Thế giới

Cây thông Noel vẫn đắt hàng tại Mỹ bất chấp lạm phát

ClockThứ Tư, 21/12/2022 15:39
Mặc dù lo lắng về lạm phát và kinh tế giảm sút, song người dân Mỹ không tiếc tiền chi tiêu cho một món đồ tượng trưng cho may mắn, hạnh phúc và không thể thiếu trong dịp Giáng sinh, đó là cây thông Noel.

Mỹ điều tra trang phục Giáng sinh làm bùng phát ổ dịch COVID-19 mớiThắp sáng cây thông ở Bethlehem, chính thức bắt đầu mùa Giáng sinhĐức xác lập kỷ lục cây thông Noel cao nhất thế giớiNhững ngôi làng châu Âu liều mạng vì cây thông Noel

Cây thông được trang hoàng rực rỡ đón Giáng sinh tại San Francisco, Mỹ, ngày 21/12/2021. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Các nhà bán lẻ ở Mỹ - từ Home Depot và Lowes cho đến các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ - đã tăng giá cây thông Noel, song mặt hàng này vẫn bán chạy. Một số người trồng thông đã lo lắng sức mua năm nay giảm vì giá cả cao hơn năm ngoái do các chi phí cho nhiên liệu, phân bón và lao động tăng cao. Tuy nhiên, họ nhận thấy lạm phát không ảnh hưởng tới sức mua cây thông trang trí dịp Giáng sinh, mặc dù người tiêu dùng đã "siết chặt hầu bao" từ tháng trước. Giá bán một cây thông Noel cỡ trung bình ở Câu lạc bộ Rotary tại thành phố South Portland, bang Maine, là 70 USD, cao hơn 5 USD so với năm ngoái.

Theo tổ chức Real Christmas Tree Board ở thành phố Howell (bang Michigan) chuyên tiếp thị và nghiên cứu lĩnh vực này, kết quả khảo sát đối với 55 nhà bán buôn cây thông Noel lớn nhất nước Mỹ cho thấy hầu hết các nhà bán buôn đều có ý định tăng giá mặc hàng này, với mức tăng từ 5-15% , một số tăng tới 21% hoặc hơn. Trong khi đó, một cuộc khảo sát khác cho thấy 85% người dân Mỹ cảm thấy cây thông Noel là đáng mua cho dù giá cả tăng. Điều này cho thấy cây thông Noel - dù là cây thật hay cây giả - vẫn là một phần bắt buộc phải có trong dịp Giáng sinh, cùng với đồ chơi, thiệp chúc và bài hát mừng Giáng sinh, và những chiếc áo len đặc trưng.

Ông Jill Sidebottom thuộc Hiệp hội Cây Giáng sinh quốc gia Mỹ, gần 21 triệu cây thông Noel thật sẽ được bán tính đến thời điểm người tiêu dùng kết thúc hoạt động mua sắm vào những ngày cuối cùng trước kỳ nghỉ Giáng sinh, bằng doanh số năm ngoái. 

Bà Susan Adams, một người dân ở thành phố South Portland, khẳng định Giáng sinh sẽ không thực sự có ý nghĩa nếu thiếu cây thông Noel. Năm nay, bà Susan mua một cây thông Noel nhỏ hơn cây thông bà mua năm ngoái, nhưng giá bằng nhau.

Theo TTXVN

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận
Liên kết hữu ích

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Đức

Theo Tạp chí CNBC, tổng xuất khẩu và nhập khẩu giữa Đức và Mỹ đã đạt tổng trị giá 63 tỷ euro (tương đương 68 tỷ USD) trong thời gian từ tháng 1 - 3 năm nay. Trong khi đó, thương mại giữa Đức và Trung Quốc ở mức dưới 60 tỷ euro.

Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Đức
Mỹ chi 100 triệu USD giám sát cúm gia cầm

Tin từ Bloomberg cho biết Mỹ đang chi hơn 100 triệu USD để tăng cường giám sát cúm gia cầm ở gia súc và ở người trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại rằng dịch bệnh đã lan rộng hơn so với báo cáo.

Mỹ chi 100 triệu USD giám sát cúm gia cầm
Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF):
Lạm phát tiếp tục giảm trong năm 2024, nhưng chưa hoàn toàn bị đánh bại

Lạm phát đang giảm nhanh hơn dự kiến nhưng vẫn chưa bị đánh bại hoàn toàn, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 11/4 cho biết; đồng thời kêu gọi các ngân hàng trung ương điều chỉnh một cách cẩn thận các quyết định về cắt giảm lãi suất dựa trên các dữ liệu sắp tới.

Lạm phát tiếp tục giảm trong năm 2024, nhưng chưa hoàn toàn bị đánh bại
Return to top