Thế giới

Châu Âu đứng trước khủng hoảng sinh sản

ClockThứ Bảy, 18/05/2024 06:03
TTH - Theo dữ liệu mới nhất hiện có, vào năm 2022, chỉ có 3,88 triệu trẻ sơ sinh được sinh ra và nuôi sống ở Liên minh châu Âu (EU), đánh dấu lần đầu tiên con số này giảm xuống dưới 4 triệu trẻ và là mức thấp nhất kể từ năm 1960. Trước đó, năm 1990, có 5,1 triệu trẻ sơ sinh được sinh ra ở EU, trở thành năm cuối cùng số ca sinh ở khu vực này vượt quá mốc 5 triệu.

“Stress nhiệt” gây hại cho sức khỏe ngày càng gia tăng ở châu Âu

 Chỉ có 3,88 triệu trẻ sơ sinh được sinh ra và nuôi sống ở EU trong năm 2023, đánh dấu mức thấp nhất kể từ năm 1960: Ảnh: DPA

Song song đó, tỷ lệ sinh - được định nghĩa là số con bình quân được sinh ra và nuôi sống của một người phụ nữ trong suốt đời, ở EU cũng giảm. Đây là một trong những khu vực có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, với mức trung bình của toàn EU là 1,46 con/phụ nữ vào năm 2022, thấp hơn khá nhiều so với mức cần thiết để duy trì quy mô dân số ổn định trên toàn cầu là khoảng 2,2 con/phụ nữ. Tỷ lệ sinh này cũng thay đổi đáng kể trong khu vực, dao động từ chỉ 1,08 con/phụ nữ ở Malta cho tới 1,79 con/phụ nữ ở Pháp, dữ liệu từ văn phòng thống kê của EU (Eurostat) cho thấy.

Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết tỷ lệ sinh ở EU năm 1970 là 2,35 con/phụ nữ - mức cao nhất được ghi nhận trước khi giảm xuống mức thấp nhất vào cuối những năm 1990, chạm đáy ở mức 1,4 vào năm 1998 và sau đó bắt đầu tăng dần, đạt mức cao nhất gần đây là 1,57 vào năm 2016.

Tỷ lệ sinh đã thay đổi đáng kể ở các nước EU trong 20 năm qua, giảm ở 13 trong số 27 quốc gia thành viên EU từ năm 2002 đến năm 2022, trong đó Ireland và Phần Lan báo cáo tỷ lệ sinh giảm đáng kể nhất, mỗi quốc gia giảm hơn 0,4 điểm, tương ứng mức giảm hơn 20%.

Theo dữ liệu của WB, vào năm 2021, EU báo cáo tỷ lệ sinh là 1,52 con/phụ nữ, thấp thứ 2 thế giới chỉ sau khu vực Đông Á - Thái Bình Dương (1,49). Trong khi đó, Tây và Trung Phi có tỷ suất sinh cao nhất là 4,98, tiếp theo là Đông và Nam Phi với 4,35 con/phụ nữ.

Được biết, tỷ lệ sinh trung bình toàn cầu hiện ở mức 2,27 con/phụ nữ, và kể từ năm 1970, tỷ lệ sinh có xu hướng giảm đáng kể ở hầu hết các khu vực, mặc dù mức giảm này ở châu Phi rất chậm.

Theo các nhà nhân khẩu học, sự sụt giảm trong tỷ lệ sinh đang kéo theo những lo ngại về sự suy giảm lực lượng lao động và các quỹ hưu trí có thể rơi vào khủng hoảng tài chính. Đồng thời, điều này cũng đang tác động lớn tới cuộc sống của con người, sự phát triển của các nền kinh tế và thậm chí cả vị thế của nhiều nước siêu cường. Nhiều chính phủ đã xem đây là một vấn đề “cấp bách quốc gia”.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ AP)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

IPO ở châu Âu sẽ được thúc đẩy nhờ việc cắt giảm lãi suất của ECB

Theo Ngân hàng Bank of America (BoA), việc cắt giảm lãi suất mang tính lịch sử của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể là sự thúc đẩy thị trường khu vực đối với các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Điều này đóng vai trò cần thiết để thúc đẩy một loạt các giao dịch trước thời gian tạm lắng thông thường trong mùa hè.

IPO ở châu Âu sẽ được thúc đẩy nhờ việc cắt giảm lãi suất của ECB
Giá vé máy bay ở châu Âu và châu Á đang bắt đầu ổn định và có xu hướng giảm dần

Reuters ngày 28/5 cho biết, giá vé máy bay ở châu Âu và châu Á đang bắt đầu ổn định và có xu hướng giảm dần. Đây được xem là một dấu hiệu cho thấy sự bùng nổ du lịch kéo dài thời hậu COVID đang suy yếu, có thể dẫn đến những lo ngại cho các hãng hàng không vốn đang phải vật lộn với chi phí tăng cao và số lượng máy bay hạn chế.

Giá vé máy bay ở châu Âu và châu Á đang bắt đầu ổn định và có xu hướng giảm dần
“Stress nhiệt” gây hại cho sức khỏe ngày càng gia tăng ở châu Âu

Châu Âu đang ngày càng phải đối mặt với những đợt nắng nóng gay gắt đến mức cơ thể con người không thể chịu được, khi biến đổi khí hậu tiếp tục làm nền nhiệt toàn cầu tăng cao, cơ quan giám sát khí hậu Copernicus của EU và Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết.

“Stress nhiệt” gây hại cho sức khỏe ngày càng gia tăng ở châu Âu
Return to top