Thế giới

EU kêu gọi ủng hộ dùng lực lượng quân sự đối phó làn sóng nhập cư

ClockThứ Ba, 12/05/2015 14:32
TTH.VN - Đại diện cấp cao phụ trách chính sách An ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini ngày 11/5 đã kêu gọi Liên hợp quốc ủng hộ kế hoạch của châu Âu, theo đó sẽ sử dụng lực lượng quân sự để đối phó làn sóng người nhập cư bất hợp pháp đang ồ ạt đổ vào châu Âu từ ngoài khơi biển Địa Trung Hải.


Người nhập cư trái phép từ khu vực châu Phi phụ cận sa mạc Sahara tại khu vực tạm giữ ở quận al-Karem thuộc thành phố Misrata, miền đông Libya ngày 9/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bà Mogherini đã đưa ra đề nghị với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại thời điểm Liên hợp quốc đang chuẩn bị thông qua kế hoạch gây tranh cãi của EU nhằm ngăn chặn làn sóng người tị nạn từ nhiều nước châu Phi đang tìm cách vượt biển bất chấp nguy hiểm, với hy vọng được định cư tại một quốc gia châu Âu.

Bà Federica Mogherini nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của EU là cứu người và ngăn chặn "thảm họa chết chóc" trên biển, tuy nhiên châu Âu không thể thực hiện thành công kế hoạch này nếu không có nỗ lực chung của toàn cầu.

Ngoài việc cứu người nhập cư, EU cần sự hỗ trợ từ Liên hợp quốc để triệt phá các tổ chức tội phạm buôn người quy mô lớn.

Mặc dù vậy, kế hoạch dự kiến sẽ được thông qua lần cuối tại hội nghị Brussels vào ngày 18/5, vẫn đang vấp phải sự phản đối từ Nga và các nước châu Phi, khi cho rằng châu Âu quá chú trọng hành động quân sự.

Theo Vietnam+

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cần cách tiếp cận mới đối với lao động thế hệ Gen Z

Khi các công ty tiếp tục vật lộn với một nền kinh tế không chắc chắn, tình trạng sa thải nhân viên và kế hoạch quay trở lại hình thức làm việc trực tiếp tại văn phòng bị thúc ép, phần lớn các doanh nghiệp đang phải đối mặt với một thách thức có thể coi là lớn, đó là tìm cách thu hút và quản lý nhân viên thế hệ Gen Z.

Cần cách tiếp cận mới đối với lao động thế hệ Gen Z
Giá điện ở một số nước thuộc Liên minh châu Âu xuống mức âm

Báo The Guardian ngày 29/5 cho biết tại một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), giá điện giảm xuống mức âm trong ngày do năng suất các nguồn năng lượng tái tạo (RES) tăng và nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát thấp trong bối cảnh thời tiết dễ chịu.

Giá điện ở một số nước thuộc Liên minh châu Âu xuống mức âm
Return to top