cập trước đó.

Lê Thảo

(Lược dịch từ UN News & FAO)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Chung tay “Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá”

Sử dụng các sản phẩm thuốc lá đều đã được chứng minh là nguyên nhân gây ra các gánh nặng bệnh tật và kinh tế không chỉ cho bản thân người sử dụng mà còn cho cả gia đình và xã hội. Các tổn thất này bao gồm chi tiêu cho hút thuốc, chi phí cho khám, điều trị bệnh liên quan đến hút thuốc, giảm sút/mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm.

Chung tay “Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá”
Châu Á - Thái Bình Dương: Biến đổi khí hậu gây nguy cơ cho tài sản thuộc quỹ tín thác đầu tư bất động sản

Gần 1 trong 10 tài sản thuộc các Quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ đối mặt với rủi ro cao do tác động của biến đổi khí hậu và thời tiết khắc nghiệt vào năm 2050, một báo cáo được Công ty phân tích rủi ro khí hậu XDI công bố ngày 22/5.

Châu Á - Thái Bình Dương Biến đổi khí hậu gây nguy cơ cho tài sản thuộc quỹ tín thác đầu tư bất động sản
Nguy cơ xảy ra nắng nóng ở Châu Á tăng gấp 45 lần do biến đổi khí hậu

Theo một nghiên cứu mới của World Weather Attribution (WWA) - tổ chức chuyên đánh giá vai trò của biến đổi khí hậu đối với mô hình thời tiết cực đoan trên thế giới, tình trạng nắng nóng gay gắt như đợt cuối tháng 4 vừa qua ở châu Á và Trung Đông có nguy cơ xảy ra cao gấp 45 lần do tác động của biến đổi khí hậu mà con người gây ra.

Nguy cơ xảy ra nắng nóng ở Châu Á tăng gấp 45 lần do biến đổi khí hậu
Return to top