Thế giới

Mỹ chặn thành công khủng hoảng chuỗi cung ứng, cứu Giáng sinh

ClockThứ Năm, 23/12/2021 15:27
Tổng thống Mỹ Joe Biden xác nhận Mỹ có thể xóa điểm nghẽn về hàng hóa cung ứng cho mùa lễ hội cuối năm, sau khi ông và lực lượng chuyên trách về chuỗi cung ứng gặp các lãnh đạo ngành công nghiệp và hậu cần.

Mỹ hướng đến thỏa thuận khung kinh tế với châu Á vào năm 2022

Tổng thống Mỹ Joe Biden họp với lực lượng chuyên trách về chuỗi cung ứng, các lãnh đạo ngành công nghiệp và hậu cần về tháo điểm nghẽn chuỗi cung ứng - Ảnh: REUTERS

Theo Nikkei Asia, cuộc họp diễn ra ngày 22/12, có sự tham dự của các lãnh đạo ngành công nghiệp và hậu cần như giám đốc điều hành hãng chuyển phát nhanh FedEx Fred Smith, Christopher Connor - giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà chức trách cảng Mỹ…

Các bên đánh giá những thành công trong việc làm giảm tắc nghẽn chuỗi cung ứng toàn cầu và giải pháp với những thách thức tương tự trong tương lai. 

Về thành công, số lượng container phải chờ từ 8 ngày trở lên ở cảng Los Angeles và cảng Long Beach - hai cảng lớn nhất ở bờ Tây và chiếm 40% lượng container vận chuyển trên toàn quốc - đã giảm 49% kể từ đầu tháng 11.

Ông Biden vui mừng cho biết khủng hoảng chuỗi cung ứng được dự báo trước đây đã không xảy ra. Các gói hàng, quà tặng được chuyển đi, các kệ hàng không trống rỗng.

Cuộc họp diễn ra trong thời điểm Quỹ bán lẻ quốc gia Mỹ đưa ra các số liệu cho thấy "mùa lễ năm nay là năm buôn bán tốt nhất từ ​​trước đến nay", doanh số bán hàng dự kiến ​​cao hơn gần 12% so với năm ngoái. Tuy nhiên, do phần lớn hàng hóa đến từ nước ngoài, khó khăn đang diễn ra về chuỗi cung ứng đang đe dọa làm chậm việc giao quà cho hàng triệu người Mỹ.

Các điểm nghẽn nghiêm trọng nhất vẫn là tại các cảng. Các tàu hàng phải nối đuôi nhau chờ trên biển do tình trạng thiếu lao động và giảm giờ làm khiến năng lực và tốc độ giải phóng hàng ở cảng bị giảm xuống.

Nhà Trắng cho biết trong tuần này, chính quyền sẽ công bố khoản tài trợ 230 triệu USD cho các cảng của Mỹ.

Sau cuộc họp, ông Connor, giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà chức trách cảng Mỹ, cho biết những thay đổi trong hoạt động như làm việc 24/7 sẽ vẫn được duy trì sau kỳ nghỉ lễ để đảm bảo sức cạnh tranh cho các cảng biển của Mỹ.

Vấn đề nghẽn chuỗi cung ứng là một lý do chính khiến lạm phát tăng tại Mỹ. 

Ông Biden cho biết tăng khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng trong tương lai là mục tiêu chính của lực lượng đặc nhiệm phụ trách chuỗi cung ứng. Ông cũng nhấn mạnh 17 tỉ USD trong dự luật cơ sở hạ tầng được thông qua gần đây sẽ hướng tới việc hiện đại hóa các bến cảng của Mỹ.

Theo Tuoitre

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Những điểm mới của Luật Đất đai 2024

Thừa Thiên Huế đang tập trung thực hiện Kế hoạch tổ chức triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024 vào cuộc sống. Kế hoạch đặt ra nhiều mục đích; trong đó chú trọng phổ biến sâu rộng các điểm mới so với luật cũ.

Những điểm mới của Luật Đất đai 2024
Mỹ công bố các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ Cuba

Theo tin từ NBC News hôm qua, Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố những thay đổi về quy định nhằm cho phép nước này hỗ trợ tài chính nhiều hơn cho khu vực tư nhân non trẻ của Cuba và tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ dựa trên internet của Mỹ.

Mỹ công bố các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ Cuba
Mỹ ghi nhận ca nhiễm cúm gia cầm thứ hai ở người

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 22/5 cho biết trường hợp nhiễm cúm gia cầm thứ hai ở người đã được xác nhận tại Mỹ kể từ khi virus này được phát hiện lần đầu tiên ở bò sữa vào cuối tháng 3 vừa qua.

Mỹ ghi nhận ca nhiễm cúm gia cầm thứ hai ở người
Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Đức

Theo Tạp chí CNBC, tổng xuất khẩu và nhập khẩu giữa Đức và Mỹ đã đạt tổng trị giá 63 tỷ euro (tương đương 68 tỷ USD) trong thời gian từ tháng 1 - 3 năm nay. Trong khi đó, thương mại giữa Đức và Trung Quốc ở mức dưới 60 tỷ euro.

Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Đức
Mỹ chi 100 triệu USD giám sát cúm gia cầm

Tin từ Bloomberg cho biết Mỹ đang chi hơn 100 triệu USD để tăng cường giám sát cúm gia cầm ở gia súc và ở người trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại rằng dịch bệnh đã lan rộng hơn so với báo cáo.

Mỹ chi 100 triệu USD giám sát cúm gia cầm
Return to top