Thế giới

Mỹ giúp các đồng minh Arab thúc đẩy phòng thủ tên lửa

ClockThứ Hai, 20/07/2015 14:19
TTH.VN - Hãng thông tấn Sputnik hôm nay (20/7) dẫn lời các quan chức cho biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama tìm cách giảm bớt sự phản đối của các đối tác Arab về thỏa thuận hạt nhân vừa đạt được với Iran bằng việc thúc đẩy phòng thủ tên lửa đạn đạo trong khu vực.

Trích dẫn lời của một quan chức cao cấp trong chính quyền Mỹ, tờ Wall Street Journal nói rằng, song song với việc phát triển khả năng tích hợp phòng thủ tên lửa đạn đạo trong khu vực giữa các đồng minh chủ chốt, bao gồm cả Saudi Arabia, chính phủ Mỹ cũng muốn đẩy nhanh việc chuyển giao vũ khí cho các đối tác tại Trung Đông.

Bằng cách đó, Nhà Trắng muốn giữ chân Saudi Arabia - đối thủ trong khu vực của Iran, bước vào một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân với Tehran.


Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD - Ảnh: breakingdefense

Hồi tháng 5/2015, Tổng thống Mỹ Obama đã công bố những kế hoạch về cấu trúc hợp nhất hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo với Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), bên cạnh việc tiếp tục bán vũ khí.

Hoa Kỳ, cùng với 5 cường quốc khác, vừa đạt một thỏa thuận lịch sử với Iran vào tuần trước, kiềm chế chương trình phát triển hạt nhân của Iran trong hơn một thập kỷ qua để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với quốc gia Trung Đông này.

GCC và Israel nghi ngờ các quy định trong Kế hoạch hành động phối hợp toàn diện (JCPOA) về việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận về vũ khí và công nghệ tên lửa đạn đạo của Liên Hợp Quốc, tương ứng trong 5 năm và 8 năm tới, sẽ khiến Iran được tự do theo đuổi các khả năng này.

Tờ Wall Street Journal cho rằng, thách thức lớn nhất của chính quyền Tổng thống Obama sau thỏa thuận hạt nhân Iran chính là việc chống lại các phản ứng dữ dội của các nước trong khu vực về vấn đề cấm vận vũ khí và công nghệ tên lửa.

Hội đồng hợp tác vùng Vịnh là một liên minh kinh tế liên chính phủ trong khu vực, bao gồm các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh Ba Tư: Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất.

 

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Giám sát nước thải có thể phát hiện sự lây lan của dịch bệnh

Kết quả của nghiên cứu cho thấy việc giám sát nước thải có thể được xem như một dụng cụ đo lường nhanh chóng và chính xác đối với dịch bệnh trong dân số, nên được sử dụng như một công cụ để ngăn chặn các đại dịch trong tương lai.

Giám sát nước thải có thể phát hiện sự lây lan của dịch bệnh
Giải pháp “xanh” là chìa khóa chống biến đổi khí hậu

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 22/3 đăng tải bài viết cho hay, biến đổi khí hậu là một mối đe dọa hiện hữu; song, cũng tạo ra cơ hội lớn cho khu vực Đông Nam Á để theo đuổi tăng trưởng kinh tế carbon thấp.

Giải pháp “xanh” là chìa khóa chống biến đổi khí hậu
Return to top