Thế giới

Châu Á: Các công ty cần bắt đầu đo đếm lượng khí thải carbon từ nhà cung cấp

ClockThứ Ba, 26/09/2023 05:51
TTH - Đây là nhận định được đưa trong một bài viết đăng tải trên Tạp chí Nikkei Asia ngày 25/9, của các tác giả Terence Jeyaretnam, người đứng đầu các dịch vụ bền vững và biến đổi khí hậu; và Mads Lauritzen, lãnh đạo chiến lược và chuyển đổi khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Công ty Kiểm toán EY.
 Khói thải từ một nhà máy ở Australia. Ảnh minh họa: Getty Images/TTXVN

Trong đó, các tác giả đã trích dẫn nghiên cứu của EY cho thấy, hơn 90% lượng phát thải khí nhà kính của một đơn vị có thể là do chuỗi cung ứng của đơn vị đó. Ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tác động của điều này có thể rất lớn. Là nơi có 2 trong số 3 nhà phát thải khí CO2 lớn nhất thế giới, và là nơi có tỷ lệ phát thải lớn nhất trên toàn cầu do sự hiện diện của các nhà máy cung cấp lượng lớn nhu cầu hàng ngày của thế giới, khu vực này là một “chiến trường” quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Đáng chú ý, gần 8 trong số 10 giám đốc điều hành ở châu Á - Thái Bình Dương cho biết, họ đang ưu tiên những sáng kiến bền vững trong việc phân bổ vốn; đánh dấu tỷ lệ phản hồi cao hơn so với ở Mỹ, hoặc trên toàn cầu.

“Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng, việc Ủy ban Tiêu chuẩn Bền vững Quốc tế (ISSB) gần đây giới thiệu các tiêu chuẩn đầu tiên về thông tin tài chính liên quan đến tính bền vững và công bố thông tin liên quan đến khí hậu sẽ mang lại mục đích, cũng như phương hướng để đạt được tác động thậm chí còn lớn hơn nữa”, bài viết cho hay; đồng thời lưu ý thêm, lần đầu tiên, các công ty hoạt động ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương có cơ hội kể câu chuyện bền vững của họ với thị trường vốn toàn cầu một cách “mạnh mẽ, có thể so sánh và kiểm chứng được”.

Được biết, Australia có thể sẽ áp dụng các tiêu chuẩn mới trong vòng 12 tháng tới. Tại Hàn Quốc và Philippines, các hội đồng địa phương đang xem xét kỹ lưỡng những tiêu chuẩn mới. Trong khi đó, cường quốc xuất khẩu Nhật Bản, từ lâu đã đi đầu trong việc áp dụng các tiêu chí về môi trường, xã hội và quản trị (ESG), cũng công bố các kế hoạch nhằm hoàn thiện các tiêu chuẩn dựa trên ISSB vào đầu năm 2025.

Theo bài viết nói trên, việc áp dụng rộng rãi các tiêu chuẩn mới trên khắp châu Á có thể sẽ mất nhiều năm. Tuy nhiên, điều này tạo ra cơ hội to lớn cho các công ty sớm áp dụng những tiêu chuẩn này. Bằng cách hành động, các công ty sẽ có thể củng cố vị thế thương hiệu liên quan đến nhận thức về ESG, điều mà ngày càng nhiều khách hàng đang yêu cầu. Qua đó, họ cũng có thể sử dụng kiến thức mới về lượng khí thải từ chuỗi cung ứng để phát triển các sản phẩm và dịch vụ trong tương lai.

LÊ THẢO

(Lược dịch từ Nikkei Asia)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận
Liên kết hữu ích

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Các nước châu Á đang phát triển chứng kiến sự gia tăng về đầu tư xanh

Theo báo cáo Đầu tư Thế giới mới nhất của Hội nghị Liên hợp quốc tế về thương mại và phát triển (UNCTAD), các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á là nơi tọa lạc của 60% “siêu dự án” trên thế giới. Báo cáo của UNCTAD cũng nêu bật sự gia tăng đáng kể về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới vào các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á, trong đó đầu tư vào các lĩnh vực liên quan đến Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) và chuyển dịch xanh có mức tăng trưởng đáng ghi nhận.

Các nước châu Á đang phát triển chứng kiến sự gia tăng về đầu tư xanh
AI đóng vai trò lớn trong việc giải quyết các thách thức bền vững của châu Á

Trong những năm qua, châu Á đã phải đối mặt với nhiều thảm họa khí hậu, với hiện tượng thời tiết El Niño gây ra những đợt nắng nóng gay gắt và hạn hán xen kẽ với những đợt bão mạnh hơn và khó lường hơn. Khu vực này cũng đang phải tiếp tục gánh chịu gánh nặng của biến đổi khí hậu đang càng trở nên trầm trọng hơn do nhiệt độ toàn cầu tăng cao.

AI đóng vai trò lớn trong việc giải quyết các thách thức bền vững của châu Á
Du lịch châu Á dự báo phục hồi mức trước đại dịch vào năm 2025

Theo Hãng xếp hạng tín dụng toàn cầu Fitch Ratings, du lịch châu Á đang trên đà đạt được mức trước đại dịch trong nửa đầu năm tới, nhờ nỗ lực của các chính phủ nhằm thu hút du khách, sự gia tăng của hoạt động du lịch ra nước ngoài từ Trung Quốc…

Du lịch châu Á dự báo phục hồi mức trước đại dịch vào năm 2025
Châu Á - Thái Bình Dương: ADB ký cam kết mới giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa ký một cam kết trị giá 50 triệu USD cho Quỹ Chuyển đổi khí hậu châu Á Actis, nhằm hỗ trợ việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch và giải quyết các thách thức phát triển từ tác động của tình trạng biến đổi khí hậu ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương.

Châu Á - Thái Bình Dương ADB ký cam kết mới giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng
Return to top