Thế giới

Các công ty tài chính kêu gọi hành động về ô nhiễm nhựa

ClockThứ Sáu, 19/04/2024 17:27
TTH.VN - Một nhóm gồm 160 công ty tài chính ngày hôm nay (19/4) đã lên tiếng kêu gọi các chính phủ nhất trí về một hiệp ước chấm dứt ô nhiễm nhựa, nhằm giúp thúc đẩy hành động của khu vực tư nhân, trước vòng đàm phán toàn cầu tiếp theo ở Canada.

EU đạt thỏa thuận cấm bao bì nhựa dùng một lần trong quán cà phê, nhà hàng“Đá nhựa” được tìm thấy trên khắp thế giới - một phát hiện “đáng lo ngại”

 Công nhân tiến hành phân loại rác thải nhựa tại thủ đô Kathmandu, Nepal. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Được biết, cuộc họp lần thứ tư của Ủy ban đàm phán liên chính phủ về ô nhiễm nhựa (INC-4) dự kiến sẽ được tổ chức tại thủ đô Ottawa của Canada vào tuần tới, để đặt nền móng cho một thỏa thuận cuối cùng trước thời điểm cuối năm nay.

Việc cắt giảm khoảng 400 triệu tấn chất thải ước tính được tạo ra mỗi năm là một phần quan trọng trong các nỗ lực bảo vệ đa dạng sinh học, trong bối cảnh các hạt vi nhựa được tìm thấy ở khắp mọi nơi từ dãy núi Himalaya cho đến các loại thực phẩm thiết yếu, và thậm chí cả trong máu người.

Để giúp khắc phục vấn đề này, các công ty tài chính, bao gồm nhà đầu tư lớn nhất Vương quốc Anh Legal & General Investment Management và quỹ hưu trí lớn thứ hai của Canada Caisse de depot et setting du Quebec (CDPQ) đã kêu gọi một khung chính sách được hỗ trợ bởi các quy tắc ràng buộc.

Trong số các bước đi cụ thể, nhóm này kêu gọi hiệp ước đặt ra mục tiêu cho tất cả tài chính công và tư nhân phù hợp với mục tiêu loại bỏ ô nhiễm nhựa, tương tự như mục tiêu trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và Khuôn khổ đa dạng sinh học toàn cầu Côn Minh - Montreal.

Nhóm các công ty tài chính cũng kêu gọi các công ty đánh giá và tiết lộ những rủi ro và cơ hội liên quan đến nhựa; các chính sách và mục tiêu liên quan đến nhựa rõ ràng hơn từ các chính phủ trong những lĩnh vực như phát thải và tái chế chất thải; và để đầu tư tư nhân tiếp tục hướng tới việc chấm dứt ô nhiễm nhựa.

Bà Anne-Sophie Castelnau, người đứng đầu toàn cầu về tính bền vững tại ING, một trong những bên ký kết nhận định: “Một lộ trình chuyển đổi rõ ràng được đặt ra trong hiệp ước sẽ giúp thúc đẩy tài chính có quy mô cho nhiệm vụ to lớn này, trong việc chấm dứt tình trạng ô nhiễm nhựa trên toàn thế giới”.

THANH NGÂN (Lược dịch từ Reuters & CNA)
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP:
5 Tiêu chí lựa chọn công ty lắp đặt cửa cuốn tự động chuyên nghiệp

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, thị trường cửa cuốn tự động đang ngày càng sôi động với sự xuất hiện của nhiều đơn vị cung cấp và lắp đặt. Do đó mà khi có nhu cầu cần tìm kiếm một đơn vị lắp đặt cửa cuốn tự động chuyên nghiệp nhất cho mình. Có 5 tiêu chí mà mọi người cần quan tâm để đảm bảo chọn ra được địa chỉ ưng ý nhất.

5 Tiêu chí lựa chọn công ty lắp đặt cửa cuốn tự động chuyên nghiệp
Giáo dục tài chính trong trường học

Giáo dục tài chính cho học sinh không chỉ giúp các em biết sống trách nhiệm, trân quý giá trị lao động, biết chia sẻ với ông bà, cha mẹ mà còn là nền tảng quan trọng giúp các bạn trẻ biết lập kế hoạch ngân sách cho cuộc sống tự chủ ở hiện tại và tương lai.

Giáo dục tài chính trong trường học
Hành động vì động vật hoang dã

Động vật hoang dã (ĐVHD) được ví như một tài nguyên quý thúc đẩy sự phát triển toàn diện của xã hội. Là địa bàn rộng, dân cư đông nên TP. Huế đã và đang triển khai nhiều giải pháp, hành động vì ĐVHD góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo tồn thiên nhiên, hạn chế việc tiêu thụ, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các sản phẩm ĐVHD.

Hành động vì động vật hoang dã
Giảm thiểu nguy cơ mất an toàn trong tiếp cận thông tin tài chính

Tăng hiểu biết cho người dân, nhất là đối tượng người yếu thế, người già, phụ nữ, các đối tượng chính sách, người dân vùng sâu, vùng xa… về tài chính không chỉ tăng khả năng tiếp cận tín dụng giúp họ độc lập trong phát triển kinh tế, mà còn giảm thiểu được những rủi ro tài chính, nguy cơ mất an toàn trong tiếp cận thông tin tài chính.

Giảm thiểu nguy cơ mất an toàn trong tiếp cận thông tin tài chính
Chi phí nợ kỷ lục, nhiều quốc gia không đủ tài chính để chi tiêu cho khí hậu

Theo một báo cáo vừa được Đại học Boston công bố trước thềm hội nghị mùa xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ diễn ra ngày 17 - 19/4 tới, các quốc gia mới nổi sẽ phải chi mức kỷ lục 400 tỷ USD để trả nợ nước ngoài trong năm nay và gần 40 quốc gia không thể chi số tiền cần thiết cho việc thích ứng với khí hậu và phát triển bền vững.

Chi phí nợ kỷ lục, nhiều quốc gia không đủ tài chính để chi tiêu cho khí hậu
Return to top