Thế giới

Chuyến công tác nâng cao uy tín Việt Nam

ClockChủ Nhật, 26/09/2021 15:26
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn cho biết nhằm triển khai chương trình đối ngoại cấp cao năm 2021 đã được Bộ Chính trị thông qua và nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm chính thức Cuba từ ngày 18 đến 21-9, tiếp đó tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) và thực hiện nhiều hoạt động song phương tại New York từ ngày 21 đến 24-9.

Chuyên cơ Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đang chở vắc xin Abdala về Việt NamChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ lãnh đạo các nướcChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thúc giục hợp tác quốc tế về vắc xin ngừa COVID-19COVID-19: Các nước tập trung vào mục tiêu quốc gia khiến mục tiêu bao phủ vaccine toàn cầu chậm lạiChủ tịch nước tới La Habana, bắt đầu thăm hữu nghị chính thức Cuba

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn cho biết nhằm triển khai chương trình đối ngoại cấp cao năm 2021 đã được Bộ Chính trị thông qua và nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm chính thức Cuba từ ngày 18 đến 21-9, tiếp đó tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) và thực hiện nhiều hoạt động song phương tại New York từ ngày 21 đến 24-9.

* Phóng viên: Bộ trưởng cho biết ý nghĩa và kết quả nổi bật của chuyến công tác của Chủ tịch nước và đoàn cấp cao Việt Nam tại Cuba và New York?

- Chuyến công tác diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Cuba bước sang giai đoạn phát triển mới sau khi tổ chức thành công Đại hội Đảng. Trong khi đó, tình hình thế giới tiếp tục phức tạp, nhu cầu hợp tác về phòng chống Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội ngày càng cấp thiết. Chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước dẫn đầu đạt được tất cả mục tiêu đề ra, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam.

Thứ nhất, chuyến công tác đã tích cực triển khai đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII, truyền đi thông điệp Việt Nam là bạn bè tin cậy, thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc lần thứ 76 hôm 22-9. Ảnh: TTXVN

Thứ hai, chuyến thăm Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tạo nên luồng sinh khí mới cho mối quan hệ truyền thống và đặc biệt giữa hai nước. Minh chứng là hai nước đã ra Tuyên bố chung cấp cao với nội dung toàn diện, ký Kế hoạch hành động triển khai Chương trình nghị sự kinh tế 2021-2025 và nhiều văn kiện, thỏa thuận hợp tác về nông nghiệp, y tế, năng lượng, du lịch…

Nổi bật nhất là dù nguồn vắc-xin Covid-19 chưa đủ cho toàn dân nhưng Cuba vẫn cam kết cung cấp 10 triệu liều Abdala và chuyển giao công nghệ sản xuất cho Việt Nam, trước mắt, giao ngay 1 triệu liều trong chuyến thăm. Việt Nam dù còn không ít khó khăn đã tặng nhân dân Cuba anh em 23.000 tấn gạo từ khi Covid-19 bùng phát, riêng trong chuyến thăm này tặng 6.000 tấn gạo cùng một số vật tư y tế…

Thứ ba, với sự chủ động, tích cực của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại các phiên họp cấp cao của LHQ, chúng ta tiếp tục đóng góp tích cực vào các vấn đề hòa bình, an ninh và phát triển trên thế giới, đặc biệt là phòng chống Covid-19 và phục hồi bền vững trong và sau đại dịch.

Thứ tư, chúng ta tranh thủ tối đa dự họp LHQ để gặp gỡ lãnh đạo nhiều nước, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp, nhất là các đối tác chiến lược và bạn bè truyền thống, từ đó củng cố cục diện đối ngoại. Trong hơn 3 ngày ở New York, Chủ tịch nước đã gặp gỡ hơn 30 nguyên thủ, người đứng đầu chính phủ các nước và các tổ chức lớn như LHQ, Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cùng các cuộc trao đổi với gần 50 tập đoàn hàng đầu thế giới.

Thứ năm là tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Vận động hỗ trợ vắc-xin Covid-19 và phòng chống dịch bệnh là chủ đề xuyên suốt các cuộc tiếp xúc của đoàn ta ở các cấp, các kênh. Bên cạnh 1 triệu liều Abdala của Cuba chuyển về nước theo chuyên cơ của Chủ tịch nước, Hàn Quốc quyết định giao hơn 1 triệu liều vắc-xin vào giữa tháng 10-2021, Hungary cam kết giao ngay 400.000 liều…

Ngoài ra, Tập đoàn Northwestern Medicine hỗ trợ thiết bị y tế trị giá 3,8 triệu USD, Công ty Thermo Fisher cung cấp 270.000 bộ test kit trị giá 2 triệu USD, ông David Duong (Việt kiều tại Mỹ) giúp 1.000 máy trợ thở… Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam đã ký nhiều hợp đồng, thỏa thuận trị giá hàng tỉ USD với các tập đoàn lớn ngay trong chuyến thăm.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

* Chuyến thăm chính thức Cuba là chuyến thăm đầu tiên sau khi cả Việt Nam và Cuba tổ chức thành công Đại hội Đảng ở mỗi nước và bầu ra ban lãnh đạo mới. Theo Bộ trưởng, Việt Nam và Cuba sẽ tập trung vào những định hướng và trọng tâm hợp tác nào trong bối cảnh mới?

- Các định hướng lớn đã được khẳng định trong tuyên bố chung cấp cao giữa 2 nước.

Một là, tiếp tục phát triển toàn diện quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam - Cuba qua các kênh đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân, trên tất cả lĩnh vực chính trị - ngoại giao, quốc phòng, an ninh và kinh tế - xã hội.

Hai là, phát huy tối đa các cơ chế hiện có để trao đổi lý luận, kinh nghiệm thực tiễn xây dựng CNXH và phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi nước.

Ba là, đẩy mạnh hợp tác kinh tế tương xứng với quan hệ chính trị, trong đó trọng tâm là nông nghiệp, công nghệ thông tin, y tế, dược phẩm, vắc-xin... Việt Nam tiếp tục hỗ trợ Cuba bảo đảm an ninh lương thực trong khả năng của mình.

Bốn là, tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, góp phần nâng cao vị thế của mỗi nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định trên thế giới.

* Phát huy kết quả chuyến công tác và 2 năm là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ (2020-2021), Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp như thế nào cho công việc chung của thế giới?

- Thứ nhất, chúng ta tăng cường tham gia vào các hoạt động của LHQ, phát huy bản sắc riêng của Việt Nam thông qua các sáng kiến thiết thực nhằm duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, phát triển quan hệ giữa các quốc gia, dân tộc. Chúng ta sẽ cố gắng bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc trên cơ sở Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế.

Thứ hai, tham gia nhiều hơn các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ và ưu tiên hợp tác đẩy lùi Covid-19, phục hồi sau đại dịch, thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), bảo vệ môi trường, thúc đẩy quyền con người, cải tổ LHQ.

Thứ ba, tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ của các tổ chức LHQ, đồng thời tạo động lực mới cho hợp tác nhân kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập LHQ (1977-2022). Tăng cường hợp tác với LHQ còn làm sâu sắc hơn quan hệ với các nước, đối tác và tổ chức, diễn đàn đa phương khác, từ đó huy động các nguồn lực quốc tế cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước. 

Theo Người Lao động

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đón các anh trở về trong lòng Tổ quốc

Ngày 19/5, tại tỉnh Salavan - nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh bạn đã long trọng tổ chức lễ tiễn đưa 12 hài cốt liệt sĩ (HCLS) quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước.

Đón các anh trở về trong lòng Tổ quốc
Bàn giao hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện hy sinh tại Lào

Sáng 16/5, taị tỉnh Salavan – Lào, Ban chỉ đạo (BCĐ) 515 tỉnh Thừa Thiên Huế và Ban công tác đặc biệt tỉnh Salavan đã tổ chức lễ ký kết bàn giao các hài cốt liệt sĩ (HCLS) quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào đã quy tập được trong mùa khô 2023 - 2024.

Bàn giao hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện hy sinh tại Lào
Việt Nam ủng hộ thúc đẩy vấn đề giáo dục trong Chương trình nghị sự Liên hợp quốc

Ngày 15/5 tại New York đã diễn ra phiên họp cấp đại sứ của Nhóm bạn bè về giáo dục và học tập trọn đời. Tham dự phiên họp có Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Amina J.Mohammad, Trợ lý Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) về Giáo dục Stefania Giannini cùng Đại sứ, Trưởng Phái đoàn và đại diện của gần 30 nước thành viên LHQ.

Việt Nam ủng hộ thúc đẩy vấn đề giáo dục trong Chương trình nghị sự Liên hợp quốc
Return to top