Thế giới

Đông Nam Á hiện đại hóa có chọn lọc để phát triển cởi mở, toàn diện và kiên cường

ClockThứ Năm, 07/12/2023 06:27
TTH - Hãng tin The Straistimes dẫn nhận định của lãnh đạo Singapore rằng, không phải nền văn minh bản địa, mà một tập hợp các nền văn hóa đang phát triển đã giúp các quốc gia Đông Nam Á cởi mở và hòa nhập, đồng thời mang lại cho khu vực nói chung và các nước trong khu vực nói riêng khả năng phục hồi.

Người tiêu dùng Đông Nam Á đang chi tiêu nhiều hơn cho các trải nghiệmCampuchia và Việt Nam tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vựcKỳ vọng vào du khách Trung Quốc và Ấn Độ để thúc đẩy hàng không

 Đông Nam Á hiện đại hóa có chọn lọc nhằm bảo tồn nền văn hóa quốc gia đang phát triển. Ảnh minh họa: BBCosplay

Theo đó, các quốc gia trong khu vực không tiếp nhận hoàn toàn bất kỳ nền văn minh nào, mà lựa chọn các yếu tố từ nhiều nền văn minh khác nhau và tích hợp chúng vào nền văn hóa quốc gia đang phát triển của riêng mình. Điều này cho phép Đông Nam Á hiện đại hóa có chọn lọc nhằm bảo tồn nền văn hóa quốc gia đang phát triển.

Sự cởi mở và hòa nhập của các nền văn hóa ở Đông Nam Á, kết hợp với thực tế là không một quốc gia riêng lẻ nào, hay toàn bộ khu vực coi mình là nền văn minh đúng nghĩa đã trở thành lợi thế giúp Đông Nam Á trở thành một xã hội đa chủng tộc, dễ dàng thích nghi với sự thay đổi trong thế giới ngày nay. Nó mang lại cho khu vực sự khiêm tốn để tiếp tục học hỏi và chưa bao giờ khu vực cho rằng mình vượt trội hơn phần còn lại của thế giới.

Nắm giữ những “đức tính” tốt đẹp này, khu vực được các chuyên gia, lãnh đạo Singapore tin tưởng rằng để phát triển hơn nữa, khu vực cần thúc đẩy hợp tác và gắn kết. Đây là điều kiện tiên quyết mà Đông Nam Á phải thực hiện, cùng với đó là tiếp tục chọn lọc và gìn giữ ý tưởng, giá trị văn minh lâu dài, từ đó giữ được khả năng phục hồi của khu vực.

Được biết, Đông Nam Á bao gồm các quốc gia đang hiện đại hóa nhằm tìm kiếm bản sắc khu vực. Nhiều chỉnh thể ở đây đã có hơn 3 thiên niên kỷ kinh nghiệm làm phong phú thêm nền văn hóa địa phương bằng cách lựa chọn những gì đất nước cần từ 4 nền văn minh cổ đại.

Sau thế kỷ 18, khi các cường quốc đế quốc toàn cầu thống trị thế giới bằng nền văn minh của mình, khu vực vẫn giữ những giá trị truyền thống riêng có. Các nhà lãnh đạo khu vực đã quan sát cách các nền văn minh phản ứng với quá trình hiện đại hóa, song không áp dụng riêng lẻ bất kỳ mô hình nào. Như trước đây, các cộng đồng Đông Nam Á vẫn cởi mở và hòa nhập khi họ tạo điều kiện cho văn hóa địa phương phát triển để trở thành nền văn hóa quốc gia hiện đại. Có thể nói rằng, đây là phương pháp tốt và phù hợp nhất để Đông Nam Á tiếp tục định hình khu vực trở nên cởi mở, trung lập, phát triển toàn diện và kiên cường.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ The Straistimes)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phát triển đảng viên là học sinh: Cách làm ở A Lưới

Là huyện miền núi, thời gian qua, nhất là trong năm 2023, nhờ chú trọng tạo nguồn, phát triển đảng viên mới là học sinh trong các trường THPT, toàn huyện A Lưới đã kết nạp được 9 đảng viên bằng các mô hình, cách làm hiệu quả.

Phát triển đảng viên là học sinh Cách làm ở A Lưới
Phát triển nông nghiệp tuần hoàn, công nghệ cao

Trên cơ sở kinh tế nông nghiệp tuần hoàn (NNTH), nhiều nông dân các địa phương đã xây dựng mô hình, tổ hợp trang trại chăn nuôi khép kín an toàn sinh học (ATSH), mang lại thu nhập cao và góp phần bảo vệ môi trường.

Phát triển nông nghiệp tuần hoàn, công nghệ cao
Trồng rau sạch phát triển kinh tế

Để phát triển mở rộng quy mô nghề trồng rau ở địa phương, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Phú Bài, TX. Hương Thủy đã vận động hội viên phụ nữ tham gia tổ liên kết trồng rau sạch. Hội đã trợ vốn vay, hạt giống, kết nối thị trường để cùng hội viên xây dựng và mở rộng các tổ liên kết.

Trồng rau sạch phát triển kinh tế
Hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn

Để tăng cơ hội cho trẻ em ở vùng khó khăn được tiếp cận giáo dục mầm non có chất lượng, rút ngắn khoảng cách phát triển giữa các vùng miền, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn giai đoạn 2022-2030 trên địa bàn tỉnh. Kế hoạch này vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai thực hiện.

Hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn
Return to top