Thế giới

Chuyển dịch năng lượng toàn cầu mang đến cơ hội và rủi ro cho các nước đang phát triển

ClockThứ Hai, 06/05/2024 13:02
TTH - Khi tình trạng khẩn cấp về khí hậu ngày càng gia tăng, nhu cầu về những khoáng sản thiết yếu đối với công nghệ năng lượng tái tạo như tấm pin mặt trời, tua-bin gió và xe điện (EV) cũng tăng lên.

Các nước ngoài OPEC+ sẽ dẫn đầu tăng trưởng sản lượng dầu năm 2024Châu Á - Thái Bình Dương có thể dẫn đầu toàn cầu về chuyển đổi năng lượngẤn Độ có thể trở thành trung tâm toàn cầu lớn về năng lượng tái tạo

 Chuyển dịch năng lượng là xu hướng tất yếu của nhiều quốc gia nhằm đạt các mục tiêu khí hậu. Ảnh minh họa: Freepik

Các dự báo của tổ chức Thương mại và Phát triển Liên hợp quốc (UNCTAD) dựa trên dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) chỉ ra rằng đến năm 2050, nhu cầu về lithium có thể tăng hơn 1.500%, và nhu cầu với niken, coban và đồng cũng có mức tăng tương tự.

Nhu cầu bùng nổ mang đến nhiều cơ hội, nhưng đồng thời cũng đặt ra những thách thức đáng kể cho các nước đang phát triển giàu khoáng sản trong quá trình chuyển đổi năng lượng, đặc biệt là những nước đang phải vật lộn với sự phụ thuộc vào hàng hóa (là khi 60% doanh thu xuất khẩu hàng hóa trở lên của một quốc gia đến từ nguyên liệu thô).

Theo phân tích của UNCTAD, sự phụ thuộc này cản trở sự phát triển kinh tế và kéo dài sự bất bình đẳng, cũng như tình trạng dễ bị tổn thương trên khắp châu Phi cận Sahara, Nam Mỹ, Thái Bình Dương và Trung Đông. Tình trạng này hiện đang ảnh hưởng đến 95 quốc gia đang phát triển – tức gần 50% số thành viên của LHQ. Được biết, tổng cộng có 29 trong số 32 quốc gia được xếp vào nhóm có mức phát triển con người thấp trong năm 2021 đều phụ thuộc vào hàng hóa.

Thiếu đầu tư vào các dự án khai thác khoáng sản quan trọng

Đầu tư toàn cầu vào các khoáng sản quan trọng trong chuyển đổi năng lượng hiện không theo kịp nhu cầu ngày càng tăng. Mức sản xuất hiện tại không đủ để đáp ứng nhu cầu cần thiết nhằm kiềm chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5°C như mục tiêu đã được đặt ra trong Thỏa thuận Paris.

UNCTAD cho biết, đã xác định được 110 dự án khai thác mỏ mới trên toàn thế giới, trị giá 39 tỷ USD, trong đó 22 tỷ USD được đầu tư vào 60 dự án ở các nước đang phát triển. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2030, ngành công nghiệp này có thể cần khoảng 80 mỏ đồng mới, 70 mỏ lithium và niken mới, và 30 mỏ coban mới.

Từ năm 2022 đến năm 2030, khoản đầu tư cần thiết sẽ dao động từ 360 - 450 tỷ USD, nhưng khoảng cách thiếu hụt có thể lên đến từ 180 - 270 tỷ USD. Sự thiếu hụt đáng kể nhất là các khoản đầu tư vào khai thác đồng và niken, lần lượt chiếm 36% và 16% tổng lượng thiếu hụt.

Cần gia tăng giá trị tại địa phương

Theo đánh giá, các dự án khai thác khoáng sản mới cần mang lại cơ hội cho nhiều nước đang phát triển, đặc biệt là ở châu Phi. Châu lục này tự hào có hơn 1/5 trữ lượng thế giới về hàng chục kim loại cần thiết cho quá trình chuyển đổi năng lượng, trong đó có 19% lượng kim loại cần thiết cho xe điện. Nhưng để tận dụng tối đa nguồn tài nguyên khoáng sản của mình, các nước đang phát triển phải vượt ra khỏi việc chỉ cung cấp khoáng sản thô và nâng cao chuỗi giá trị.

Phân tích của UNCTAD về chuỗi cung ứng xe điện cho thấy, không có quốc gia nào từ châu Phi hoặc châu Mỹ Latinh hiện là nước đóng vai trò chính trong sản xuất hoặc kinh doanh vật liệu pin xe điện. Tuy nhiên, Congo đã cho thấy các nước đang phát triển có thể đạt được tiến bộ trong việc tăng thêm giá trị cho khoáng sản của mình bằng cách tinh chế và chế biến khoáng sản ngay trong nước, giúp tăng giá khoáng sản khi xuất khẩu.

TỐ QUYÊN (LƯỢC DỊCH TỪ APNEWS)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Chỉnh trang hạ tầng, phát triển kinh tế đêm

Cùng với các khu phố đêm, phố đi bộ, TP. Huế đã và đang đầu tư hạ tầng và chỉnh trang các tuyến phố hình thành phố ẩm thực phục vụ du khách, đồng thời góp phần kích cầu du lịch và phát triển kinh tế đêm trên địa bàn.

Chỉnh trang hạ tầng, phát triển kinh tế đêm
Du lịch xanh để bền vững

Sản xuất, kinh doanh gắn với bảo vệ môi trường được doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực du lịch lựa chọn, vừa giúp DN phát triển bền vững vừa để lại ấn tượng cho du khách khi tham gia trải nghiệm.

Du lịch xanh để bền vững
Phát triển nguồn nhân lực chất lượng ngành y

Theo Sở Y tế, việc thu hút nhân lực không chỉ dừng lại ở chính sách đãi ngộ, mà còn là được học, được đào tạo liên tục, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tạo môi trường làm việc thuận lợi.

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng ngành y
Ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế biển, đầm phá

Ngày 21/6, Huyện ủy Phú Vang tổ chức hội nghị phiên bất thường để cho ý kiến về Đề án điều chỉnh, bổ sung về cơ cấu ngành, lĩnh vực của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025; Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khoá XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (sửa đổi, bổ sung) và thành lập các tiểu ban Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế biển, đầm phá
Return to top