Thế giới

LHQ tổ chức hội nghị để bảo vệ động vật hoang dã di cư trước nguy cơ tuyệt chủng

ClockThứ Ba, 18/02/2020 18:30
TTH - Nhiều loài động vật bao gồm chim, cá và động vật có vú di cư dọc theo các tuyến đường để tìm kiếm thức ăn hoặc nơi sinh sản. Cách tốt nhất để bảo vệ chúng trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng là trọng tâm của một hội nghị lớn về động vật hoang dã của Liên Hiệp quốc (LHQ) đang diễn ra tại Gandhinagar, Ấn Độ từ ngày 17-22/2.

Bảo vệ động vật hoang dã“Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta”

Hạc trắng trong chuyến di cư mùa Xuân từ châu Phi. Ảnh minh hoạ: THX/TTXVN

Hội nghị các bên tham gia Công ước về bảo tồn các loài động vật hoang dã di cư lần thứ 13, hay CMS COP13 được tổ chức trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với nguy cơ mất đi 1 triệu loài động vật, trừ khi các nỗ lực bảo vệ được tăng lên.

"COP13 diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với bảo tồn động vật hoang dã. Hội nghị sẽ bắt đầu các hành động cần thiết để bảo vệ tốt hơn những loài di cư dựa vào hợp tác đa phương", Thư ký điều hành CMS Amy Fraenkel cho hay.

Những sinh vật này mang lại nhiều lợi ích cho con người, chẳng hạn như phát tán và thụ phấn hạt giống, đồng thời đem đến các lợi ích kinh tế và việc làm, chẳng hạn như trong ngành du lịch.

Trong một bài phát biểu, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhận định: "Những loài động vật này di chuyển giữa các quốc gia mà không có hộ chiếu hay thị thực, nhưng chúng là sứ giả của hòa bình và thịnh vượng. Chúng ta có trách nhiệm bảo vệ điều đó".

Phó Giám đốc Chương trình Môi trường LHQ (UNEP), bà Joyce Myusa nói thêm: "Khi chúng ta đối mặt với cuộc khủng hoảng mất loài chưa từng có, năm 2020 là một năm quan trọng để tăng cường hành động bảo tồn các loài động vật, bảo vệ các hệ sinh thái và đạt được tiến bộ có ý nghĩa trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững".

LÊ THẢO

(Lược dịch từ Devdiscourse & UN News)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Kết nối các tổ chức vào hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Ngày 24/5, Trường đại học Kinh tế, Đại học Huế phối hợp với Trường đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Đánh giá thực trạng, tiềm năng và giải pháp kết nối các tổ chức nghiên cứu và phát triển (R&D), đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ có hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo vào hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia”.

Kết nối các tổ chức vào hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia
Tổ chức Y tế thế giới (WHO):
Cần khẩn trương nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu đối với NTD và sốt rét

Nhóm đặc nhiệm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về biến đổi khí hậu, các bệnh nhiệt đới bị lãng quên (NTD) và sốt rét vừa hợp tác với Diễn đàn Reaching the Last Mile (RLM) công bố một đánh giá trên hơn 42.690 nghiên cứu cho thấy, vẫn chưa có sự hiểu biết đầy đủ về tác động thực tế và tiềm ẩn của những thay đổi của các hình thái khí hậu đối với bệnh sốt rét và NTD.

Cần khẩn trương nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu đối với NTD và sốt rét
Kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân

Sau hơn 6 năm triển khai Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL - có hiệu lực từ 1/1/2018), hoạt động TGPL đã kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân khi có tranh chấp, vướng mắc pháp luật. Qua đó, quyền công dân, quyền con người được bảo đảm, đặc biệt là quyền tiếp cận công lý, công bằng trong xét xử, tranh tụng.

Kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân
Return to top