Thế giới

Châu Âu đối mặt với đợt bùng phát cúm gia cầm tồi tệ nhất từ trước đến nay

ClockThứ Tư, 21/12/2022 14:31
TTH.VN - Các cơ quan y tế châu Âu hôm qua (20/12) cho biết châu Âu đã bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát cúm gia cầm “tàn khốc nhất” trong năm qua, trong khi các chuyên gia đang nghiên cứu tính khả thi của việc tiêm phòng.

Cúm gia cầm làm tăng nguy cơ lạm phát lương thựcDịch cúm gia cầm lan rộng ở châu Âu và châu ÁPhát hiện ca mắc cúm gia cầm H10N3 ở người đầu tiên trên thế giớiVirus cúm gia cầm mới có khả năng lây truyền từ người sang người

Cúm gia cầm bùng phát mạnh ở châu Âu trong năm qua, khiến hàng chục triệu gia cầm bị tiêu huỷ. Ảnh: Baodautu

Từ tháng 10/2021 đến tháng 9/2022, khoảng 2.500 ổ dịch cúm gia cầm đã được phát hiện tại các trang trại ở 37 quốc gia châu Âu, báo cáo của Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA), Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu và Liên minh châu Âu đồng thời cho hay. Theo thông tin từ EFSA, vào thời điểm đó, “khoảng 50 triệu con gia cầm đã bị giết” tại các trang trại bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Đáng chú ý, con số thiệt hại nói trên không bao gồm một lượng lớn gà, vịt và gà tây được tiêu huỷ để phòng ngừa, được tiến hành đồng thời khi các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm hoành hành khắp châu Âu.

EFSA cho biết, đây là “lần đầu tiên” không có sự phân tách rõ rệt giữa hai đợt dịch, do virus đã không được kiểm soát trong mùa hè.

Mùa thu năm nay, dịch bệnh bùng phát dữ dội hơn so với cùng thời điểm năm ngoái, với số trang trại bị nhiễm cúm gia cầm cao hơn 35%.

Chỉ trong hơn 2 tháng từ đầu tháng 9/2022 đến ngày 10/12, khoảng 400 ổ dịch đã được ghi nhận tại các trang trại ở 18 quốc gia châu Âu.

Hồi đầu tháng này, Cộng hòa Séc đã bắt đầu tiêu hủy hơn 15.000 con vịt từ một trang trại ở miền nam đất nước do dịch cúm gia cầm bùng phát. Trong khi đó, Pháp cũng đã nâng nguy cơ cúm gia cầm từ mức “trung bình” lên mức “cao”, buộc các trang trại gia cầm trên khắp đất nước phải giữ gia cầm trong các không gian kín.

Pháp đã ghi nhận sự gia tăng các đợt bùng phát cúm gia cầm trong những tuần qua sau khi trải qua cuộc khủng hoảng cúm gia cầm tồi tệ nhất từ tháng 11 năm ngoái đến tháng 5 năm nay, với hơn 19 triệu gia cầm đã bị tiêu hủy để ngăn chặn một đợt bùng phát cúm gia cầm nghiêm trọng.

Tại Anh, các nhà chức trách đã ra lệnh giữ tất cả gia cầm và các loài chim nuôi nhốt khác trong không gian kín sau khi dịch cúm gia cầm được phát hiện tại hàng chục trang trại trên khắp đất nước, cũng như ở các loài chim hoang dã.

Vương quốc Anh cũng đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch cúm gia cầm tồi tệ nhất, với hàng trăm ca nhiễm cúm đã được xác nhận kể từ tháng 10 năm ngoái, dẫn tới việc tiêu hủy hàng triệu con gia cầm.

Vườn thú Berlin tháng trước đã đóng cửa không đón khách sau khi một trong những loài chim sống dưới nước của vườn thú này có kết quả dương tính với cúm gia cầm.

Virus này cũng đã được phát hiện ở hơn 600 loài chim hoang dã, đặc biệt là vịt và thiên nga. Đây được coi là nguyên nhân góp phần vào sự lây lan virus cúm gia cầm giữa các trang trại.

Trước tình hình này, các cơ quan y tế châu Âu đang nghiên cứu khả năng sử dụng vaccine để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu cho biết nguy cơ lây nhiễm ở người vẫn ở mức “thấp” và tăng nhẹ lên mức “thấp đến trung bình” đối với những người làm công việc tiếp xúc với các loài chim và gia cầm.

BẢO NGHI (Lược dịch từ AFP)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Châu Âu đứng trước khủng hoảng sinh sản

Theo dữ liệu mới nhất hiện có, vào năm 2022, chỉ có 3,88 triệu trẻ sơ sinh được sinh ra và nuôi sống ở Liên minh châu Âu (EU), đánh dấu lần đầu tiên con số này giảm xuống dưới 4 triệu trẻ và là mức thấp nhất kể từ năm 1960. Trước đó, năm 1990, có 5,1 triệu trẻ sơ sinh được sinh ra ở EU, trở thành năm cuối cùng số ca sinh ở khu vực này vượt quá mốc 5 triệu.

Châu Âu đứng trước khủng hoảng sinh sản
WHO phê duyệt vaccine sốt xuất huyết thứ hai, mở rộng khả năng tiếp cận toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố vừa phê duyệt loại vaccine thứ 2 ngừa sốt xuất huyết, một động thái có thể bảo vệ hàng triệu người trên toàn thế giới chống lại căn bệnh do muỗi truyền vốn đang lây lan khắp châu Á, châu Phi, châu Mỹ, và lan sang cả các khu vực trước đây chưa từng bị ảnh hưởng.

WHO phê duyệt vaccine sốt xuất huyết thứ hai, mở rộng khả năng tiếp cận toàn cầu
Mỹ chi 100 triệu USD giám sát cúm gia cầm

Tin từ Bloomberg cho biết Mỹ đang chi hơn 100 triệu USD để tăng cường giám sát cúm gia cầm ở gia súc và ở người trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại rằng dịch bệnh đã lan rộng hơn so với báo cáo.

Mỹ chi 100 triệu USD giám sát cúm gia cầm
Thêm 3 nước triển khai vaccine sốt rét

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, Liberia, Benin và Sierra Leone vừa triển khai vaccine sốt rét nhằm tiêm chủng cho hàng triệu trẻ em trên khắp ba quốc gia Tây Phi này.

Thêm 3 nước triển khai vaccine sốt rét
Return to top