Thế giới

Liên hiệp quốc buộc ngừng cung cấp thực phẩm và vật tư cho Gaza vì mất liên lạc

ClockThứ Hai, 20/11/2023 07:10
TTH - Liên hiệp quốc mới đây đã buộc phải ngừng cung cấp thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác cho Gaza, đồng thời cảnh báo về nguy cơ nạn đói ngày càng gia tăng trên diện rộng sau khi các dịch vụ Internet và điện thoại sập nguồn tại khu vực bị bao vây vì thiếu nhiên liệu.

COP28: Đông Nam Á sẽ đối diện với cả thách thức và cơ hộiLHQ: Lượng phát thải toàn cầu sẽ chỉ giảm 2% so với mức năm 2019UNEP: Tiến trình thích ứng với biến đổi khí hậu đang bị đình trệ

 Người dân ở Dải Gaza đang phải đối mặt với nguy cơ chết đói ngay trước mắt. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN/Vietnam+

Được biết, Israel đã tuyên bố mỗi ngày sẽ cho phép 2 xe chở nhiên liệu của Liên hiệp quốc và các hệ thống liên lạc khác vào Gaza. Dù vậy, con số này chỉ bằng một nửa những gì mà Liên hiệp quốc cho là cần thiết để cứu sống hàng trăm nghìn người ở Gaza, bao gồm cung cấp năng lượng để hoạt động hệ thống nước, bệnh viện, tiệm bánh và xe tải chở hàng viện trợ.

Sự cố mất liên lạc này phần lớn đã cắt đứt khả năng trao đổi của 2,3 triệu dân Gaza đối với người khác, cũng như cắt đứt sợi dây liên lạc giữa khu vực với thế giới bên ngoài.

Người phát ngôn của Cơ quan Liên hiệp quốc về Người tị nạn Palestine (UNRWA) Juliette Touma cho biết, hiện lực lượng của cơ quan không thể đưa đoàn xe viện trợ đến vì đường dây liên lạc đã bị cắt. Mất điện, mất liên lạc kéo dài có nghĩa là các hoạt động nhân đạo của cơ quan tại Dải Gaza phải bị đình chỉ kéo dài.

Theo thông tin từ NetBlocks, một nhóm theo dõi tình trạng ngừng hoạt động Internet cho biết, các dịch vụ điện thoại và Internet ở một số khu vực tại Dải Gaza đã được khôi phục một phần vào ngày 17/11 vừa qua, sau khi cung cấp một lượng nhiên liệu hạn chế cho máy phát điện.

Đến nay, xung đột tại Dải Gaza đã bước sang tuần thứ 6. Theo cơ quan y tế Palestine, hơn 11.400 người Palestine đã thiệt mạng trong xung đột, 2/3 trong số đó là phụ nữ và trẻ vị thành viên. 2.700 người khác được báo cáo là mất tích và được cho là bị chôn vùi dưới những đống đổ nát.

Cố vấn An ninh Quốc gia Israel Tzachi Hanegbi thông tin, sau yêu cầu của Mỹ, Israel đã nhất trí cung cấp một lượng nhiên liệu nhất định vào Gaza mỗi ngày. COGAT, Cơ quan quốc phòng của Israel chịu trách nhiệm về các vấn đề dân sự của Palestine cho biết, sẽ cung cấp 60.000 lit (tương đương 15.850 gallon) nhiên liệu/ngày cho Liên hiệp quốc.

Tuy nhiên, UNRWA và các nhóm hoạt động nhân đạo khác cần ít nhất 120.000 lit (tương đương 31.700 gallon) nhiên liệu/ngày để thực hiện nghĩa vụ cứu sinh.

Theo Liên hiệp quốc, mỗi ngày Gaza chỉ nhận được 10% nguồn cung cấp thực phẩm cần thiết từ các chuyến hàng từ Ai Cập và việc “đóng cửa” hệ thống nước đã khiến phần lớn người dân phải uống nguồn nước bị ô nhiễm, gây ra dịch bệnh bùng phát.

Ebeer Etefa, phát ngôn viên khu vực Trung Đông của Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hiệp quốc (WFP) cho biết, tình trạng mất nước và suy dinh dưỡng ở khu vực bị xung đột đang gia tăng, khiến gần như tất cả người dân ở đây đều cần được hỗ trợ lương thực.

Có thể nói rằng, người dân đang phải đối mặt với nguy cơ chết đói ngay trước mắt.

Hạnh Nhi (Lược dịch từ CNBC)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP:
Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Google Map dẫn đầu về uy tín và chất lượng

Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực Google Map, Media Gyancy đã trở thành một trong những đối tác đáng tin cậy và chuyên nghiệp, cung cấp loạt dịch vụ đa dạng. Các dịch vụ này bao gồm xác minh Google Map chính chủ, tối ưu hóa Google Map, cùng với dịch vụ đánh giá (Review) chất lượng cao, nhằm nâng cao sự nhận biết thương hiệu, mở rộng khả năng tiếp cận đối với khách hàng tiềm năng.

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Google Map dẫn đầu về uy tín và chất lượng
Sống chung với mưa lũ

Ngày 16/11, nước còn ngập ở nhiều vùng. Người dân vẫn tìm cách thích nghi trong mưa lũ bởi với họ, vẫn phải sinh hoạt, mưu sinh. Dù khó khăn song trong hoạn nạn, ở đâu đó, sự sẻ chia là món quà sưởi ấm lòng người lúc này. ​

Sống chung với mưa lũ
Chủ động thực phẩm cho mùa huấn luyện mới

Ngay từ sớm, Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã tích cực tăng gia, sản xuất để chủ động nguồn rau xanh, thịt cá phục vụ cho bộ đội huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và đón nhận mùa huấn luyện chiến sĩ mới.

Chủ động thực phẩm cho mùa huấn luyện mới
Thông tin doanh nghiệp:
Thiên Sơn Daily - địa chỉ cung cấp xe nâng uy tín, giao hàng toàn quốc 24/24

Hiện nay, nhu cầu sử dụng xe nâng ngày một lớn, việc tìm được một nhà phân phối xe nâng cũng trở thành một chủ đề thú vị mà các doanh nghiệp cự kỳ quan tâm. Trong bài viết dưới đây, cùng Thiên Sơn Daily tìm hiểu các tiêu chí đánh giá một nhà cung cấp xe nâng uy tín và địa chỉ mua bán, cho thuê xe nâng chất lượng mà doanh nghiệp nên tham khảo.

Thiên Sơn Daily - địa chỉ cung cấp xe nâng uy tín, giao hàng toàn quốc 24 24
“Nhân loại phải là vấn đề ưu tiên hàng đầu”

Theo báo cáo mới nhất từ chính quyền địa phương, số người thiệt mạng ở Gaza đã vượt quá 5.000 người. Cùng lúc, các nhà nhân đạo liên tục kêu gọi ngừng bắn khẩn cấp và cần có thêm các đoàn xe viện trợ để giúp đỡ người dân vô tội và những ai cần hỗ trợ.

“Nhân loại phải là vấn đề ưu tiên hàng đầu”
Return to top