Thế giới

Kêu gọi xây dựng hiệp ước quốc tế về đại dịch

ClockThứ Sáu, 04/12/2020 14:18
TTH.VN - Chủ tịch Hồi đồng châu Âu Charles Michel vừa qua đã kêu gọi xây dựng một hiệp ước quốc tế về đại dịch, kêu gọi thế giới học hỏi từ COVID-19 và chuẩn bị tốt hơn cho tương lai.

Lãnh đạo 14 quốc gia cùng ký cam kết quản lý biển bền vữngSố ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ lần đầu tiên vượt 3.100 ca/ngàyThái Lan: Ngành du lịch được dự báo cần 4 năm để hồi phục sau COVID-19Đức kéo dài lệnh bán phong tỏa chống Covid-19 đến 10/1/2021Những đối tượng được ưu tiên sử dụng vaccine ngừa Covid-19 ở Mỹ

Đại dịch vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới. Ảnh minh họa: AP/vovworld.vn

Tại hội nghị thượng đỉnh của Liên Hiệp quốc về COVID-19 được tổ chức với hình thức trực tuyến, Chủ tịch Charles Michel nhận định, một hiệp ước quốc tế sẽ giúp điều phối tiến trình nghiên cứu, chia sẻ thông tin và tiếp cận công bằng với chăm sóc sức khỏe.

“Số lượng các dịch bệnh đã tăng lên trong những thập kỷ gần đây. Chúng ta biết rằng thế giới có thể sẽ bị mắc kẹt trong một đại dịch lớn. Và chúng ta đã bị đại dịch tấn công mà chưa có bất kỳ sự chuẩn bị trước nào. Do đó, đã có rất nhiều thất bại xảy ra và chúng ta cần rút ra bài học và hậu quả”, ông Charles Michel cho biết.

Về những bài học tích cực, ông Michel đã chỉ ra “sự hợp tác toàn cầu” chưa từng có về vaccine đã đưa đến tiến trình phát triển vaccine nhanh nhất trong lịch sử.

Về lời kêu gọi của mình, ông Michel khẳng định một hiệp ước mới được xây dựng sẽ nằm trong khuôn khổ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) với các mục tiêu bao gồm tài chính và điều phối hành động nghiên cứu tốt hơn.

Bên cạnh đó, vị lãnh đạo cũng kêu gọi giám sát sâu rộng hơn các bệnh truyền nhiễm ở các loài động vật, bởi đây là con đường phổ biến nhất dẫn đến các đại dịch ảnh hưởng đến con người. Nhờ có hiệp ước, sự phát triển quy mô lớn hơn về các mức độ cảnh báo khi đại dịch mới phát sinh trong tương lai có thể sẽ được thúc đẩy.

Tuy nhiên riêng tại Mỹ, chính thức hóa hiệp ước có thể sẽ gặp khó khăn. Bởi nước này cần có 2/3 phiếu bầu tại Thượng viện để được phê chuẩn.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đánh giá vai trò của phục hồi chức năng trong hệ thống y tế

Chiều 6/6, Sở Y tế tổ chức hội thảo khoa học “Vai trò của Phục hồi chức năng trong hệ thống y tế, sự phát triển của Phục hồi chức năng tầm nhìn 2030” nhằm cập nhật và đánh giá vai trò của phục hồi chức năng trong công tác khám chữa bệnh.

Đánh giá vai trò của phục hồi chức năng trong hệ thống y tế
Singapore đầu tư gần 750.000 USD nghiên cứu tác động của môi trường xây dựng đến sức khỏe tinh thần

Tại Hội nghị thượng đỉnh Các thành phố thế giới đang diễn ra ở Singapore, Chính phủ Singapore cho biết sẽ đầu tư 1 triệu SGD (khoảng 743.000 USD) vào một dự án kéo dài 3 năm để tìm hiểu về những tác động của môi trường xây dựng đến sức khỏe tinh thần của con người, từ đó giúp định hình cách thức quy hoạch thành phố và làm cho thành phố trở nên lành mạnh và đáng sống hơn.

Singapore đầu tư gần 750 000 USD nghiên cứu tác động của môi trường xây dựng đến sức khỏe tinh thần
Philippines thiếu 190.000 nhân viên y tế

Bộ trưởng Y tế Philippines Teodoro Herbosa cho biết nước này đang thiếu 190.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe, khiến chính phủ phải xem xét một loạt các lợi ích để giữ chân những nhân viên trong lĩnh vực này.

Philippines thiếu 190 000 nhân viên y tế
Return to top