Thế giới

Đông Nam Á nổi lên như một trung tâm hấp dẫn của ngành công nghệ

ClockThứ Hai, 13/05/2024 05:48
TTH - Theo Tạp chí Bloomberg, các giám đốc điều hành của Apple, Microsoft và Nvidia nằm trong số những “ông lớn” trong ngành đã đến khu vực này trong những tháng qua, với những cam kết đầu tư trị giá hàng tỷ USD...

Đông Nam Á chạy đua chống lại tỷ lệ sinh giảmNgành chăn nuôi gia cầm ở Nam Á - Đông Nam Á hấp dẫn các nhà đầu tưNắng nóng cực đoan bao trùm Đông Nam Á

 Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple Tim Cook trong chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam. Ảnh minh họa: TTXVN

Sau nhiều thập kỷ đứng sau Trung Quốc và Nhật Bản, khu vực có khoảng 675 triệu dân này đang thu hút nhiều đầu tư công nghệ hơn bao giờ hết. Chỉ riêng đối với các trung tâm dữ liệu, các công ty lớn nhất thế giới dự kiến sẽ chi tới 60 tỷ USD trong vài năm tới, khi dân số trẻ của Đông Nam Á nắm bắt xu hướng phát video trực tuyến, mua sắm trực tuyến và trí tuệ nhân tạo tạo sinh (AI tạo sinh).

Lực lượng lao động ngày càng tăng đang khiến khu vực này trở thành một lựa chọn thay thế khả thi, như một trung tâm nhân tài để hỗ trợ hoạt động toàn cầu của các công ty. Khi các chính phủ trong khu vực thúc đẩy cải thiện giáo dục và cơ sở hạ tầng, nơi đây trở thành cơ sở hấp dẫn cho mọi thứ, từ sản xuất và các trung tâm dữ liệu cho đến nghiên cứu và thiết kế.

Đông Nam Á cũng đã trở thành một thị trường lớn đối với các thiết bị và dịch vụ trực tuyến. Theo ước tính của Chính phủ Singapore, khoảng 65% người dân Đông Nam Á sẽ thuộc tầng lớp trung lưu vào năm 2030, với sức mua ngày càng tăng. Điều đó sẽ giúp tăng hơn gấp đôi thị trường dịch vụ dựa trên Internet của khu vực lên mức 600 tỷ USD, ước tính của Google, Temasek Holdings và Bain & Co cho biết thêm.

Đáng chú ý, trong vài tuần tới, hai sự kiện lớn có chủ đề về AI tại Singapore sẽ có sự góp mặt của các nhà lãnh đạo hàng đầu từ OpenAI, Anthropic, Microsoft và các tổ chức khác để tiếp tục quảng bá về sự hứa hẹn của công nghệ này đối với Đông Nam Á.

Chất xúc tác cụ thể cho các công ty công nghệ là AI tạo sinh. Theo báo cáo của Công ty tư vấn Kearney, việc tăng tốc áp dụng AI ở Đông Nam Á có tiềm năng tăng thêm khoảng 1 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế khu vực vào năm 2030.

Hiện tại, các công ty công nghệ lớn đang nắm bắt những lợi thế của khu vực như lực lượng lao động có tay nghề cao nhưng chi phí tương đối thấp... Hầu hết các công ty Mỹ đã công bố chương trình đào tạo với các chính phủ, trong đó Microsoft hứa hẹn sẽ đào tạo tổng cộng 2,5 triệu người về các kỹ năng AI ở Đông Nam Á vào năm 2025.

LÊ THẢO (Lược dịch từ Bloomberg & The Business Times)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

“Trung tâm” đoàn kết trong dân

Phường Vĩnh Ninh, TP. Huế là địa phương có phần lớn dân cư là đồng bào theo đạo, an ninh chính trị luôn ổn định, người dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và hơn hết khối đại đoàn kết toàn dân luôn được củng cố vững chắc. Đó chính là thành quả của việc tuyên truyền cũng như kịp thời quan tâm, chăm lo đến đời sống người dân của đội ngũ cán bộ Mặt trận phường.

“Trung tâm” đoàn kết trong dân
Mở rộng các khu bảo tồn biển ở Đông Nam Á

Với đường bờ biển trải dài, hàng nghìn hòn đảo và vùng lãnh hải rộng gấp 3 lần diện tích đất liền, không có gì ngạc nhiên khi đại dương luôn đồng hành với cuộc sống thường nhật của nhiều cộng đồng ở Đông Nam Á. Được biết, hiện hơn 10 triệu người trong khu vực đang sống dựa vào nghề cá và nuôi trồng thủy sản để kiếm sống.

Mở rộng các khu bảo tồn biển ở Đông Nam Á
Return to top