Thế giới

Mỹ sẽ thiếu 67.000 lao động ngành công nghiệp chip vào năm 2030

ClockThứ Tư, 26/07/2023 22:10
TTH.VN - Theo một nghiên cứu của hiệp hội ngành công nghiệp bán dẫn được công bố hôm qua (25/7), ngành sản xuất chip của Mỹ sẽ phải đối mặt với sự thiếu hụt khoảng 67.000 lao động vào năm 2030.

Mỹ-Hàn hợp tác sản xuất chip, thiết lập lại chuỗi cung ứng toàn cầuMỹ có kế hoạch đầu tư 50 tỷ USD thúc đẩy ngành bán dẫn

leftcenterrightdel
Không riêng ở Mỹ, thiếu hụt nhân tài ngành chip là vấn đề chung của nhiều quốc gia trên thế giới 

 Ước tính lực lượng lao động tham gia vào ngành công nghiệp bán dẫn trong năm 2023 là khoảng 345.000 người, và con số này được dự đoán sẽ tăng lên 460.000 vào cuối thập kỷ, tức năm 2030. Tuy nhiên, với tốc độ sinh viên tốt nghiệp ra trường như hiện nay, Mỹ sẽ không cung cấp đủ lao động có trình độ để lấp đầy sự gia tăng này, nghiên cứu do Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA) và Oxford Economics thực hiện cho thấy.

Nghiên cứu được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực để củng cố lĩnh vực chip nội địa. Đạo luật CHIPS - dành hàng chục tỷ USD hỗ trợ cho các địa điểm sản xuất mới, đầu tư vào nghiên cứu và phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, đã được ký thành luật vào tháng 8 năm ngoái.

Được biết, Bộ Thương mại Mỹ đang giám sát khoản trợ cấp trị giá 39 tỷ USD được quy định theo Đạo luật CHIPS và các công ty chip hàng đầu như Intel, Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan TSMC và Samsung Electronics cho biết sẽ nộp đơn xin trợ cấp. Luật này cũng tạo ra khoản tín dụng thuế đầu tư 25% để xây dựng các nhà máy sản xuất chip mới, hoặc nhà máy chế tạo, trị giá 24 tỷ USD.

Theo SIA, những nhà máy mới này sẽ tạo ra nhiều việc làm, nhưng với nguồn nhân lực không theo kịp tốc độ phát triển của thị trường, ngành chip dự kiến sẽ thiếu hụt cả lao động tay chân lẫn các nhà khoa học máy tính, kỹ sư và kỹ thuật viên vận hành. Trong tương lai, khoảng một nửa số công việc trong ngành công nghiệp chip sẽ cần đến các kỹ sư.

“Đây là một vấn đề mà chúng ta đã phải đối mặt trong một thời gian dài”, Chủ tịch SIA John Neuffer nói. “Nhưng với Đạo luật CHIPS nói riêng và việc các công ty chuyển hướng về sản xuất tại Mỹ ngày càng nhiều hơn, vấn đề này thực sự đã trở nên cấp bách hơn”, ông cho biết.

Thiếu hụt nhân tài ngành chip là vấn đề chung của nhiều quốc gia trên thế giới. Và theo báo cáo, sự thiếu hụt lao động ngành chip có tay nghề cao là một phần của sự thiếu hụt sâu rộng hơn các sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học ở Mỹ. Đến cuối năm 2023, ước tính khoảng 1,4 triệu vị trí có thể không tuyển dụng được lao động phù hợp.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ Reuters)
ĐÁNH GIÁ
1
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Kết nối việc làm với hơn 9.000 vị trí cần tuyển dụng

Sáng 19/2, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh (DVVL) tổ chức Tháng giao dịch việc làm với chủ đề "Mùa xuân kết nối việc làm" nhằm đẩy mạnh công tác kết nối cung - cầu lao động trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện để các đơn vị, doanh nghiệp tuyển dụng lao động, cơ sở đào tạo tuyển sinh học nghề đạt hiệu quả.

Kết nối việc làm với hơn 9 000 vị trí cần tuyển dụng
Hàng chục nghìn lao động trở lại sản xuất sau tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, hầu hết các doanh nghiệp ở các khu công nghệp (KCN), khu kinh tế (KKT) hoạt động sản xuất trở lại. Hàng chục nghìn lao động ở các đơn vị vào ca ổn định, ít xảy ra tình trạng nhảy việc, nghỉ việc vào đầu năm mới.

Hàng chục nghìn lao động trở lại sản xuất sau tết
Những người thức cùng mùa xuân

Trong thời khắc thiêng liêng của đất trời, người người, nhà nhà tạm xếp lại những bộn bề cuộc sống để ở bên cạnh người thân, đón chào năm mới. Tuy vậy, đâu đó vẫn có những con người lao động vẫn thầm lặng, miệt mài với công việc của mình.

Những người thức cùng mùa xuân
Return to top