Thế giới

IMF: Trí tuệ nhân tạo sẽ ảnh hưởng đến gần 40% việc làm trên toàn cầu

ClockThứ Hai, 15/01/2024 14:09
TTH.VN - Theo phân tích của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ ảnh hưởng đến gần 40% số lượng việc làm trên toàn cầu, trong đó các nền kinh tế tiên tiến sẽ phải đối mặt với rủi ro lớn hơn so với các thị trường mới nổi và các nước có thu nhập thấp.

EU đạt thoả thuận mang tính bước ngoặt lịch sử về quản lý sử dụng AIĐạt thỏa thuận quốc tế chi tiết đầu tiên về trí tuệ nhân tạoTăng cường hiểu biết và hợp tác toàn cầu để phát triển AI an toàn, có đạo đứcKhai mạc Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu đầu tiên về AI

 Nhiều vị trí việc làm trên toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo (AI). Ảnh minh họa: CCO/TTXVN/Báo Tin tức

Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho biết: “Trong hầu hết các kịch bản được đưa ra, AI có thể sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng nói chung, một xu hướng đáng lo ngại mà các nhà hoạch định chính sách phải chủ động giải quyết để ngăn chặn công nghệ gây thêm căng thẳng cho xã hội”.

Hiệu ứng bất bình đẳng thu nhập mà AI tạo ra sẽ phụ thuộc phần lớn vào mức độ công nghệ bổ sung cho những người có thu nhập cao. Trong đó, Tổng Giám đốc Kristalina Georgieva thông tin, năng suất cao hơn từ nhân viên và công ty có thu nhập cao sẽ thúc đẩy lợi nhuận từ vốn, qua đó làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo. Trước tình hình này, các quốc gia nên cung cấp “mạng lưới an toàn xã hội toàn diện” và triển khai các chương trình tái đào tạo cho những người lao động dễ bị tổn thương.

Theo phân tích, mặc dù vẫn tồn tại tiềm năng AI sẽ thay thế hoàn toàn một số công việc, nhưng có nhiều khả năng hơn là nó sẽ làm bù cho một phần lớn công việc của con người. Các nền kinh tế tiên tiến có thể có khoảng 60% việc làm bị ảnh hưởng, nhiều hơn các nước mới nổi và thu nhập thấp.

Vấn đề này sẽ được thảo luận rõ hơn trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) diễn ra tại Thụy Sĩ.

Đan Lê (Lược dịch từ The Business Times)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Lĩnh vực sử dụng nhiều công nghệ trí tuệ nhân tạo có năng suất tăng vọt

Các loại hình kinh doanh có nhiều khả năng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhất đang chứng kiến​​sự tăng trưởng về năng suất của người lao động, nhanh hơn gần 5 lần so với các loại hình kinh doanh khác. Điều này làm tăng hy vọng thúc đẩy đối với nền kinh tế rộng lớn hơn, Công ty kiểm toán PwC cho biết trong một báo cáo được công bố ngày hôm nay (21/5).

Lĩnh vực sử dụng nhiều công nghệ trí tuệ nhân tạo có năng suất tăng vọt
Đối thoại với 300 công nhân lao động về các chính sách xã hội

Chiều 15/5, Liên đoàn Lao động huyện Phú Vang phối hợp Công đoàn Khu kinh tế Công nghiệp (KTCN) tỉnh tổ chức hội nghị “Đối thoại Tháng 5” với công nhân lao động trên địa bàn huyện Phú Vang. 300 đoàn viên công đoàn, công nhân lao động trên địa bàn huyện tham gia.

Đối thoại với 300 công nhân lao động về các chính sách xã hội
Du lịch tác động tăng trưởng bán lẻ hàng hóa và dịch vụ

Hết tháng 4/2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 2% so với tháng trước và tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này có sự đóng góp tích cực của ngành du lịch. Rõ ràng, để tạo ra những giá trị bền vững, sự hợp lực giữa các ngành để cùng phát triển là điều tất yếu.

Du lịch tác động tăng trưởng bán lẻ hàng hóa và dịch vụ
Siết quy trình để đảm bảo an toàn lao động

Chỉ trong vòng 1 tháng, hai vụ tai nạn lao động nghiêm trọng đã xảy ra tại Yên Bái và Đồng Nai, gây những tổn thất lớn về người. Điểm chung của hai vụ việc này cùng nhiều vụ tai nạn lao động khác là quy trình về an toàn lao động đã không được tuân thủ nghiêm túc, cộng với công tác kiểm soát bị lơ là, từ đó dẫn tới những tai nạn thương tâm.

Siết quy trình để đảm bảo an toàn lao động
Return to top