Thế giới

Giá điện ở một số nước thuộc Liên minh châu Âu xuống mức âm

ClockThứ Ba, 30/05/2023 07:43
Báo The Guardian ngày 29/5 cho biết tại một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), giá điện giảm xuống mức âm trong ngày do năng suất các nguồn năng lượng tái tạo (RES) tăng và nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát thấp trong bối cảnh thời tiết dễ chịu.

Giải pháp công nghệ cao không phát thải sẽ đến từ Châu ÁNhiều kỳ vọng từ điện gió ngoài khơi trong quá trình chuyển đổi năng lượngPhát triển năng lượng Mặt Trời và gió giúp EU tiết kiệm 12 tỷ euro‘Lá nhân tạo’ sản xuất năng lượng từ không khí và ánh nắngChâu Phi có tiềm năng sản xuất 1.000 tỷ euro hydro xanh mỗi năm

leftcenterrightdel
 Đường dây tải điện ở Sloka, gần Riga, Latvia. Ảnh: AFP/TTXVN

Giá điện giảm xuống mức âm khi dư thừa tài nguyên trên thị trường. Điều này là do năng suất cao của các nhà máy năng lượng mặt trời, gió và thủy điện (HPP).

Năng lượng tái tạo đáp ứng nhu cầu, song điện năng do chúng tạo ra không thể lưu trữ cho tương lai.

Trong những trường hợp như vậy, các công ty điện trả thêm tiền cho người tiêu dùng khi sử dụng tài nguyên để tránh làm quá tải hệ thống.

Sau khi cơn bão lớn quét qua các nước Trung và Tây Bắc Âu, thời tiết nắng ấm dẫn đến dư thừa năng lượng mặt trời trong khu vực này.

Trong khi đó, ở Phần Lan, tuyết tan đã làm ngập các con sông, thuận lợi cho việc sản xuất điện. Theo dự báo thời tiết, thời tiết này sẽ kéo dài ít nhất 2 tuần nữa.

Trong tháng Năm, các nhà phân tích của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã dự đoán rằng đầu tư vào năng lượng tái tạo sẽ vượt quá đầu tư cho khai thác dầu mỏ.

Theo họ, cứ mỗi USD đầu tư cho khai thác nhiên liệu hóa thạch thì có gần 1,7 USD được chi cho việc sản sinh năng lượng tái tạo.

Theo TTXVN/Vietnam+
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Lưới điện cũ sẽ làm ảnh hưởng mục tiêu xanh

Ngành điện châu Âu vừa đưa ra lời cảnh báo rằng, cần có các khoản đầu tư chưa từng có nhằm nâng cấp những lưới điện cũ kỹ; nếu không, Liên minh châu Âu (EU) sẽ không thể đạt được các mục tiêu năng lượng sạch.

Lưới điện cũ sẽ làm ảnh hưởng mục tiêu xanh
Biến đổi khí hậu thúc đẩy sóng nhiệt và cháy rừng tại châu Âu

Châu Âu một lần nữa phải đối mặt với tình trạng nhiệt độ thiêu đốt trong mùa Hè năm nay, với những trận cháy rừng bùng phát trên khắp lục địa, từ Địa Trung Hải cho đến Tây Ban Nha. Theo Tờ Reuters, đây là những sự kiện được thúc đẩy bởi biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu thúc đẩy sóng nhiệt và cháy rừng tại châu Âu
Ấn Độ đặt mục tiêu buôn bán điện với Đông Nam Á

Ấn Độ đang xem xét quyền lực thương mại với các nước Đông Nam Á thông qua Myanmar và Thái Lan, trong bối cảnh New Delhi tìm cách sử dụng năng lực tái tạo ngày càng tăng của mình để tăng cường ngoại giao trong khu vực, một số nguồn tin cho biết.

Ấn Độ đặt mục tiêu buôn bán điện với Đông Nam Á
Tăng trưởng nhu cầu điện toàn cầu sẽ phục hồi vào năm 2024

Cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra và suy thoái kinh tế dự kiến sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng nhu cầu điện toàn cầu vào năm 2023. Tuy nhiên, khả năng phục hồi vào năm 2024 sẽ diễn ra với điều kiện cần phát triển thêm năng lượng tái tạo, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) mới đây cho biết.

Tăng trưởng nhu cầu điện toàn cầu sẽ phục hồi vào năm 2024
Return to top