Thế giới

NASA dự định bơm hàng triệu tấn băng vào bầu khí quyển Trái đất để đối phó với biến đổi khí hậu

ClockChủ Nhật, 03/03/2024 17:02
TTH.VN - Các nhà khoa học của NASA đã tiết lộ một kế hoạch táo bạo nhằm chống lại biến đổi khí hậu bằng cách thả các hạt băng vào bầu trời. Mục tiêu là phun hàng tấn hạt băng vào tầng khí quyển cao từ các máy bay có độ cao 58,000 feet so với mặt đất, cao hơn 20,000 feet so với các máy bay thương mại.

NASA và ESA hợp tác chống biến đổi khí hậuWMO: Nồng độ CO2 và mêtan trong khí quyển cao kỷ lục

 Các nhà khoa học không ngừng tìm giải pháp đối phó với khí nhà kính gây nên hiện tượng ấm lên toàn cầu Ảnh: TTXVN

Ý tưởng là bằng cách đóng băng nước, hơi nước sẽ được loại bỏ trước khi nó có thể chuyển hóa thành khí nhà kính gây tình trạng nhiệt không thoát ra ngoài không gian và làm tăng nhiệt độ của Trái Đất. Nước sẽ được đóng băng bởi các hạt băng và rơi trở lại Trái Đất, loại bỏ hơi nước thừa và làm khô tầng bình lưu, nơi nước biến thành khí bẫy nhiệt.

NASA và Cơ quan Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia (Noaa) đã hợp tác trong triển khai ý tưởng này. Việc làm khô tầng khí quyển cao được xem như là giải pháp mới nhất trong một loạt các giải pháp cuối cùng mà một số nhà khoa học đề xuất nhằm đối phó với biến đổi khí hậu thông qua việc can thiệp vào đại dương hoặc bầu khí quyển của Trái Đất.

Phương pháp này, thường được gọi là "địa kỹ thuật", thường xuyên gặp phải sự phản đối vì những hậu quả phụ không mong muốn và thường được xem như một biện pháp bổ sung cho việc giảm phát thải thay vì là giải pháp thay thế cho việc cắt giảm ô nhiễm carbon.

Joshua Schwarz, nhà vật lý tại Noaa và là tác giả chính của ý tưởng, cho biết: "Đây không phải là việc chúng tôi có thể bắt tay vào thực hiện ngay lúc này. Điều này là để tìm hiểu xem chúng ta có thể làm gì trong tương lai và định hướng các nghiên cứu."

Schwarz giải thích rằng những nỗ lực này chỉ làm cho bầu khí quyển hơi mát đi một chút, tương đương với mức ấm mà CO2 tạo ra, đồng thời không thể ngăn chặn được hiệu ứng của nó.

THẾ VĨNH (Lược dịch từ The News)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Châu Á - Thái Bình Dương: Biến đổi khí hậu gây nguy cơ cho tài sản thuộc quỹ tín thác đầu tư bất động sản

Gần 1 trong 10 tài sản thuộc các Quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ đối mặt với rủi ro cao do tác động của biến đổi khí hậu và thời tiết khắc nghiệt vào năm 2050, một báo cáo được Công ty phân tích rủi ro khí hậu XDI công bố ngày 22/5.

Châu Á - Thái Bình Dương Biến đổi khí hậu gây nguy cơ cho tài sản thuộc quỹ tín thác đầu tư bất động sản
Nguy cơ xảy ra nắng nóng ở Châu Á tăng gấp 45 lần do biến đổi khí hậu

Theo một nghiên cứu mới của World Weather Attribution (WWA) - tổ chức chuyên đánh giá vai trò của biến đổi khí hậu đối với mô hình thời tiết cực đoan trên thế giới, tình trạng nắng nóng gay gắt như đợt cuối tháng 4 vừa qua ở châu Á và Trung Đông có nguy cơ xảy ra cao gấp 45 lần do tác động của biến đổi khí hậu mà con người gây ra.

Nguy cơ xảy ra nắng nóng ở Châu Á tăng gấp 45 lần do biến đổi khí hậu
Nông dân Quảng Thọ thích ứng với biến đổi khí hậu

Trước xu thế thiên tai, thời tiết diễn biến phức tạp, bất thường, Hội Nông dân (HND) xã Quảng Thọ (Quảng Điền) đã khẩn trương thành lập mô hình “Nông dân bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Nông dân Quảng Thọ thích ứng với biến đổi khí hậu
Return to top