Thế giới

IEA: Các nước giàu có phải tăng tốc trong cuộc đua đạt mức phát thải ròng bằng 0

ClockThứ Năm, 28/09/2023 06:59
TTH - Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) mới đây cho biết, các quốc gia giàu có và đang phát triển đều phải cải thiện mạnh mẽ các mục tiêu về mức phát thải ròng của quốc gia, đồng thời IEA cũng cảnh báo rằng sự gia tăng năng lượng sạch là yếu tố chính thúc đẩy các mục tiêu về khí hậu của thế giới vẫn có thể đạt được.

Công suất năng lượng tái tạo sẽ gần bằng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2024Năng lượng tái tạo sẽ vượt than đá, trở thành nguồn phát điện lớn nhất

IEA cho rằng cần thúc đẩy công nghệ năng lượng sạch để đạt mức phát thải ròng bằng 0. Ảnh minh họa: BC/Báo Nhân dân 

Theo IEA, vào khoảng năm 2045, các nước giàu phải đạt được mục tiêu trung hòa Carbon, tức sớm hơn 5 năm và Trung Quốc nên tăng tốc để đến năm 2050 đạt được mục tiêu tương tự, qua đó duy trì mục tiêu Paris về hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5oC so với thời tiền công nghiệp.

Giám đốc điều hành IEA Faith Biroh cho biết, nhờ nhiều yếu tố được cải thiện, ông đã có thể hy vọng nhiều hơn so với hai năm trước, song để đạt được mức phát thải ròng bằng 0, đầu tư vào năng lượng sạch cần đạt 4,5 nghìn tỷ USD vào năm 2030.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ CNA & Khmer Times)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

IEA: Thế giới cần bổ sung hoặc thay thế gần 80 triệu km đường dây truyền tải điện

Theo một báo cáo mới được Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) công bố, thế giới cần bổ sung hoặc thay thế 49,7 triệu dặm (tương đương gần 80 triệu km) đường dây truyền tải điện vào năm 2040, để các quốc gia có thể đáp ứng mục tiêu về khí hậu và đạt được những ưu tiên về an ninh năng lượng. Đáng chú ý, con số này gần như tương đương với tổng số km lưới điện hiện có trên thế giới.

IEA Thế giới cần bổ sung hoặc thay thế gần 80 triệu km đường dây truyền tải điện
Tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững

Phục hồi và phát triển ngành du lịch có trọng tâm, trọng điểm, với phương châm “Sản phẩm đặc sắc - Dịch vụ chuyên nghiệp - Thủ tục thuận tiện, đơn giản - Giá cả cạnh tranh - Môi trường vệ sinh sạch, đẹp - Điểm đến an toàn, văn minh, thân thiện” là chủ trương của tỉnh. Để tạo ra hiệu quả, ngành du lịch cùng các đơn vị liên quan cần tập trung nhiều nhiệm vụ trọng tâm.

Tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững
Tăng trưởng nhu cầu điện toàn cầu sẽ phục hồi vào năm 2024

Cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra và suy thoái kinh tế dự kiến sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng nhu cầu điện toàn cầu vào năm 2023. Tuy nhiên, khả năng phục hồi vào năm 2024 sẽ diễn ra với điều kiện cần phát triển thêm năng lượng tái tạo, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) mới đây cho biết.

Tăng trưởng nhu cầu điện toàn cầu sẽ phục hồi vào năm 2024
Return to top