Thế giới

Đông Timor bắt đầu quá trình gia nhập WTO

ClockChủ Nhật, 04/10/2020 14:40
TTH.VN - Đông Timor - quốc gia nghèo khó ở Đông Nam Á đã bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức để gia nhập vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), thông tin mới trên tờ Jakarta Post cho hay.

Đông Timor kỷ niệm 20 năm ngày độc lậpTimor Leste vẫn nuôi hi vọng trở thành thành viên ASEANĐông Timor là quốc gia đầu tiên trên thế giới tái chế tất cả phế phẩm nhựaĐông Nam Á đặt mục tiêu loại bỏ bệnh sởi trước năm 2020Đông Timor nỗ lực gia nhập ASEAN

Gia nhập vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ tạo nhiều cơ hội cho Đông Timor phát triển hơn nữa trong tương lai. Ảnh: visiteasttimor/Tuổi trẻ Online

Giới chức nước này khẳng định, việc gia nhập vào WTO sẽ “đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng và đa dạng hóa kinh tế” của Đông Timor.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng cho biết rằng việc gia nhập vào Tổ chức Thương mại Thế giới này cũng sẽ là bước đệm để Đông Timor gia nhập ASEAN.

Phát biểu trên đầu cầu truyền hình Đông Timor, Joaquim Amaral - Bộ trưởng điều phối các vấn đề kinh tế nước này cũng nhấn mạnh rằng Đông Timor cam kết sẽ thực hiện cải cách cơ cấu, lập pháp và chính sách để tuân thủ các quy định của WTO.

Từng là thuộc địa của Bồ Đào Nha, Đông Timor đã bị Indonesia chiếm đóng suốt 2 thập kỷ từ tháng 12/1975, tháng 10/1999 và đã giành được độc lập vào năm 2002.

Lãnh thổ của Đông Timor kéo dài hơn ½ đảo Timor, trong khi phía tây đất nước vẫn thuộc Indonesia.

Trong một thông tin khác, các thủ tục gia nhập WTO thường sẽ kéo dài vài năm do sự phức tạp của thương mại hiện đại và sự cần thiết phải nhận được đồng thuận giữa các thành viên. Cuộc họp tiếp theo để xem xét yêu cầu của Đông Timor nhiều khả năng có thể sẽ diễn ra vào đầu năm sau.

Đan Lê (Lược dịch từ Jakarta Post)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

ASEAN - “Điểm nóng” thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài

Theo một bài phân tích ngày 7/6 của trang Business Times, sáu nền kinh tế lớn của ASEAN đang được hưởng lợi từ việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng và chiến lược “Trung Quốc + 1”, và khu vực này sẵn sàng đón nhận nhiều dòng vốn FDI hơn nữa khi hội nhập vào mạng lưới toàn cầu.

ASEAN - “Điểm nóng” thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài
Xem xét, quyết định phê chuẩn Văn kiện gia nhập Hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh

Sáng 8/6, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trình bày tóm tắt Tờ trình về việc phê chuẩn Văn kiện gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Xem xét, quyết định phê chuẩn Văn kiện gia nhập Hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh
Gia tăng nhu cầu về tài chính thân thiện với môi trường ở ASEAN

Trong bối cảnh các quy định về tính bền vững được phát triển và việc công bố thông tin được tăng cường, tài chính thân thiện với môi trường sẽ sẵn sàng cho sự tăng trưởng mạnh mẽ khi các chính phủ trên khắp khu vực Đông Nam Á ngày càng tìm kiếm những giải pháp tài chính tổng hợp để mở rộng quy mô của các khoản đầu tư, theo ông Sunil Kaushal, đồng Giám đốc Bộ phận Ngân hàng doanh nghiệp và đầu tư (CIB) của Ngân hàng Standard Chartered.

Gia tăng nhu cầu về tài chính thân thiện với môi trường ở ASEAN
Return to top