Thế giới

Canada-Mỹ đạt được thỏa thuận quan trọng về vấn đề người di cư

ClockThứ Bảy, 25/03/2023 16:05
Thay đổi mới sẽ được áp dụng trên toàn bộ biên giới Canada-Mỹ và cho phép cả hai nước từ chối tiếp nhận những người xin tị nạn tại các cửa khẩu không chính thức.

Canada 'quá tải' với làn sóng người tị nạn mới

leftcenterrightdel
 Cờ Canada và Mỹ gần Cầu Ambassador tại cửa khẩu biên giới Canada-Mỹ ở Windsor. Nguồn: THE CANADIAN PRESS

Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đã đạt được một thỏa thuận được thảo luận từ lâu với Mỹ về vấn đề di cư trái phép, theo đó sẽ cho phép Canada đóng cửa khẩu trái phép trên đường Roxham ở khu vực biên giới chung.

Ngoài ra, Canada sẽ mở cửa cho 15.000 người di cư từ Tây Bán cầu nộp đơn xin nhập cảnh hợp pháp vào nước này.

Thỏa thuận được đưa ra dưới hình thức thay đổi cách áp dụng “Thỏa thuận nước thứ ba an toàn” giữa Canada và Mỹ.

Điều này sẽ chấm dứt lỗ hổng trong thỏa thuận có hiệu lực vào năm 2004 và hiện ngăn cản cơ quan thực thi pháp luật của Canada gửi trả lại những người xin tị nạn vào nước này tại các địa điểm không phải là cửa khẩu nhập cảnh chính thức trên tuyến biên giới chung.

Thay đổi này sẽ được áp dụng trên toàn bộ biên giới Canada-Mỹ và cho phép cả hai nước từ chối tiếp nhận những người xin tị nạn tại các cửa khẩu không chính thức.

Tiến độ đàm phán một thỏa thuận biên giới mới giữa hai nước đã được tăng tốc trước chuyến thăm chính thức đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Canada.

Thỏa thuận sẽ có hiệu lực tức thì sau khi được công bố vì những thay đổi này không cần phải được Quốc hội Mỹ phê chuẩn, mà có thể thông qua bằng một sắc lệnh hành pháp.

Theo Vietnam+
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hàn Quốc, Canada cam kết hợp tác chặt chẽ hơn để thúc đẩy chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Thủ tướng Canada Justin Trudeau vừa nhất trí xây dựng các ưu tiên kinh tế và an ninh chung, được đặt ra trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương khi hai lãnh đạo tham gia hội nghị thượng đỉnh giữa hai nước, diễn ra vào giữa tuần này.

Hàn Quốc, Canada cam kết hợp tác chặt chẽ hơn để thúc đẩy chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương
Return to top