Thế giới
Diễn đàn Chính trị cấp cao về phát triển bền vững của LHQ:

Cần chính sách mạnh mẽ cho các Mục tiêu phát triển bền vững

ClockThứ Ba, 09/07/2024 14:59
TTH.VN - Cộng đồng quốc tế cần khẩn trương huy động những cam kết và đầu tư cần thiết để đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) trước thời hạn 2030, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Amina Mohammed nhấn mạnh tại Diễn đàn Chính trị cấp cao về phát triển bền vững của LHQ (HLPF) năm 2024.

AI có thể giúp giải quyết thách thức về dữ liệu ESG trong đầu tư bền vữngLHQ: Xung đột và thiếu kinh phí cản trở tiền trình hướng tới các Mục tiêu Phát triển bền vữngThế giới đang đi chệch hướng trong các mục tiêu về môi trường, sức khỏe và nạn đói

 Phó Tổng thư ký LHQ Amina Mohammed trong một bài phát biểu tại New York, Mỹ. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Phát biểu khai mạc Diễn đàn HLPF năm 2024, bà Amina Mohammed kêu gọi các hành động mang tính chuyển đổi và các chính sách táo bạo để giải quyết những thách thức cấp bách toàn cầu như nghèo đói, mất an ninh lương thực và biến đổi khí hậu.

“Mặc dù những thách thức lớn nhất trước mắt chúng ta rất khó khăn, nhưng cùng nhau chúng ta có thể vượt qua, đạt được tương lai hòa bình, thịnh vượng và bền vững mà tất cả mọi người không chỉ cần, mà còn xứng đáng nhận được”, bà Amina Mohammed nói với các đại biểu đang nhóm họp tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ.

Dưới sự bảo trợ của Hội đồng Kinh tế và Xã hội của LHQ (ECOSOC), chủ đề năm nay tập trung vào xóa bỏ nghèo đói thông qua các giải pháp bền vững, linh hoạt và đổi mới sáng tạo trong bối cảnh xảy ra nhiều cuộc khủng hoảng.

Được tổ chức từ ngày 8 - 17/7, Diễn đàn HLPF sẽ đánh giá tiến độ hướng tới Mục tiêu 1 về xóa nghèo, Mục tiêu 2 về xóa đói, Mục tiêu 13 về hành động vì khí hậu, Mục tiêu 16 về xã hội hòa bình và hòa nhập, và Mục tiêu 17 về tăng cường các phương tiện thực hiện.

Cũng trong một bài phát biểu tại Diễn đàn HLPF lần này, Chủ tịch ECOSOC Paula Narváez nhấn mạnh những thách thức mà các quốc gia đang phát triển phải đối mặt, đặc biệt là các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột, nhấn mạnh nhu cầu đối với sự hòa bình và ổn định.

Trong đó, bà Paula Narváez cho biết: “Đây sẽ là không gian để trình bày các hành động và sáng kiến mang tính chuyển đổi liên quan đến việc giám sát hội nghị thượng đỉnh về các Mục tiêu phát triển bền vững, đồng thời chia sẻ các ưu tiên và kỳ vọng” cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Chủ tịch ECOSOC cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tham gia toàn diện, đặc biệt là của thanh niên và các nhóm bị thiệt thòi, cũng như tính chất xuyên suốt của quan điểm giới để đạt được sự phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, Phó Tổng thư ký LHQ Amina Mohammed cũng lưu ý những thách thức nhiều mặt mà cộng đồng toàn cầu đang phải đối mặt, từ nghèo đói đến tình trạng biến đổi khí hậu, từ các cuộc xung đột cho đến bạo lực trên cơ sở giới.

Theo bà Amina Mohammed, thực tế đáng lo ngại là chưa đến 1/5 số mục tiêu SDG đang đi đúng hướng, và đây là điều không thể chấp nhận được đối với tất cả chúng ta. “Nhưng điều đó cũng có thể khắc phục được…, đây chính là mục đích của Diễn đàn này, tìm ra các giải pháp và ý chí chính trị để biến lời nói thành hành động trong cuộc sống của hàng tỷ người”, bà Amina Mohammed nhận định.

THANH NGÂN (Lược dịch từ UN News)
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thoát nghèo nhờ vốn tín dụng chính sách

Với phương châm không để người nghèo thiếu vốn, những năm qua Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện A Lưới đã triển khai đồng bộ các giải pháp để người dân có vốn phát triển sản xuất, đặc biệt hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Thoát nghèo nhờ vốn tín dụng chính sách
Đưa chính sách bảo hiểm đến với người lao động

Nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận, gắn kết với doanh nghiệp (DN) trong việc tổ chức thực hiện các chính sách bảo hiểm, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đối thoại để đưa chủ trương, chính sách bảo hiểm đến với các DN và người lao động (NLĐ) một cách trực tiếp, hiệu quả nhất.

Đưa chính sách bảo hiểm đến với người lao động
Nguồn vốn tín dụng chính sách giúp người dân A Lưới thoát nghèo

Thời gian qua, các điểm giao dịch xã, thị trấn của Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện A Lưới đã có nhiều hoạt động tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận dễ dàng với nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, qua đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Nguồn vốn tín dụng chính sách giúp người dân A Lưới thoát nghèo
Return to top