Thế giới

Hiệp định Thương mại tự do New Zealand - EU sẽ có hiệu lực vào ngày 1/5

ClockThứ Ba, 26/03/2024 08:55
TTH.VN - New Zealand ngày 25/3 cho biết, một hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU) sẽ có hiệu lực vào ngày 1/5, sau khi nhận được sự phê chuẩn của Quốc hội nước này.

Hiệp định thương mại tự do EU - ASEAN có thể thành hiện thực bất chấp trở ngạiEU-Thái Lan tái khởi động đàm phán về FTA tự do và cân bằng

 Đại diện các nhà lãnh đạo hai bên tại lễ ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa New Zealand và EU ở thủ đô Brussels, Bỉ hồi tháng 7 năm ngoái. Ảnh minh họa: RNZ/TTXVN

Trong đó, New Zealand kỳ vọng Hiệp định Thương mại tự do New Zealand và EU (FTA New Zealand - EU) sẽ mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp thịt bò, thịt cừu, bơ và phô mai, cũng như xóa bỏ thuế quan đối với các mặt hàng xuất khẩu khác, như trái kiwi mang tính biểu tượng của quốc gia này.

Về phía EU, thuế quan đối với các mặt hàng xuất khẩu bao gồm quần áo, hóa chất, dược phẩm và ô tô, cũng như rượu và bánh kẹo sẽ được dỡ bỏ.

Trong một tuyên bố, ông Todd McClay, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Nông nghiệp New Zealand cho hay, New Zealand đã thông báo cho EU rằng quốc gia này đã phê chuẩn hiệp định thương mại tự do.

Trước đó vào tháng 7 năm ngoái, Wellington và Brussels đã ký kết hiệp định thương mại tự do, và Nghị viện châu Âu (EP) đã phê chuẩn hiệp định này hồi tháng 11 cùng năm.

Theo dữ liệu chính thức từ Chính phủ New Zealand, EU là đối tác thương mại lớn thứ tư của quốc gia này với thương mại hàng hóa và dịch vụ hai chiều đạt trị giá 20,2 tỷ đô la New Zealand (tương đương 12,10 tỷ USD) vào năm 2022.

THANH NGÂN (Lược dịch từ Reuters & The Business Times)
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

EU và Philippines nối lại đàm phán thương mại

Liên minh châu Âu (EU) và Philippines ngày 18/3 cho biết, họ sẽ nối lại các cuộc đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, trong bối cảnh EU tìm cách nắm bắt tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh hơn của khu vực châu Á và tiếp cận các nguyên liệu thô quan trọng.

EU và Philippines nối lại đàm phán thương mại
Phát hiện 100 loài sinh vật biển mới ở New Zealand

Sau chuyến thám hiểm ở vùng biển Bounty Trough ngoài khơi bờ biển Đảo Nam của New Zealand, một nhóm các nhà khoa học cho biết đã phát hiện ra 100 loài mới, và con số này có khả năng còn tăng lên nữa.

Phát hiện 100 loài sinh vật biển mới ở New Zealand
Thủ tướng Christopher Luxon chủ trì lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức New Zealand

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 11/3, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội ở Thủ đô Wellington, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon và Phu nhân đã chủ trì lễ đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức New Zealand từ ngày 10 đến ngày 11/3.

Thủ tướng Christopher Luxon chủ trì lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức New Zealand
Return to top