Thế giới

Giá bất động sản toàn cầu dự báo tăng với tốc độ chậm hơn

ClockThứ Tư, 06/12/2023 07:26
TTH.VN - Kết quả từ một cuộc thăm dò của Hãng Thông tấn Reuters cho thấy, giá bất động sản toàn cầu ở hầu hết các thị trường lớn sẽ tăng trong 2 năm tới, mặc dù với tốc độ chậm hơn một chút so với mức đã được dự báo cách đây 3 tháng, trong bối cảnh nhu cầu mạnh mẽ và nguồn cung thắt chặt.

Vương quốc Anh: Giá thuê nhà tăng với tốc độ kỷ lụcThe Business Times: Thị trường nhà ở Việt Nam sẽ nhộn nhịp hơn

 Những ngôi nhà được treo biển rao bán tại tỉnh Alberta, Canada. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Giá nhà trên khắp các quốc gia phát triển trên thế giới đã vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích; trước đó vào đầu năm nay, họ đã dự báo giá nhà sẽ giảm 2 con số so với mức đỉnh thời COVID-19. Ở hầu hết các thị trường, giá nhà sẽ khép lại năm 2023 với kết quả tích cực.

Đáng chú ý, trong khi giá nhà được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm tới và năm 2025, lãi suất thế chấp cao hơn và việc thiếu nguồn cung nhà có giá cả phải chăng sẽ hạn chế giá nhà tăng quá nhiều.

Cuộc thăm dò mới nhất của Reuters được thực hiện trên hơn 100 nhà chiến lược thị trường nhà đất từ ngày 15/11 - 4/12 cho thấy, giá bất động sản tăng ở 5 trong số 8 thị trường bất động sản lớn được khảo sát trong năm tới, và tăng ở tất cả các thị trường này vào năm 2025.

Trong một nhận định liên quan, ông Liam Bailey, người đứng đầu phụ trách nghiên cứu tại Công ty tư vấn và kinh doanh bất động sản toàn cầu Knight Frank cho rằng: "Các giá trị được củng cố tại thời điểm này bởi thực tế là lượng hàng sẵn có ở mức thấp và điều đó đang bảo vệ giá cả. Giá cả thực tế không giảm nhiều, và ở nhiều thị trường đang bắt đầu tăng trở lại bởi lượng hàng tồn kho rất thấp".

Trong số các thị trường nhà ở lớn được thăm dò, bao gồm Mỹ, Vương quốc Anh, Canada, Australia, New Zealand, Đức và Dubai, giá nhà được dự báo sẽ tăng từ 1,3 - 5% vào năm 2025; trong khi đó, ước tính đối với thị trường nhà ở Ấn Độ dự kiến sẽ vượt mức 7%.

Triển vọng này vẫn là tin tốt đối với các chủ sở hữu bất động sản, những người vào đầu năm nay đã dự đoán giá trị nhà ở sẽ giảm đáng kể, với dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ bước vào suy thoái trong năm nay.

Cụ thể, giá nhà trung bình ở Mỹ được dự báo sẽ tăng 2,7% trong năm nay, và 1,8% vào năm 2024. Con số này cao hơn so với cuộc khảo sát trước đó hồi tháng 9, khi giá được dự báo sẽ không đổi trong cả 2 năm.

Giá nhà ở Australia, vốn đã phục hồi toàn bộ khoản lỗ năm 2022 kể từ khi chạm mức sàn vào tháng 1, được dự báo sẽ tăng 8% trong năm nay và thêm 5% nữa vào năm tới.

Tiếp đó, giá bất động sản ở New Zealand được dự báo sẽ tăng 4% trong năm tới và 5% vào năm 2025, so với mức tăng dự kiến là 5% và 6% trong một cuộc thăm dò hồi tháng 8.

Trong khi giá nhà ở Đức và Vương quốc Anh được dự báo sẽ giảm lần lượt 2,8% và 2% trong năm tới, thì ở cả 2 thị trường này, giá nhà được dự báo sẽ tăng khoảng 2 - 3% vào năm 2025.

Thị trường nhà ở Canada từng rất nóng, khi giá tăng vọt khoảng 50% trong giai đoạn đại dịch COVID-19, được dự báo sẽ “đứng yên” vào năm 2024 và sau đó tăng 3,3% vào năm 2025.

Được thúc đẩy bởi nhu cầu của những người có thu nhập cao, giá nhà ở Ấn Độ sẽ đánh bại lạm phát tiêu dùng để đạt mức tăng trưởng 6,8% trong năm nay và năm tới.

THANH NGÂN (Lược dịch từ Reuters & The Edge Malaysia)
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tỷ lệ văn phòng trống tại Mỹ lập mức kỷ lục mới

Tỷ lệ văn phòng trống tại Mỹ vừa đạt đỉnh mới trong quý đầu tiên của năm nay, trong bối cảnh nhu cầu tiếp tục phát triển đối với các hình thức làm việc kết hợp giữa làm việc tại nhà và tại văn phòng.

Tỷ lệ văn phòng trống tại Mỹ lập mức kỷ lục mới
Bỏ khung giá đất làm lành mạnh hóa thị trường đất đai

Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 với nhiều điểm mới so với Luật Đất đai 2013, trong đó người dân đặc biệt quan tâm đến việc bỏ khung giá đất, xác định giá theo thị trường. Đây được xem là bước đột phá lớn trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai, tạo nên thay đổi căn bản về các vấn đề kinh tế trong chính sách pháp luật về đất đai; làm lành mạnh hóa thị trường; hạn chế đầu cơ, tham nhũng về đất đai.

Bỏ khung giá đất làm lành mạnh hóa thị trường đất đai
Return to top