Thế giới

Liên hiệp quốc buộc ngừng cung cấp thực phẩm và vật tư cho Gaza vì mất liên lạc

ClockThứ Hai, 20/11/2023 07:10
TTH - Liên hiệp quốc mới đây đã buộc phải ngừng cung cấp thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác cho Gaza, đồng thời cảnh báo về nguy cơ nạn đói ngày càng gia tăng trên diện rộng sau khi các dịch vụ Internet và điện thoại sập nguồn tại khu vực bị bao vây vì thiếu nhiên liệu.

COP28: Đông Nam Á sẽ đối diện với cả thách thức và cơ hộiLHQ: Lượng phát thải toàn cầu sẽ chỉ giảm 2% so với mức năm 2019UNEP: Tiến trình thích ứng với biến đổi khí hậu đang bị đình trệ

 Người dân ở Dải Gaza đang phải đối mặt với nguy cơ chết đói ngay trước mắt. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN/Vietnam+

Được biết, Israel đã tuyên bố mỗi ngày sẽ cho phép 2 xe chở nhiên liệu của Liên hiệp quốc và các hệ thống liên lạc khác vào Gaza. Dù vậy, con số này chỉ bằng một nửa những gì mà Liên hiệp quốc cho là cần thiết để cứu sống hàng trăm nghìn người ở Gaza, bao gồm cung cấp năng lượng để hoạt động hệ thống nước, bệnh viện, tiệm bánh và xe tải chở hàng viện trợ.

Sự cố mất liên lạc này phần lớn đã cắt đứt khả năng trao đổi của 2,3 triệu dân Gaza đối với người khác, cũng như cắt đứt sợi dây liên lạc giữa khu vực với thế giới bên ngoài.

Người phát ngôn của Cơ quan Liên hiệp quốc về Người tị nạn Palestine (UNRWA) Juliette Touma cho biết, hiện lực lượng của cơ quan không thể đưa đoàn xe viện trợ đến vì đường dây liên lạc đã bị cắt. Mất điện, mất liên lạc kéo dài có nghĩa là các hoạt động nhân đạo của cơ quan tại Dải Gaza phải bị đình chỉ kéo dài.

Theo thông tin từ NetBlocks, một nhóm theo dõi tình trạng ngừng hoạt động Internet cho biết, các dịch vụ điện thoại và Internet ở một số khu vực tại Dải Gaza đã được khôi phục một phần vào ngày 17/11 vừa qua, sau khi cung cấp một lượng nhiên liệu hạn chế cho máy phát điện.

Đến nay, xung đột tại Dải Gaza đã bước sang tuần thứ 6. Theo cơ quan y tế Palestine, hơn 11.400 người Palestine đã thiệt mạng trong xung đột, 2/3 trong số đó là phụ nữ và trẻ vị thành viên. 2.700 người khác được báo cáo là mất tích và được cho là bị chôn vùi dưới những đống đổ nát.

Cố vấn An ninh Quốc gia Israel Tzachi Hanegbi thông tin, sau yêu cầu của Mỹ, Israel đã nhất trí cung cấp một lượng nhiên liệu nhất định vào Gaza mỗi ngày. COGAT, Cơ quan quốc phòng của Israel chịu trách nhiệm về các vấn đề dân sự của Palestine cho biết, sẽ cung cấp 60.000 lit (tương đương 15.850 gallon) nhiên liệu/ngày cho Liên hiệp quốc.

Tuy nhiên, UNRWA và các nhóm hoạt động nhân đạo khác cần ít nhất 120.000 lit (tương đương 31.700 gallon) nhiên liệu/ngày để thực hiện nghĩa vụ cứu sinh.

Theo Liên hiệp quốc, mỗi ngày Gaza chỉ nhận được 10% nguồn cung cấp thực phẩm cần thiết từ các chuyến hàng từ Ai Cập và việc “đóng cửa” hệ thống nước đã khiến phần lớn người dân phải uống nguồn nước bị ô nhiễm, gây ra dịch bệnh bùng phát.

Ebeer Etefa, phát ngôn viên khu vực Trung Đông của Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hiệp quốc (WFP) cho biết, tình trạng mất nước và suy dinh dưỡng ở khu vực bị xung đột đang gia tăng, khiến gần như tất cả người dân ở đây đều cần được hỗ trợ lương thực.

Có thể nói rằng, người dân đang phải đối mặt với nguy cơ chết đói ngay trước mắt.

Hạnh Nhi (Lược dịch từ CNBC)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

“Săn” thực phẩm quê

Thời gian gần đây, nhiều người cho rằng các thực phẩm “quà quê” sạch, không sử dụng hóa chất nên tin dùng, đặt mua ngày càng nhiều thay vì thường đến các chợ, siêu thị…

“Săn” thực phẩm quê
Châu Á - Thái Bình Dương:
Đầu tư vào hệ thống nông sản thực phẩm để đảm bảo an ninh lương thực

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cần ưu tiên xây dựng các hệ thống nông sản thực phẩm linh hoạt và bền vững nhằm đạt được mục tiêu trở thành nhà đóng góp chính cho an ninh lương thực trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, báo cáo mới nhất từ Vụ Đánh giá độc lập (IED) của ADB cho biết.

Đầu tư vào hệ thống nông sản thực phẩm để đảm bảo an ninh lương thực
Thông tin doanh nghiệp:
Táo Việt Store - Cung cấp dịch vụ thu mua iPhone cũ giá cao

iPhone là hãng điện thoại được nhiều người sử dụng hiện nay. Mỗi khi Apple ra mắt sản phẩm mới thì nhu cầu bán iPhone cũ để lên đời sản phẩm mới tăng lên. Táo Việt Store là địa chỉ cung cấp dịch vụ thu mua iPhone cũ giá cao đáng tin cậy với nhiều khách hàng hiện nay.

Táo Việt Store - Cung cấp dịch vụ thu mua iPhone cũ giá cao
An toàn thực phẩm tại các trường học

Thời gian qua, trên cả nước xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm nói chung và tại các cơ sở giáo dục (CSGD) nói riêng. Để đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ giáo viên và học sinh, TP. Huế triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cũng như chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm tại các CSGD trên địa bàn.

An toàn thực phẩm tại các trường học
Ngăn chặn các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp hè

Thời gian qua, liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm ở nhiều địa phương, trong đó có một số vụ ngộ độc làm nhiều người mắc và phải nhập viện điều trị. Ngành y tế nhận định, từ nay đến tháng 8 là thời điểm thường gia tăng các vụ ngộ độc do thời tiết nắng nóng dễ khiến thức ăn, thực phẩm bị ôi, thiu... dẫn tới nguy cơ ngộ độc thực phẩm hay mắc bệnh truyền qua thực phẩm.

Ngăn chặn các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp hè
Return to top